Lý do chồng chất khiến bóng đá nữ Sơn La giải tán ?

Bóng đá nữ nước ta đang dần được ” công nhận ” bởi người xem. Trong đó điển hình là đội bóng đá nữ Sơn La được thành lập năm 2012. Họ từng được xem là một “làn gió mới” đến từ vùng núi Tây Bắc sau giải bóng đá nữ vô địch quốc gia năm 2016. Đây là đội bóng đá nữ thứ 7 của Việt Nam. Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Lường Văn Chuyên.

Sau 4 năm chơi bóng đá chuyên nghiệp trên đất Việt Nam. Đáng tiếc rằng họ vẫn chưa đạt được nhiều thành tích nổi bật. Đáng buồn hơn khi dịch Covid 19 lại xuất hiện cùng những vấn đề hậu trường khiến đối tác hợp tác đã sớm kết thúc hợp đồng. Phải chăng đội bóng đá nữ Sơn La vốn yếu và thiếu đang đứng trước nguy cơ giải tán.

Hình ảnh thi đấu đội bóng Sơn La

Hãy cùng OKZ đọc để cập nhật thêm những thông tin nóng hổi về bóng đá Việt Nam.

Đội bóng nữ Sơn La

Có thể kể rằng, đội bóng nữ Sơn La là một trong những đội được đánh giá ưu tú.

Cho đến hiện tại, đội bóng đá nữ Sơn la có 3 tuyến gồm:

+ Đội 1 tham dự giải vô địch quốc gia có 10 cầu thủ

+ Đội U16 có 18 cầu thủ

+ Đội U13 có 18 cầu thủ

Về vấn đề chuyên nghiệp thì các đội bóng đều trực thuộc sự quản lý của Trung tâm đào tạo, huấn luyện vận động viên thể thao. Tất cả đều thuộc Sở Văn hóa – thể thao Sơn La, tỉnh Sơn La.

Lý lịch đội bóng nữ Sơn La

Hình ảnh thi đấu của đội bóng

Đa phần cầu thủ bóng đá nữ Sơn La đều là dân địa phương. Hầu hết 100% là người dân tộc thiểu số.

Chính vì thế trong công tác huấn luyện, xây dựng đội bóng sẽ cần để ý đến những nét đặc thù riêng. Nếu giải tán đội 1, các cầu thủ trẻ sẽ bị ảnh hưởng lớn. Họ là những người phụ nữ đã vượt qua rào cản để mặc lên mình quần đùi áo số. Sẽ thật buồn cho bóng đá Việt Nam nếu có một đội nào đó giải tán chỉ vì vấn đề tài chính mà không phải kỹ thuật.

Đương nhiên sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển các thế hệ kế cho bóng đá nữ Việt Nam.

Quan điểm của huấn luyện viên Lường Văn Chuyên về khó khăn mà đội bóng nữ Sơn La phải đối mặt. Tỉnh Sơn La hiện nay chưa có Liên đoàn bóng đá. Kế hoạch đã được tính toán đến và đang bắt đầu tiến hành. Nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 bùng phát mạnh nên mọi hoạt động đều bị tạm hoãn. Việc tổ chức kêu gọi tài trợ cũng bị tạm gác, khó khăn hơn. 

Phải chăng chồng chất khó khăn khi nhắc lại đến trận Cúp quốc gia nữ 2019. Đội bóng đá nữ Sơn La đã “mượn” quân ở Hà Nội để tham gia thi đấu vì vấn đề thiếu ” quân ra trận “. Họ đã cố gắng lạc quan, nghiêm túc với bóng đá nước nhà, với đam mê sân cỏ. Nhưng dường như họ đang bất lực vì tài chính để có thể tiếp tục

Tài chính là lý do khiến vấn đề thêm sâu?

Hình ảnh nữ tuyển thủ nén cơn đau sau nỗi mất cha để thi đấu

Trước đây, các nhà tài trợ nhận hỗ trợ cho các cầu thủ cùng với lương của Trung tâm thì mỗi cầu thủ được nhận từ 6-7 triệu đồng cho mỗi tháng (đã trừ tiền ăn). Cho đến khi các nhà tài trợ rút khỏi hỗ trợ cho các cầu thủ. Số lương giảm từ 3 – 4 triệu gần như là một nửa. Tính ra mỗi người chỉ nhận được công tập luyện là 40.000 đồng cho một ngày.

Nếu phát sinh tiền ăn, “bù qua sớt lại” mỗi cầu thủ sẽ chỉ nhận hơn 1 triệu đồng cho mỗi tháng.

Trao đổi với thêm nhiều nguồn tin, huấn luyện viên Lường Văn Chuyên cho biết. Một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với những vấn đề khác phát sinh. Đối tác tài trợ cho đội nữ Sơn La đã mau chóng kết thúc hợp đồng. Cho đến lúc kết thúc mùa giải, do xếp cuối bảng ở vị trí thứ 7. Đội nữ Sơn La đã bị hạ xuất ăn từ 150.000 xuống còn 120.000 đồng.

Tiếp sức cho nền bóng đá Việt Nam

Phần lớn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 chính là lý do khiến mọi việc thêm trì trệ. Covid 19 diễn ra phức tạp khiến mọi hoạt động đều bị dừng lại. Việc kêu gọi tài trợ cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Được cho biết, đã có liên hệ được doanh nghiệp để tài trợ cho đội bóng đá nữ Sơn La. Cũng vì do bùng dịch Covid-19 nên kế hoạch tài trợ bị hoãn lại, chưa được triển khai.

Mọi chuyện cứ thế dẫn vào bế tắc, cho đến cuối năm 2019, khi được nhận tài trợ 100 tỉ đồng trong 5 năm bởi VFF. Huấn luyện viên Mai Đức Chung đã có tầm nhìn xa trông rộng. Ông đề xuất VFF khi tài trợ một khoản lớn như vậy cho bóng đá nữ. Đặc biệt là chuyển một phần tài trợ xuống các CLB bóng đá nữ nhỏ hơn. Để hỗ trợ đào tạo trẻ – nguồn lực kế cận cho đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Mong sao các nữ cầu thủ trẻ của chúng ta vẫn sẽ vứng bước trên con đường sân cỏ này. Cảm ơn bạn vì đã đọc các thông tin cùng OKZ

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *