Bóng đá sân cỏ khác cách chơi với Futsal và các lưu ý phải nhớ!

Futsal là một môn thể thao đang phát triển mạnh mẽ. Nó có nhiều đặc điểm khác biệt so với bóng đá sân cỏ. Trong đó có thể kể đến đặc điểm về sân, số người chơi,… Đặc biệt là khác biệt về sân làm cho cách chơi Futsal khác nhiều so với bóng đá sân cỏ. Sân chơi Futsal bằng phẳng hơn nhiều và do đó bóng cũng lăn nhanh hơn. Ngoài ra vì diện tích bị giới hạn trong nhà, số người chơi chỉ có 5 người. Do có nhiều khác biệt như vậy, việc tập luyện và nắm kĩ thuật rất quan trọng. Có nhiều kĩ thuật khác nhau. Trong đó có những kĩ thuật đòi hỏi cá nhân chơi tốt và nắm chắc. Và có cả những kĩ thuật đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ giữa các thành viên trong đội.

Mỗi kĩ thuật như sút bóng, chắn bóng, lách người,… tuy nhìn đơn giản nhưng không dễ thực hiện. Nó đòi hỏi người chơi cần tập luyện nhiều, nắm rõ từng bước trong kĩ thuật. Trong bóng đá, để ghi được nhiều bàn thắng nhất, mỗi cầu thủ cần nắm vững kỹ thuật cũng như có những chiến thuật thi đấu riêng. Kĩ thuật cơ bản chơi Futsal nói nhiều không nhiều, nói ít không ít.

Bên cạnh kĩ thuật cá nhân thì kĩ thuật phối hợp cũng rất quan trọng. 5 người vỗ, dứ, nhả đều là những kĩ năng các cầu thủ đã nằm lòng. Sự phối hợp ăn ý giữa 5 người là yêu cầu rất cao đối với bộ môn này. Ngoài ra còn có các kĩ thuật khác cần các cầu thủ phải thuần thục. Vậy hãy cùng okz tìm hiểu kĩ hơn về chúng nhé.

futsal việt

Kỹ thuật bóng đá Futsal 5 người Vỗ

Trong không gian thi đấu chật hẹp của bóng đá Futsal 5 người, các cầu thủ không thể rê dắt thì buộc họ phải sử dụng kỹ thuật vỗ.
Vậy kỹ thuật vỗ thực hiện như thế nào?

Cầu thủ đang giữ bóng sẽ chuyền bóng sệt và chính xác cho cầu thủ đội mình đang đè hậu vệ đối phương. Sau đó trở về chỗ ngay lập tức. Cầu thủ nhận bóng sẽ chuyền cho cầu thủ khác trong đội hoặc cầu thủ mới về chỗ. Lưu ý là chuyền cho cầu thủ nhận bóng ở vị trí trống đối phương nhất.

Khi có bóng, cầu thủ có thể tiếp tục chuyền hoặc thực hiện cú dứt điểm từ xa vào khung thành đối phương.
Kỹ thuật này đòi hỏi bóng phải được chuyền chính xác, nhanh chóng. cầu thủ phòng ngự đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt. Cầu thủ dâng lên cần biết dứt điểm đúng lúc, nhanh gọn.

Kỹ thuật bóng đá Futsal 5 người Dứ

Bản chất của kỹ thuật này là cầu thủ thực hiện một cú sút giả vờ. Khi thực hiện dứt điểm, hậu vệ đối phương thường sẽ có những phản xạ tự nhiên. Thường thấy ở họ là phản xạ dơ chân, quay người và lao vào người đang giữ bóng. Kỹ thuật này giúp cầu thủ thoát khỏi sự đeo bám của đối phương dễ hơn. Đồng thời có thể tạo ra không gian đủ để ghi bàn.

Động tác dứt thực hiện như sau: Chuyền bóng sệt cách người khoảng từ 30-50cm, thực hiện động tác sút bóng. Khi hậu vệ đối phương có phản xạ tự nhiên thì lúc đó cơ hội ghi bàn của bạn đã đến. Bạn ngay lập tức dứt điểm thật nhanh để cầu thủ đối phương không kịp phản ứng.

Kỹ thuật bóng đá Futsal 5 người Nhả

Đây là kỹ thuật khó nhất trong 3 kỹ thuật vừa đề cập. Kỹ thuật bóng đá Futsal nhả có 4 động tác: đỡ, che, cài, nhả.

Động tác đỡ chuẩn đòi hỏi bạn phải khống chế được bóng một cách nhẹ nhàng, điêu luyện nhất. Khi có bóng rồi có thể dùng tay che chắn để tránh sự lao vào của đối phương. Chú ý để tay vừa tầm để tránh bị trọng tài thổi phạt thẻ vàng nhé. Khi bóng đang trong chân mà có khoảng trống thuận lợi thì tiếp tục đỡ bóng, quan sát xung quanh, vị trí thủ môn,.. Nếu thấy thuận lợi để dứt điểm thì tiến hành sút bóng thật mạnh và nhanh.

Trường hợp đối thủ ở bên phải thì hãy đỡ bóng qua bên trái và ngược lại. Đối thủ ở phía trước thì hãy giật bóng ra phía sau để vẫn có thể kiểm soát bóng trong chân. Kỹ thuật nhả cũng đòi hỏi ở người chơi thể lực và sự dẻo dai, bền bỉ để thực hiện được hiệu quả nhất.

Sút bóng mạnh trong Futsal – kỹ thuật futsal

sút bóng

Trong bóng đá hay bóng đá futsal, kỹ thuật sút bóng mạnh rất quan trọng đòi hỏi độ chính xác cao. Đặc biệt trong bóng đá sân 5 người thì cần yêu cầu lực sút mạnh để thủ môn đối phương không thể đoán ra đường bóng mình đi.

Các kỹ thuật sút bóng mạnh giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình

 • Thực hiện sút bóng bằng cách đứng gần quả bóng của bạn.
 • Giơ một cánh tay lên khi sút để tạo thăng bằng và lực.
 • Chân trụ đặt ngang với bóng, cách 15 đến 20 cm.
 • Mũi chân trụ hướng về nơi bạn muốn sút bóng đến.
 • Giữ chắc phần mắt cá chân.
 • Ngón chân sút cắm xuống đất.
 • Khi sút bóng đầu gối của chân sút đặt ngay trên quả bóng.
 • Khi dùng chân sút bóng phải có điểm dừng.

Lưu ý là để sút tốt kỹ thuật này bạn cần luyện tập thường xuyên. Kỹ thuật chưa tốt thì cố gắng nắn chỉnh sao cho đúng. Dần dần sẽ thành công thôi.

Cách sút bóng mạnh bằng má ngoài

Ở cách này bạn sử dụng mu ngoài bàn chân tiếp xúc với bóng. Mu bàn chân hướng vào trong, cổ chân cứng, tiến hành đưa gối lên sau khi tiếp xúc bóng, thân người theo quán tính bước lên phía trước. Sau đó đá bóng lăn sệt bằng mu ngoài chân. Bạn có thể luyện tập với đồng đội với nhiều hướng bóng lăn đến.

Cách sút bóng mạnh bằng má trong

Kỹ thuật bóng đá futsal bằng má trong này tương đối dễ cho những ai muốn luyện tập. Bạn cần có một lực chân tốt và động tác đúng kỹ thuật để sút bóng đi mạnh hơn. Để biết cách sút bóng mạnh bằng má trong bạn cần luyện tập thành thạo động tác với chân trụ, chân sút, tay, và tư thế. Khi được kết hợp đúng kỹ thuật sẽ tạo được đà sút bóng mạnh vào lưới đối phương.

Các kỹ thuật bạn thực hiện như sau:

 • Động tác chân trụ: Lấy đà 3-5 bước, hướng đứng với bóng 120 – 140 độ. Tiến hành chạy đà và giậm chân trụ, chân trụ song song và cách bóng khoảng 20-25 cm là được.
 • Động tác với chân sút: Vung chân mạnh về phía sau gập hết cỡ. Sau đó vung chân và hơi nảy người về phía trước để tạo lực sút bóng đi xa. Điểm tiếp xúc bóng là phần má trong của chân.
 • Tư thế tay: Để giữ thăng bằng sau cú sút mạnh và tạo uy lực mạnh hơn khi thực hiện cú sút. Tay phía chân tru vung cao ngang vai, tay còn lại thả tự do.

Kỹ thuật qua người trong bóng đá futsal

kĩ thuật futsal

Trong phần kỹ thuật bóng đá futsal sẽ có 4 kỹ thuật qua người. Dưới đây là chi tiết về từng kỹ thuật để bạn tham khảo và có thể thực hiện theo nhé.

Kỹ thuật đảo đôi bóng

Đây là một trong những kỹ thuật qua người phổ biến trong bóng đá Futsal mà nhiều cầu thủ sử dụng. Kỹ thuật này dùng chân đảo qua lại hai bên, xung quanh quả bóng nhằm làm hoa mắt đối thủ, đánh lừa hậu vệ đối phương đang ngăn cản đường đi bóng của mình. Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

 • Bước 1: Dùng mu bàn chân thuận đá nhẹ bóng về phía trước.
 • Bước 2: Đảo chân sang trái, sang phải , sau đó tiếp tục đi bóng bằng mu bàn chân.

Kỹ thuật đi bóng Matthews

Kỹ thuật qua người trong Futsal tiếp theo là kỹ thuật đi bóng Matthews. Đây là kỹ thuật đánh lừa đối phương về hướng di chuyển, làm cho họ không biết hướng mà mình đang muốn dẫn bóng đi. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đi bóng về phía trước với tốc độ vừa phải.
 • Bước 2: Dùng mu bàn chân chạm nhẹ vào bóng theo một hướng nhất định.
 • Bước 3: Dùng má ngoài chân chạm bóng theo một hướng khác, lúc này đối phương sẽ không xác định được hướng bóng đi của mình.

Động tác người về hai bên

Đây là kỹ thuật được rất nhiều cầu thủ bóng đá thực hiện. Kỹ thuật futsal này đòi hỏi ở cầu thủ sự nhanh nhẹn, linh hoạt và sức mạnh thể lực. Thực hiện kỹ thuật 3 bước như sau:

 • Bước 1: Đi bóng về phía trước mu bàn chân phải.
 • Bước 2: Chân thuận chạm lên đầu quả bóng và xoay người một bên khoảng 180 độ.
 • Bước 3: Chân không thuận chạm lên đầu quả bóng và xoay người 180 độ.

Đá bóng không dễ dàng như bạn nghĩ, nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao và phức tạp. Để trở thành một cầu thủ bóng đá chuyện nghiệp, cùng với sự khổ luyện của bản thân, các cầu thủ cũng cần phải có sư đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về Trung tâm bóng đá Arsenal Việt Nam để hiểu hơn về quy trình đào tạo chuyên nghiệp này.

Chặt bóng đổi hướng – kỹ thuật qua người trong bóng đá futsal

Cách thực hiện kỹ thuật này như sau:

 • Bước 1: Dẫn bóng theo 1 hướng chính.
 • Bước 2: Sau đó thực hiện chặt bóng để đi theo một hướng khác
 • Bước 3: Chuyển hướng di chuyển người và dẫn bóng qua người đối phương.

Kỹ thuật kết hợp giữa má ngoài và má trong

Đây là kỹ thuật yêu cầu sự nhanh nhẹn, linh hoạt đảo bóng ra vào liên tục để qua người cầu thủ đối phương. Thực hiện như sau:

 • Bước 1: Dẫn bóng hướng về phía trước.
 • Bước 2: Dùng má trong phải đá bóng sang trái, dùng má ngoài phải đá sang phải.
 • Bước 3: Kết hợp dùng 2 má chân để khiến đối thủ không đoán được hướng đi của bạn.

Mời bạn đọc tìm hiểu thông tin về trung tâm bóng đá PVT 1 trong số ít các cơ sở trong nước có được sự đầu tư tầm cỡ quốc tế hiện nay. Trên đây là những thông tin cơ bản về lưu ý trong kỹ thuật bóng đá Futsal. Những kĩ thuật này có thể không khó. Nhưng chúng đòi hỏi người chơi phải luyện tập nhiều thì mới thuần thục được.  Nội dung trong bài đã được chúng tôi chọn lọc để đưa tới bạn đọc. Nếu bạn có hứng thú và muốn tìm hiểu thêm về loại hình bóng đá này hãy truy cập vào kiến thức bóng đá để cập những thông tin thú vị khác nhé!

Nguồn: Keonhanh.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *