Các Lỗi Thường Gặp Nhất Trong Thi Đấu Bóng Rổ

Bạn là người thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng rổ nghiệp dư hay chuyên nghiệp? Liệu bạn có thấy bóng rổ là bộ môn thể thao với rất nhiều luật lệ. Mỗi môn thể thao đều sẽ có những quy tắc, luật lệ riêng. Bóng rổ cũng không ngoại lệ. Nếu muốn tham gia thi đấu thì trước tiên người chơi cần phải nắm chắc các lỗi cơ bản trong bóng rổ. Điều này sẽ giúp các cầu thủ hạn chế vi phạm các lỗi đó trên sân. Hiểu được các lỗi trong bóng rổ có ý nghĩa rất lớn đối với những người chơi bộ môn này. Đặc biệt là những người mới chơi thì lại càng cần thiết. Ở trong bài viết này, OKZ sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp trong thi đấu bóng rổ. Bao gồm cả lỗi cá nhân và lỗi đồng đội.

Các lỗi vi phạm cơ bản trong thi đấu bóng rổ (Violation)

  • Lỗi 3 giây (3 Seconds Violation): Khi cầu thủ của đội bạn đang kiểm soát bóng ở phần sân trước sẽ không được đứng quá 3 giây ở trong khu vực hình thang dưới rổ của đối phương.
  • Lỗi 5 giây (5 Seconds Violation): Khi bị đối phương kèm chặt, người chơi không được ôm bóng quá 5 giây (khoảng cách 1 cánh tay).
  • Lỗi 8 giây (8 Seconds Violation): Khi đội bạn kiểm soát được bóng ở phần sân nhà. Trong vòng 8 giây phải đưa bóng sang phần sân đối phương nếu không sẽ bị xem là phạm luật.
  • Lỗi 24 giây (24 Seconds Violation): Khi đội bạn tấn công, trong vòng 24 giây phải ném bóng vào rổ. Nếu quá thời gian sẽ bị coi là lỗi kỹ thuật và phải nhường bóng cho đối phương.

Các Lỗi Thường Gặp Nhất Trong Thi Đấu Bóng Rổ

Các lỗi cá nhân trong thi đấu bóng rổ

Lỗi cá nhân là một trong các lỗi trong bóng rổ phổ biến nhất. Lỗi này xảy ra khi một cầu thủ va chạm trái luật với đối phương khi đang thi đấu trên sân, bất kể là khi bóng đã chết hay bóng còn sống. Theo luật bóng rổ, cầu thủ sẽ không được dùng vai, tay (bao gồm cánh tay, khuỷu tay), mông, chân (đầu gối, bàn chân) để xô đẩy, níu kéo hay ngăn cản hoạt động của đối thủ. Ngoài ra, cầu thủ cũng không được có những hành động thô bạo hoặc tạo ra các tư thế khác thường khi chơi.

Các Lỗi Thường Gặp Nhất Trong Thi Đấu Bóng Rổ

Lỗi cản người

Một trong các lỗi trong bóng rổ phổ biến nhất là lỗi cản người. Khi cầu thủ sử dụng vị trí để ngăn cản đường chạy của đối phương không cho họ dẫn bóng.

Lỗi cùi chỏ

Khi một cầu thủ cố tình dùng cùi chỏ để cản đối phương gây ra va chạm.

Lỗi giữ người

Khi cầu thủ dùng tay gây cản trở di chuyển của đối phương.

Lỗi tấn công phạm quy

Khi cầu thủ dẫn bóng va chạm với cầu thủ phòng ngự của đối phương đã chiếm một vị trí cố định trên sân.

Lỗi ngáng chân

Khi một cầu thủ sử dụng chân để ngăn cản khiến đối phương bị ngã hoặc mất cân bằng.

Hình phạt cho lỗi cá nhân:

Các cầu thủ khi vi phạm lỗi cá nhân sẽ bị mất quyền kiểm soát bóng.

Lỗi cố ý (Flagrant Foul)

Lỗi này được tính khi cầu thủ có hành vi bạo lực và cố ý muốn gây hại cho đối phương

Hình phạt cho lỗi cố ý:

Lỗi cố ý sẽ chịu 2 quả ném phạt và mất quyền kiểm soát bóng

Lỗi khi ném (Shooting Foul)

khi cầu thủ phòng ngự va chạm với cầu thủ tấn công mà người này đang trong tư thế ném rổ.

Hình phạt cho lỗi khi ném :

Tùy thuộc vào việc ném bóng ở các cự ly là bao nhiêu, điểm khi ném phạt sẽ là 2 hoặc 3 quả.

Lỗi kỹ thuật (Technical Foul)

Các lỗi kỹ thuật trong bóng rổ là khi cầu thủ có các hành vi sai trái như đu rổ, chửi mắng trọng tài hay phạm lỗi quá thô bạo với đối phương.

Hình phạt cho lỗi kỹ thuật:

Lỗi kỹ thuật sẽ được tính bằng 2 lỗi cá nhân. Theo đó cá nhân sẽ chịu 2 quả phạt và mất quyền kiểm soát bóng. Bên cạnh việc rèn giũa kỹ năng chơi bóng thì việc nắm rõ những lỗi cơ bản là điều bắt buộc với những người mới bước vào thế giới bóng rổ.

Trên đây là các lỗi hay gặp trong thi đấu bóng rổ cùng những hình phạt áp dụng theo từng lỗi khi thi đấu bóng rổ. Nếu đam mê bộ môn bóng rổ, bạn cần hiểu biết rõ về những lỗi và các hình phạt trong bóng rổ để tránh phạm phải.Các Lỗi Thường Gặp Nhất Trong Thi Đấu Bóng Rổ

Lỗi 2 bên

Lỗi hai bên là trường hợp mà hai cầu thủ phạm lỗi va chạm gần nhau gần như là cùng một thời điểm.

Xử phạt vi phạm lỗi

Lỗi cá nhân tính cho từng cầu thủ đã vi phạm. Không đội nào được thực hiện những quả ném phạt. Trận đấu sẽ tiếp tục như sau:

  • Nếu một quả ném rổ trong cùng thời điểm lỗi thì quả ném rổ đó được tính điểm, quyền phát bóng được trao cho đội không ghi điểm thực hiện từ đường cuối sân.
  • Nếu đang kiểm soát hay giành được quyền kiểm soát bóng thì bóng sẽ được trao cho đội đó để phát bóng tại vị trí vi phạm lỗi gần nhất.
  • Nếu không đội nào đang kiểm soát bóng hay không giành được quyền kiểm soát bóng thì sẽ cho thực hiện nhảy tranh bóng.

Nguồn: bongrovietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *