Bóng đá trong nhà và các sơ đồ chiến lược căn bản

Như một trong những xu hướng, các môn thê thao trong nhà dần phát triển. Trong đó phát triển nhất chính là Futsal. Đây là hình thức bóng đá trong nhà. Chúng có khá nhiều điểm khác biệt so với bóng đá sân cỏ. Trong bóng đá thường có 3 kiểu chơi ứng với 3 loại số thành viên mỗi đội. Đó là 11 người – 7 người – 5 người. Đối với sân 5 người mỗi đội, yếu tố kĩ thuật được đòi hỏi hơn cả. Với mặt sân trơn láng hơn, bóng lăn nhanh hơn nhiều, yếu tố kĩ thuật là rất quan trọng. Đương nhiên tốc độ cao cũng cần được bảo đảm. Nhưng trên hết cả đó chính là sự chuẩn xác của kĩ thuật và sự phối hợp ăn ý của đồng đội

Các kĩ thuật chơi cũng được phổ cập đến nhiều người chơi. Có nhiều kĩ thuật khác nhau trải dài từ cơ bản đến nâng cao. Và các kĩ thuật này cũng được chia theo nhóm cá nhân và đồng đội. Do có một số kĩ thuật chỉ có thể thực hiện theo đồng đội. Và chúng cần sự phối hợp và ăn ý rất cao từ các thành viên. Nhưng trước hết người chơi cần nắm chắc và hoàn thiện kĩ năng chơi của bản thân trước. Việc tập luyện tuy không khó nhưng cần người chơi thật sự chăm chỉ và nhiệt huyết. Hãy cùng okz khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

4 SƠ ĐỒ CHIẾN THUẬT HIỆU QUẢ

tranh bóng
luật bóng đá mini 5 người moi nhat

Với đặc điểm ít người hơn bóng đá thông thường, sơ đồ chiến thuật vì vậy đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong những trận đấu Futsal. Có thể nói, việc sử dụng một sơ đồ chiến thuật hợp lý sẽ đóng góp đến 80% cho bất kỳ một đội bóng Futsal nào. Tuy nhiên, trong muôn vàn sơ đồ chiến thuật hiện nay, chiến thuật nào vừa dễ áp dụng lại mang lại hiệu quả tốt nhất?

SƠ ĐỒ 1-2-1

Sơ đồ  1-2-1 hay còn gọi là sơ đồ kim cương. Đây là sơ đồ bố trí 1 tiền đạo chơi cao nhất. Phía sau là 2 tiền vệ vừa tham gia tấn công, vừa hỗ trợ phòng ngự và thấp nhất là 1 hậu vệ. Loại sơ đồ chiến thuật này được đánh giá là cân bằng giữa công và thủ. Các cầu thủ được tổ chức kỷ luật từ vị trí chơi đến tinh thần trách nhiệm. Với hai tiền vệ ở giữa sân một người sẽ đảm nhận nhiệm vụ tấn công. Và một người còn lại lo phòng thủ.

Dù vậy, sơ đồ này yêu cầu HLV phải có sự lựa chọn nhân sự kỹ lưỡng. Đặc biệt là vị trí tiền vệ. Tiền vệ trong sơ đồ kim cương bắt buộc phải có khả năng lên công về thủ. Nếu tiền vệ chỉ có thiên hướng tấn công thì hàng thủ khó lòng đứng vững khi bị đội bạn đe dọa. Mặt khác, tiền vệ cần phải có thể lực tốt, sự cơ động để đảm nhận cả hai nhiệm vụ. Hai tiền vệ phải có sự ăn ý phối hợp với nhau tránh bị đối phương khai thác khoảng trống giữa sân.

SƠ ĐỒ 2-0-2

Sơ đồ 2-0-2 hay còn gọi là sơ đồ cái hộp hoặc “2 back 2 up”. Sơ đồ này chia tách đội hình thành hai nửa với hai nhiệm vụ rõ ràng. Hai cầu thủ đứng hàng trên đảm nhận nhiệm vụ tấn công. Hai cầu thủ hàng dưới đảm nhận chức năng phòng ngự. Đây là cách bố trí sơ đồ mạch lạc và dễ vận hành nhất trong số các sơ đồ chiến thuật Futsal hiện nay.

Trong Futsal, một tình huống tấn công thông thường gồm 3 người. Do vậy, sơ đồ chiến thuật này đảm bảo sự linh hoạt khi hai người tham gia tấn công và phòng ngự đều có thể cơ động để hỗ trợ lẫn nhau.

Tuy nhiên, sơ đồ này cũng bộc lộ một số điểm yếu. Hàng phòng ngự hai người quá mỏng có thể dễ bị đối phương chọc thủng nếu không được bọc lót. Mặt khác, hàng phòng ngự và tấn công trong sơ đồ này nếu không hiểu ý nhau rất dễ giẫm chân lên nhau, hoạt động chồng chéo.

SƠ ĐỒ 1-1-2

hình chữ Y

Sơ đồ 1-1-2 hay còn gọi là sơ đồ chiến thuật chữ Y. Đây là loại sơ đồ thiên hẳn về tấn công nên cực kỳ mạo hiểm đòi hỏi đội bóng vận hành phải có ý thức chiến thuật cao. Sơ đồ này bố trí hai cầu thủ tấn công ở tuyến trên, trong khi hai cầu thủ ở hàng sau có một người hỗ trợ tấn công và chỉ có một người nhận nhiệm vụ phòng thủ.

Sơ đồ chữ Y chỉ được dùng với những đội bóng buộc phải ghi nhiều bàn thắng. Hoặc khi gặp những đối thủ quá yếu mà đội nhà có thể áp đặt lối chơi.

Do thiên nhiều về tấn công nên cầu thủ phòng ngự trong sơ đồ chữ Y sẽ gặp áp lực rất lớn. Nếu hai tiền đạo phía trên không hỗ trợ phòng ngự, khả năng đội nhà bị thủng lưới là rất cao.

Thực tế cho thấy không nhiều đội bóng sử dụng sơ đồ chữ Y suốt trận đấu. Đội bóng thường kết hợp và vận dụng linh hoạt sơ đồ chữ Y với sơ đồ kim cương hay sơ đồ kim tự tháp để cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.

SƠ ĐỒ 2-1-1

kim tự tháp

Sơ đồ 2-1-1 hay còn gọi là sơ đồ kim tự tháp. Nếu như sơ đồ chữ Y thiên về tấn công thì sơ đồ kim tự tháp lại có thiên hướng phòng thủ. Trong chiến thuật này chỉ có 1 tiền đạo cố định ở tuyến trên. Với 1 tiền vệ hỗ trợ phía sau và hàng phòng ngự hai người chơi thấp nhất.

Vì chiến thuật phòng ngự tập trung nên sơ đồ này bố trí cầu thủ với nhiệm vụ khá rõ ràng. Tiền đạo chỉ có nhiệm vụ tấn công chuyên trách mỗi khi đội nhà có bóng. Hai tiền vệ vẫn phải lên công về thủ (phòng thủ nhiều hơn) đa năng như những sơ đồ khác. Loại sơ đồ này thường được các đội sử dụng trước những đội bóng mạnh, vượt trội về đẳng cấp để tránh bị thủng lưới quá nhiều.

Sơ đồ này đòi hỏi cao với vị trí tiền vệ. Bởi lẽ nếu chỉ biết phòng thủ, đội nhà sẽ khó cơ cơ hội ghi bàn ghi chỉ mình tiền đạo phía trên tham gia tấn công. Do đó, tiền vệ và hậu vệ chơi thấp nhất phải có tư duy chiến thuật tốt, khả năng xoay sở để phản công tốt mỗi khi đội nhà giành lại bóng.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SƠ ĐỒ CHIẾN LƯỢC TRONG FUTSAL

Futsal cũng như bộ môn bóng đá 11 người, các sơ đồ chiến thuật có thể cố định hoặc linh hoạt tùy thuộc và cục diện trận đấu của hai đội. Nếu chỉ cố chấp áp dụng một chiến thuật duy nhất cho cả trận thì sẽ không có đội bóng nào thành công. Do đó, cần vận dụng linh hoạt các sơ đồ chiến thuật để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Khi đội nhà đang bị tấn công dữ dội thì sơ đồ 2-1-1 là chính xác nhất. Nhưng khi thế trận thay đổi và đội nhà giành được bóng thì cần chuyển đổi sang 1-1-2 hay 2-0-2. Đặc biệt, ở vị trí tiền vệ đều đòi hỏi những người có thể lực tốt, sự cơ động cao để hỗ trợ tốt nhất cho hai nhiệm vụ vừa tấn công vừa phòng thủ hoặc phòng ngự phản công.

Đội bóng của bạn có sử dụng sơ đồ chiến thuật nào trên đây không? Hãy cùng okz chia sẻ những kiến thức bóng đá thú vị và hữu ích nhé! Hãy cùng theo dõi những bài viết tại okz để cập nhật các kiến thức hữu ích nhất. Và đón chào những bộ sưu tập quần áo bóng đá uy tín chất lượng dành riêng cho con đường chinh phục quả bóng tròn mà okz mang đến cho bạn nhé!

Nguồn: Bulbal.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *