Đá vòng loại World Cup 2022 tại UAE sẽ gây bất lợi cho tuyển Việt Nam?

Liên quan đến vấn đề vòng loại World Cup 2022 tổ chức tại UAE, cựu HLV đội Thái Lan Steve Darby đã nêu ra quan điểm. Theo nhìn nhận của vị HLV này, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp nhiều bất lợi khi thi đấu tại UAE. Bởi, vấn đề khí hậu chính là cản trở lớn nhất. Dù Việt Nam có khí hậu gần tương đồng. Thế nhưng, cái nắng gay gắt của các tiểu vương quốc Ả Rập khắc nghiệt hơn nhiều. Nó sẽ khiến các cầu thủ không đạt được thể lực tốt nhất.

Hơn nữa, không khí cổ vũ cũng chính là rào cản với các cầu thủ. Bởi, do dịch bệnh gay gắt, rất ít cổ động viên có thể theo chân cầu thủ đi cổ vũ. Do đó, thiếu đi năng lượng này cũng là yếu tố khiến cầu thủ ít nhiệt huyết hơn. Cùng nghe đánh giá chi tiết của HLV Steve Darby trong bài viết dưới đây để hiểu rõ về vấn đề này. Liệu rằng, tuyển Việt Nam có thực sự gặp bất lợi khi thi đấu tập trung hay không?

HLV Steve Darby: “Vòng loại World Cup 2022 tuyển Việt Nam sẽ bất lợi”

HLV Steve Darby: "Vòng loại World Cup 2022 tuyển Việt Nam sẽ bất lợi"

Trả lời chúng tôi, HLV Steve Darby cho rằng ĐT Việt Nam sẽ gặp những bất lợi nhất định nếu vòng loại World Cup 2022 diễn ra tập trung. VL World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ quay trở lại trong thời gian tới. Với tình hình dịch bệnh hiện nay, thậm chí nhiều quốc gia vẫn đang hạn chế hoặc đóng cửa biên giới khiến khả năng thi đấu khó có thể diễn ra như bình thường. Tuy vậy, FIFA đã đưa ra hạn mức vòng loại sẽ phải kết thúc trước tháng 7.

AFC cũng cho phép các quốc gia trong một bảng được quyền thống nhất với nhau phương án tổ chức tốt nhất nhằm đưa giải về đích. Một trong những phương án được nêu ra nhiều nhất là tổ chức tập trung tại 1 địa điểm. ĐT Việt Nam hiện còn 1 trận trên sân nhà gặp Indonesia và 2 trận sân khách với Malaysia và UAE. Nhận xét về điều này, cựu HLV ĐT Thái Lan Steve Darby chia sẻ với chúng tôi.

Đá sân nhà, tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội cao hơn

“Thuận lợi hay bất lợi còn phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm tổ chức. Nếu ở UAE thì đó là bất lợi với ĐT Việt Nam. Do khí hậu và thi đấu xa nhà là trở ngại với cầu thủ Việt Nam. Bởi vốn rất ít người chơi bóng ở nước ngoài. Những cầu thủ tốt nhất của Thái Lan hiện đang chơi bóng ở nước ngoài. Nên họ sẽ thích nghi tốt hơn. Việt Nam nên vận động hành lang để có cơ hội tổ chức trên sân nhà. Bởi Việt Nam đang kiểm soát dịch bệnh tốt và vòng bảng có thể tổ chức ngay tại Hà Nội. Việt Nam phải quyết liệt và ích kỷ một chút ở câu chuyện này”.

Đánh giá về khả năng đi tiếp của Việt Nam, ông Darby nhìn thấy cơ hội sáng sủa của thầy trò Park Hang Seo. “Việt Nam có cơ hội tốt để lọt vào vòng loại cuối cùng. Tuy nhiên, để đến được VCK ở Qatar thì chưa thể. Việt Nam (và các đội Đông Nam Á). Nên hướng tới VCK World Cup 2026. Vì ở đó, FIFA sẽ nâng số đội lên 48 thay vì 32 như hiện nay”.

Thầy trò Park Hang Seo cần có chiến lược dài hơi

Thầy trò Park Hang Seo cần có chiến lược dài hơi

Tuy nhiên để hiện thực hóa mục tiêu ấy, HLV Steve Darby cho rằng Việt Nam cần sớm có bước đi dài hơi để đạt kỳ tích như mong muốn. “Thực tế, các quốc gia có tầm nhìn sẽ lên kế hoạch của World Cup 2026 từ năm 2018 rồi. Lúc đó, bạn có thể dự đoán được lứa tuổi mà cầu thủ đạt độ chín nhất cho World Cup 2026. Và những cầu thủ trẻ ấy sẽ rơi vào khoảng năm 2018. Các quốc gia sẽ phải chuẩn bị cả về thể chất lẫn tinh thần cho họ. Liệu Việt Nam đã chuẩn bị điều này chưa?”.

World Cup 2026 đang là mục tiêu mà VFF hướng tới. Bắt tay vào tham vọng đó, VFF cùng HLV Philippe Troussier cố gắng tìm kiếm, bồi dưỡng các nhân tài lứa tuổi U19. Đây sẽ là quá trình dài hơi, mang tính sàng lọc để lựa chọn những cầu thủ tốt nhất sau lứa Quang Hải, Công Phượng, Tuấn Anh,…

Về phần mình, HLV Park Hang Seo nhấn mạnh: “Năm 2021, bóng đá Việt Nam có nhiều nhiệm vụ quan trọng và tôi hiểu đây là những thử thách. Tôi đã dành thời gian vừa qua để nghiên cứu các vấn đề liên quan đến sự chuẩn bị 3 trận đấu vòng loại World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam. Bên cạnh đó hàng ngày tôi vẫn duy trì tập luyện để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhằm chuẩn bị cho các nhiệm vụ trong thời gian tới”.

Nguồn: Thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *