Các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19 của ban tổ chức giải Australian Open 2021

Để tổ chức Australian Open 2021 thành công, ban tổ chức của giải đấu đã thực hiện nhiều biện pháp để có thể phòng chống dịch tốt nhất. Đảm bảo an toàn cho các tay vợt cũng như sự thành công của giải đấu.

Các sự kiện thể thao mà diễn ra trong lúc đại dịch Covid-19 hoành hành thì đều có khả năng trở thành nguồn lây nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Ban tổ chức giải Australian Open 2021 liệu có cách nào để thoát khỏi mối nguy hiểm đó không? Cuộc sống của những tay vợt tham gia Australian Open 2021 có điều gì đó khác lạ so với những mùa giải Grand Slam đầu tiên của của năm so với những lần trước. Vẫn đi đến khu vực tập luyện và chuẩn bị rất bình thường cho các giải đấu lớn.

Hiện tại, các tay vợt phải chấp nhận những quy tắc về thực hiện giãn cách xã hội bắt buộc để đảm bảo an toàn cho chính họ. Cứ mỗi 5 phút lại có người đến gõ cửa phòng. Mục đích của điều đó là gì? Đó là hộ đảm bảo cho nơi ở luôn luôn sạch, bất kể họ đang ở trong phòng hay đã tới một địa điểm khác. Họ có thế là đi tham quan; đi tập luyện hay là đi ăn uống. Toàn bộ quá trình đi lại phải được thực hiện trong một không gian riêng biệt và có thể kéo dài trong gần 16 giờ một ngày.

Australian đã diễn ra trong thời điểm khó khăn

Mọi sai lầm đều sẽ phải trả giá

Chỉ một sơ suất nào đó trong công tác đảm bảo phòng dịch; các tay vợt sẽ đối mặt với nguy cơ lỡ hẹn giải đấu đầu tiên của 2021; năm được kỳ vọng đánh dấu sự trở lại trong trạng thái bình thường mới của làng quần vợt thế giới. Kế hoạch tổ chức Australian Open; khởi tranh từ ngày 8/2, rõ ràng đã tốn không ít giấy mực. Chẳng ai bất ngờ, bởi việc cố gắng mang đến Australia hơn 1.200 người; bao gồm hàng trăm tay vợt từ khắp các châu lục; bao gồm cả những quốc gia đang chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt; là một thách thức cực lớn. Ban tổ chức giải đấu cần phải đảm bảo đây không phải “ổ siêu lây nhiễm” lan ra cộng đồng bang Victoria nói riêng và đất nước xứ Kangaroo nói chung.

Không cần bàn cãi, Australia đang chống dịch tương đối hiệu quả; một phần nhờ nhiều tháng giãn cách xã hội mạnh mẽ trên phạm vi khắp các bang. Hai tuần vừa qua, Australia chỉ ghi nhận trung bình 11 ca dương tính với virus corona mỗi ngày. Việc giới hạn triệt để lượng người nước ngoài được phép nhập cảnh vào quốc gia này mỗi ngày cũng góp phần giảm thiểu số ca lây nhiễm. Một quốc gia có dân số 25 triệu người như Australia đã quyết định không chọn giải pháp miễn dịch cộng đồng như nhiều nước châu Âu đang làm.

Thay đổi việc tập luyện và sinh hoạt

Vừa phải đảm bảo phòng dịch; vừa tạo điều kiện cho các tay vợt chuẩn bị cho Australian Open rõ ràng là hai nhiệm vụ có độ khó như nhau. Đã có 3 trong tổng số 30 tay vợt dương tính với Covid-19; sau khi được chuyên chở trên ba máy bay chuyên cơ phục vụ kỳ Grand Slam đầu tiên trong năm. Đó là lý do các quan chức về y tế Australia đã yêu cầu toàn bộ 72 tay vợt di chuyển trên các chuyến chuyên cơ; phải tiến hành cách ly 14 ngày trong các khách sạn được chỉ định.

Tay vợt gần nhất dương tính với Covid-19 là Paula Badosa; cũng xuất hiện trong số những tay vợt đi trên các chuyến cơ ấy. Điều này đồng nghĩa những hy vọng về việc các tay vợt có thể sớm thoát khỏi tình trạng cách ly ngày càng khó xảy ra. Tất cả các tay vợt từng mong muốn được phép dành hai giờ mỗi ngày để tập luyện trên sân tập; cùng 90 phút trong phòng gym nhằm đảm bảo tình trạng thể lực tốt nhất trước thềm giải đấu; nhưng tình trạng hiện tại khiến những mong muốn đó khó có thể được đáp ứng trọn vẹn.

Công tác tổ chức vô cùng tốt

Việc có thêm các trường hợp tay vợt dương tính với Covid-19; khiến cư dân thành phố Melbourne và một số chính trị gia đặt dấu hỏi về khả năng tổ chức Australian Open. Ông Craig Tiley, giám đốc điều hành Liên đoàn quần vợt Australia (TA); đơn vị tổ chức giải Grand Slam đầu tiên trong năm; đã phải trấn an: “Chúng ta sẽ chỉ kéo dài tình trạng u ám trong một khoảng thời gian ngắn; trước khi tìm thấy tia sáng bắt dầu khi Australian Open khởi tranh”.

Sự lo lắng là điều không tránh khỏi

Phía TA đã ban hành hàng loạt quy tắc chống dịch cho các tay vợt và HLV tham dự giải; bao gồm việc chỉ để cho họ tiến hành tập luyện ở hai trung tâm quần vợt; nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo hay ra ngoài cộng đồng. Họ chỉ được gom ở 4 điểm khác nhau mỗi ngày và phải tập luyện theo các nhóm biệt lập. Các tay vợt chắc chắn sẽ cảm thấy không thoải mái với những yêu cầu ấy; nhưng ít nhất họ chẳng phải đối mặt với những quy định còn hà khắc hơn tại các giải đấu vào năm ngoái như Roland Garros hay US Open.

Donna Kevic, nữ tay vợt 24 tuổi người Croatia; một mặt đồng tình với những yêu cầu đảm bảo phòng dịch cao độ từ ban tổ chức giải đấu. Mặt khác, cô cảm thấy việc điều chỉnh bản thân để thích nghi với những quy định quả là một thử thách. Cô cùng các tay vợt phải hiện diện trên sân tập từ 8 giờ sáng; nhưng đã phải dùng bữa sáng từ 6 giờ 30 và phải chuẩn bị mọi thứ thật sẵn sàng để ra sân tập đúng giờ; nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội tập luyện trong ngày hôm đó.

Sẽ luôn có một nhân viên giám sát các nhóm tập luyện ở hai địa điểm: Melbourne Park và Albert Reserve để điều phối việc di chuyển đến những khu tập luyện. Sau một ngày tập luyện; các tay vợt có một tiếng dùng bữa tối ở một điểm cách biệt trước khi trở về khách sạn. Đó là một cuộc sống có phần gò bó; nhưng toàn bộ tay vợt dự giải buộc phải chấp nhận trước thời điểm Australian Open khởi tranh.

Rất nhiều bất ngờ tại giải đấu

Thắt chặt việc cách ly trước mùa giải

Theo lời ông Andrews, tình hình hiện thời không tác động đáng kể đến kế hoạch tổ chức Australian Open; giải đấu sẽ khởi tranh vào thứ Hai tuần sau. Giám đốc điều hành Liên đoàn quần vợt Australia (TA) ông Craig Tiley tiết lộ; trong số 507 người bị cách ly thì có 160 tay vợt. Ông tin tưởng không có khả năng bất cứ tay vợt nào trong số này dương tính với virus corona. Những ảnh hưởng từ vụ việc này đến các hoạt động tập luyện và tổ chức của giải đấu là rất rõ ràng.

Mọi hoạt động ở trung tâm quần vợt Melbourne Park hôm qua; đều phải dời lại để các tay vợt hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm. Các trận đấu khởi động sẽ được lùi lại vào khoảng thời gian cho phép còn lại trước thềm Australian Open; còn buổi lễ bốc thăm được tiến hành vào hôm nay; thay vì hoàn tất vào hôm qua như dự kiến ban đầu.Bất luận diễn tiến vụ việc ra sao; Australian Open năm nay rõ ràng đang chịu tác động đáng kể từ dịch Covid-19; một sự đối lập hoàn toàn so với những gì diễn ra đầu năm ngoái. Ngay khi đặt chân tới Melbourne; đã có 72 tay vợt phải trải qua 14 ngày cách ly bắt buộc; do có một ca nhiễm Covid-19 trong chuyến chuyên cơ chở họ đến thành phố này.

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *