Để Trở Thành Một Cao Thủ Bóng Rổ, Bạn Cần Gì?

Bộ môn thể thao nào cũng sẽ có những huyền thoại để đời với rất nhiều thành tích nổi bật. Bóng rổ cũng không là ngoại lệ. Một số cái tên vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới như Michael Jordan, Wilt Chamberlain, Tim Ducan, James Harden hay Kobe Bryant… Nói về huyền thoại Michael Jordan, anh được xem như một trong những cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại. Để bản thân giỏi hơn trong môn thể thao này, mỗi cầu thủ đều phải nỗ lực và dốc hết sức mình. Hãy luôn kiên trì, bền bỉ và đặt ra cho mình những mục tiêu ngắn và dài hạn. OKZ xin đưa ra một vài lời khuyên để các bạn có thể tham khảo và áp dụng trong hành trình phấn đấu trở thành một cao thủ bóng rổ chuyên nghiệp. Mọi sự nỗ lực đều được đền đáp xứng đáng.

Để Trở Thành Một Cao Thủ Bóng Rổ, Bạn Cần Gì?

Hãy luôn luyện tập chăm chỉ

Thành công 1% là may mắn, 99% là nỗ lực. Có thể bạn đã nghe điều này vô số lần. Thế nhưng chúng tôi vẫn muốn nhắc lại một điều: rèn luyện chăm chỉ thực sự sẽ mang lại kết quả tốt. Những cầu thủ còn yếu kém một phần là do họ thiếu sự chăm chỉ. Những người trung bình chỉ rèn luyện khi họ cảm thấy cần thiết. Nhưng những cao thủ bóng rổ thực sự sẽ luyện tập cật lực không ngừng nghỉ mỗi ngày. Họ luôn tìm cách để cải thiện trình độ của mình.

Hãy nhìn vào những cầu thủ vĩ đại nhất thế giới như Michael Jordan, Kobe Bryant… Ngoài tài năng và năng khiếu thì họ còn rất cố gắng. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn nỗ lực hết sức mình trong suốt quá trình luyện tập. Thậm chí là rèn luyện ngay sau khi kết thúc buổi luyện tập. Kobe Bryant chính là huyền thoại của đội bóng Los Angeles Lakers. Anh đã trải qua những ngày tháng luyện tập cực khổ để có thể đạt đến thành công như hôm nay. Từ lúc học trung học Kobe, anh thường bắt đầu tập lúc 5 giờ sáng và rời đi lúc 7h tối.

Tất cả họ đều vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ khác. Và đó là lý do tại sao họ lại được coi là một trong những cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất. Để làm được như họ, vậy tại sao bạn không cố gắng chăm chỉ và chờ đợi một kết quả tốt chứ, phải không?

Believe Yourself – Hãy tự tin vào chính bản thân

You can do it! Bạn phải tin rằng bạn nhất định sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra. Hãy kiên trì trong khoảng thời gian rèn luyện. Đây sẽ là cách giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ ưu tú mà bạn hằng mơ ước. Sẽ có lúc trong sự nghiệp chơi bóng, bạn sẽ cảm thấy chán nản hay thậm chí muốn từ bỏ. Nhưng hãy cứ tin tưởng vào bản thân và tiếp tục cố gắng, ắt hẳn sẽ thành công. Tất cả những gì bạn phải làm là bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực. Hãy thay thế bằng những suy nghĩ tích cực hơn. Sau đó biến nó thành động lực để hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào cần phải hoàn thành.

Để Trở Thành Một Cao Thủ Bóng Rổ, Bạn Cần Gì?Nếu thực hiện được điều này, bạn không chỉ có thể thay đổi được suy nghĩ của mình. Khiến bản thân có cảm giác chạm gần hơn đến giấc mơ. Đồng thời còn giúp tăng cường kỷ luật cho bản thân hay tất cả các khía cạnh khác trong cuộc sống ngoài bóng rổ.

Bất chấp khó khăn – không từ bỏ đam mê

Hầu như bất cứ cầu thủ nào cũng phải gặp khó khăn cả về tinh thần về thể chất (kể cả cầu thủ giỏi nhất). Những người giữ được bình tĩnh trong các tình huống bất lợi sẽ vượt qua được chúng. Ngược lại, những người không điều khiển được cảm xúc của họ sẽ thực sự thua cuộc. Nói tóm lại, nếu chấp nhận nghịch cảnh và coi đó như một cơ hội để tiến lên phía trước, hoàn thành mục tiêu và phát huy hết khả năng của mình thì họ sẽ thành công.

Phải trở thành kẻ mạnh mới có thể tồn tại

Khôn quan trọng bạn giỏi đến mức độ nào, nếu tinh thần không cứng rắn thì bạn sẽ sụp đổ ngay lập tức khi vấp phải khó khăn. Hầu như bất cứ cầu thủ nào cũng phải gặp khó khăn cả về tinh thần về thể chất (kể cả cầu thủ giỏi nhất). Những người giữ được bình tĩnh trong các tình huống bất lợi sẽ vượt qua được chúng. Ngược lại, những người không điều khiển được cảm xúc của họ sẽ thực sự thua cuộc. Nói tóm lại, nếu chấp nhận nghịch cảnh và coi đó như một cơ hội để tiến lên phía trước, hoàn thành mục tiêu và phát huy hết khả năng của mình thì họ sẽ thành công.

Hãy luôn tự tin vào bản thân 

“Dù bạn đến từ nông thôn hay thành thị, thành công của bạn được quyết định bởi sự tự tin và những nỗ lực ngoan cường” (Michelle Obama). Nếu bạn thắc mắc rằng làm sao để tự tin vào bản thân và khả năng của mình thì câu trả lời luôn là một: luyện tập nhiều hơn và chăm chỉ hơn. Thành công thường đến từ sự tự tin. Nếu bạn thiếu tự tin vào bản thân và khả năng của mình thì đó là do bạn không thực sự chăm chỉ để luyện tập trò chơi đó hoặc bạn đang luyện tập sai cách.

Hãy nhìn cao thủ bóng rổ vĩ đại nhất thế giới – Stephen Curry ném bóng.  Anh luôn tin rằng mình sẽ thực hiện thành công cú ném. Ngay cả khi ném trượt thì anh ấy vẫn tin rằng cú ném tiếp theo của anh vẫn vào. Qua đây, chúng ta có thể hiểu rằng cách duy nhất để có được sự tự tin chính là luyện tập đúng cách và rèn luyện thường xuyên hơn.

Để Trở Thành Một Cao Thủ Bóng Rổ, Bạn Cần Gì?

Giữ vững tinh thần của bạn

Trong bóng rổ, 80% là tinh thần, 20% còn lại là thể chất. Tinh thần chính là một trong những khía cạnh được đào tạo nhiều nhất trong bóng rổ. Chính vì thế, hãy luôn rèn luyện tâm trí của bạn.

Những người chơi tận dụng việc rèn luyện trí óc và họ có thể nhận thấy được điều đó trong trò chơi của họ:

  • Giữ được bình tĩnh dưới mọi áp lực
  • Luôn tự tin vào chính bản thân, chơi với một tinh thần minh mẫn giúp đưa ra quyết định rõ ràng
  • Chơi hết khả năng của mình như một cao thủ bóng rổ thực thụ.
  • Dành ra 5-10 phút mỗi ngày để thiền định. Bạn sẽ cảm thấy tinh thần của mình luôn sảng khoái và tỉnh táo.

* Phương pháp thiền tốt nhất cho các cầu thủ bóng rổ: tìm một nơi yên tĩnh và thoải mái để ngồi hoặc nằm, nhắm mắt lại, thở tự nhiên. Tập trung sự chú ý của bạn vào hơi thở và thiền trong 5-10 phút mỗi ngày.

Ngoài thể hình, IQ cũng rất quan trọng trong thi đấu bóng rổ

Bạn không phải là người to nhất, khỏe nhất hay cao nhất nhưng bạn nhất định phải có IQ cao. IQ cũng là một trong những khía cạnh thường bị bỏ quên trong bóng rổ. Thế nhưng nó lại quan trọng nhất. Nếu bạn có chỉ số IQ bóng rổ cao, không quan trọng là to lớn hay lực lưỡng thế nào, bạn có thể thi đấu với những người giỏi nhất trong đội bạn.

Hãy lấy Stephen Curry hoặc Kyrie Irving làm ví dụ minh chứng điển hình. Họ chắc chắn không phải là cầu thủ thể thao cao nhất hoặc lớn nhất trên sân. Nhưng họ vẫn có thể ghi 30 điểm một cách dễ dàng trong một trận đấu. Do IQ bóng rổ cao luôn đặt họ trước một bước so với hàng phòng ngự.

3 cách chính để tăng IQ bóng rổ của bạn:

  • Chơi với những người chơi bóng rổ giỏi hơn. Hãy tìm kiếm và tiếp xúc với những người giỏi. Cố gắng học hỏi cách chơi bóng rổ tốt của họ. Sau đó, nhìn nhận lại bản thân xem có gì cần cải thiện hay không.
  • Xem các video về những cầu thủ có cùng thể hình như bạn. Ví dụ, nếu cao 1m7 bạn nên xem các video của cầu thủ có cùng chiều cao với bạn. Chẳng hạn như Chris Paul và Isaiah Thomas. Tìm hiểu những điểm mạnh của họ trên sân đấu và kết hợp nó vào trong kỹ năng của mình.
  • Học hỏi từ những huấn luyện viên bóng rổ chuyên nghiệp. Nếu muốn học bài bản, bạn nên tìm kiếm một địa chỉ đào tạo bóng rổ uy tín. Ở đó, các huấn luyện viên sẽ giúp cải thiện kỹ năng. Biến bạn thành một cao thủ bóng rổ chuyên nghiệp.

Hiểu được vị trí của mình trong đội – Phát huy tối đa năng lực bản thân              

Bóng rổ là một môn thể thao đồng đội. Mỗi một thành viên đều đóng một vai trò khác nhau. Điều quan trọng là phải biết vai trò của bạn trong nhóm để tập trung nhất có thể. Nếu một một cầu thủ trong nhóm của bạn làm trượt cú ném ra ngoài, bạn sẽ tập trung vào việc bảo vệ quyền kiểm soát bóng và tích cực bảo vệ sự phục hồi để có cơ hội tiếp theo. Hoặc nếu cầu thủ của bạn ghi bóng tốt thì bạn sẽ tập trung tìm kiếm cơ hội ghi bàn khác. Chính vì vậy, việc hiểu vai trò của bạn như thế nào trong cả một đội bóng là cực kỳ quan trọng.

Để Trở Thành Một Cao Thủ Bóng Rổ, Bạn Cần Gì?

Bạn phải hiểu rằng cái giá phải trả cho việc đạt được bất cứ điều gì đều rất cao. Bạn phải sẵn sàng để trả cái giá đó mới có cơ hội thành cao thủ bóng rổ được. Hãy suy ngẫm những lời khuyên này của chúng tôi. Ứng dụng vào trong thói quen luyện tập hàng ngày. Chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành cầu thủ bóng rổ tài ba mà bạn vẫn từng mơ ước.

Nguồn: bongrotv.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *