Chiến thuật Futsal và những khác biệt so với bóng đá sân cỏ

Chiến thuật là gì? Chiến thuật chính là việc dàn xếp các cầu thủ trên sân tương ứng với vị trí và vai trò. Mỗi cầu thủ với năng lực sẽ thực hiện một vai trò nhất dịnh. Và họ sẽ cùng hoạt động một cách đồng bộ với nhau để tạo thành một thể thống nhất. Việc phối hợp đồng bộ trong Futsal nói riêng hay thể thao nói chung. Những đặc điểm riêng biệt của Futsal khiến cho người chơi muốn chiến thắng phải sử dụng chiến thuật rất kĩ.

Bất kì trò chơi nào cũng cần phải có đầu tư về mặt chiến thuật. Đó là điều mà ta không thể phủ nhận. Từ các môn như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền,… cho đến cầu lông, bơi,… Và đương nhiên điều đó cũng đúng với bộ môn Futsal. Dẫu bắt nguồn từ bóng đá sân cỏ, Futsal mang trong mình khá nhiều đặc trưng riêng biệt. Đó chính là đặc trưng về số người chơi, diện tích sân, đặc điểm sân,… Số người chơi ít hơn, chỉ có 5 người cho mỗi đội. Diện tích sân cũng tương đối giới hạn hơn. Và sân cũng bằng phẳng, làm cho bóng lăn nhanh hơn. Hãy cùng okz tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết bên dưới nhé.

Chiến thuật Futsal là gì ?

đội tuyển việt nam

Cũng giống như bóng đá, trong Futsal cũng hình thành nên các sơ đồ chiến thuật. Chúng là phương pháp đá của mỗi đội trước trận đấu, toàn đội sẽ dựa vào sơ đồ từ huấn luyện viên đề ra để đá theo. Các chiến thuật này sẽ được sắp xếp một cách hợp lý sao cho phát huy điểm mạnh của toàn đội bóng. Giúp các cầu thủ trong đội được phát huy sở trường và hạn chế nhược điểm.

Mỗi kiểu chiến thuật bóng đá Futsal có thể nghiêng về tấn công hoặc phòng thủ. Thế nhưng chúng sẽ khá khác với các kiểu đội hình trong bóng đá. Vì số lượng thành viên trong đội cũng như mặt sân hoàn toàn khác. Vậy nên môn bóng đá trong nhà cũng sẽ có những loại chiến thuật khác nhau.

So với sơ đồ chiến thuật trong bóng đá thì chiến thuật Futsal có khá nhiều điểm khác biệt. Đơn giản là ngay từ số cầu thủ ra sân thi đấu đã khác hẳn nhau. Vậy nên sơ đồ chiến thuật Futsal 5 người cũng cực kỳ khác.

Các loại hình sơ đồ chiến thuật Futsal

tranh bóng

Trong các loại hình chiến thuật Futsal 5 người, mỗi kiểu sẽ phát huy đặc điểm riêng. Thế nhưng có những quy tắc được đề ra không thể thay đổi, và sơ đồ nào cũng phải đảm bảo các quy tắc này:

  • Trong đội hình phải có 1 cầu thủ tấn công.
  • Trong đội hình phải có 1 cầu thủ để bọc lót cho cầu thủ tấn công ở trên. Còn có thể cản phá các tình huống nguy hiểm của đối phương. Cùng tìm hiểu các loại chiến thuật bóng đá Futsal ngay dưới đây nhé.

Sơ đồ chiến thuật “Kim cương đen”

Kim cương đen là đội hình Futsal với các cầu thủ xếp theo hình giống viên kim cương. Trong đội gồm 1 cầu thủ tấn công, 2 cầu thủ chạy cánh và 1 cầu thủ phòng thủ. Đội hình này hiện là đội hình phổ biến nhất vì mang lại sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Và đảm bảo đội lúc nào cũng duy trì được các quy tắc cần có của chiến thuật Futsal.

  • Ưu điểm: đội hình linh hoạt với 2 cầu thủ chạy cánh lúc nào cũng có thể hỗ trợ cho cả tấn công và phòng thủ.
  • Khuyết điểm: cần sự tỉnh táo đến từ 2 cầu thủ ở hàng giữa. Nếu không sẽ tạo ra khoảng trống ở hàng phòng ngự, dẫn đến bàn thua đáng tiếc.

Sơ đồ chiến thuật “Tứ trụ triều đình”

Sơ đồ này còn có tên gọi khác là đội hình 2-2. Trong đội bao gồm 2 cầu thủ chuyên tấn công và 2 cầu thủ chuyên phòng ngự. Và cả 4 cầu thủ xếp thành hình vuông trên mặt sân. Tùy vào từng trường hợp các cầu thủ có thể hỗ trợ lẫn nhau để cùng tấn công hoặc cùng phòng ngự.

  • Ưu điểm: tấn công và phòng ngự đều được hỗ trợ một cách tốt nhất.
  • Nhược điểm: đội hình này yêu cầu toàn bộ cầu thủ phải chơi bóng một cách linh hoạt, đồng thời đảm bảo mặc kỹ thuật cũng như tốc độ để xử lý cả tấn công lẫn phòng thủ.

Sơ đồ chiến thuật “Kim tự tháp”

Trong chiến thuật Futsal thì đội hình Kim tự tháp nghiêng về lối chơi phòng ngự phản công. Đội sẽ có 1 cầu thủ tấn công, 1 cầu thủ ở tuyến giữa và 2 cầu thủ phòng ngự. Tiền vệ trung tâm sẽ có trách nhiệm bọc lót cho tấn công, đồng thời hỗ trợ cản phá từ khu vực giữa sân.

  • Ưu điểm: có được những cú tấn công chớp nhoáng, kể cả đối thủ có trên cơ đội nhà. Đồng thời tiền vệ hoặc tiền đạo có thể tạo ra các cơ hội ảo để có cơ hội cho người kia dứt điểm dễ dàng. Và luôn có hàng phòng ngự cực kỳ vững chắc với 2 cầu thủ và 1 người truy cản ở tuyến giữa.
  • Khuyết điểm: đội hình này yêu cầu rất nhiều từ vị trí tiền vệ trung tâm. Họ phải đảm bảo kỹ năng cũng như phán đoán nhanh nhạy trong trận bóng.

Sơ đồ chiến thuật hình chữ Y

Là sơ đồ chiến thuật ngược lại của sơ đồ Kim tự tháp. Có nghĩa là trong đội có 2 cầu thủ tấn công, 1 tiền vệ và 1 cầu thủ phòng ngự. Chắc chắn đây là đội hình nghiêng về lối chơi tấn công.

  • Ưu điểm: tạo ra nhiều tình huống tấn công khác nhau, luôn dâng cao để đối thủ không có cơ hội phản kháng.
  • Nhược điểm: yếu ở hàng phòng ngự, nên khi 3 cầu thủ tuyến trên quá ham tấn công sẽ tạo ra nhiều khoảng trống. Vì vậy cần có ý thức hỗ trợ phòng ngự rất nhiều từ các cầu thủ tấn công.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các chiến thuật Futsal để mọi người có thể hiểu rõ hơn chúng khác với chiến thuật bóng đá ở điểm nào. Tất nhiên tùy vào mỗi trận đấu mà các sơ đồ chiến thuật sẽ “biến hóa”. Thế nhưng tất cả đều dựa trên những nguyên tắc và chiến thuật cơ bản ở trên. Cùng thực hành chúng ngay trên sân để thấy rõ được hiệu quả nhé.

Nguồn: Tmware.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *