HLV Park Hang-seo chính thức chốt danh sách tuyển quốc gia

HLV Park Hang-seo đã chính thức đưa ra danh sách 48 quân át chủ bài trong tuyển Việt Nam. Với những người hâm mộ trong nước, họ đều là những cái tên quen thuộc. Với danh sách hội quân này, HLV Park có vẻ vẫn giữ quan điểm thi đấu cũ. Đó là, thiên về phòng ngự, lấy cơ hội phản công.

Trong đội hình của tuyển Việt Nam, thầy Park khá ưng ý với các vị trí. Tuy nhiên, theo thầy Park tuyển của chúng ta không có nhiều sự lựa chọn cho vị trí tiền đạo. Dù thầy Park đã cất công theo dõi gần như toàn bộ các trận đấu V. League. Thế nhưng, các CLB trong nước đều không dành cơ hội cho tiền đạo nội. Họ sử dụng đến 80% tiền đạo ngoại. Đây là vấn đề khiến các ngôi sao tiền đạo nội ít có đất diễn và thể hiện khả năng. Điều này cũng làm khó cho tuyển quốc gia khi lên danh sách.

HLV Park Hang-seo đã lên danh sách cuối cùng

HLV Park Hang-seo đã lên danh sách cuối cùng

48 tuyển thủ Việt Nam, trong đó duy nhất 1 người thi đấu ở nước ngoài là Đặng Văn Lâm, được đưa vào danh sách ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Có thể phán đoán được phần nào những tính toán của ông Park từ danh sách sơ bộ này.

Trả lời phỏng vấn báo chí cách đây không lâu, HLV Park Hang-seo đã khẳng định ông không có ý định “tháo tung” toàn bộ đội tuyển Việt Nam để cho ra mắt bộ khung với nhiều thành viên mới trong đợt tập trung. Dự kiến vào ngày 10.5 tới đây. Ông Park nói có thay đổi. Nhưng sẽ “rất ít, bởi tôi muốn gọi những cầu thủ đã hiểu rõ lối chơi và triết lý bóng đá của tôi”.

Với nhà cầm quân Hàn Quốc, đây không phải là thời điểm đánh cược với sự mạo hiểm. Nhất là khi đội tuyển Việt Nam cần hoàn thành mục tiêu giành thêm 6 điểm trong 3 trận còn lại vòng loại World Cup 2022 (thi đấu tập trung tại UAE vào tháng 6). Ông Park muốn tuyển Việt Nam nắm trọn vẹn cơ hội đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, để lần đầu tiên cùng bóng đá Việt Nam làm nên lịch sử.

Gần như giữ nguyên bộ khung cũ

Quan điểm của ông Park càng thể hiện rõ qua danh sách 48 cầu thủ Việt Nam được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (lần lượt vào các ngày 5, 9 và 13.4). 2/3 cầu thủ trong danh sách là những gương mặt quan trọng. Họ vốn nằm trong kế hoạch suốt 3 năm qua của ông Park Hang-seo, từ U.22 Việt Nam đến đội tuyển Việt Nam.

Có thể kể đến như các thủ môn Văn Lâm (anh đã bay sang Nhật ngày 2.4 nên không đến tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 5.4 như kế hoạch ban đầu – PV), Tuấn Mạnh; các cầu thủ: Tấn Tài, Duy Mạnh, Văn Hậu, Thành Chung, Đình Trọng, Quang Hải, Đức Huy, Tiến Dũng, Ngọc Hải, Hoàng Đức, Trọng Hoàng, Hồng Duy, Văn Thanh, Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh, Huy Hùng, Tiến Linh, Văn Đức.

Song song với đó, những cầu thủ ít thi đấu hơn nhưng cũng đã ghi dấu ấn ở đội tuyển Việt Nam trong một số giai đoạn như Văn Kiên, Tấn Trường, Văn Triền, Minh Vương cũng có tên trong danh sách. Ngoài ra, Văn Hậu – cầu thủ để ngỏ khả năng thi đấu ở vòng loại World Cup 2022 (do đang hồi phục chấn thương) vẫn được ông Park tin tưởng. Đáng tiếc, Hùng Dũng – trụ cột của đội tuyển lại bị gãy chân và lỡ hẹn chặng còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Cũng vì thế mà Hùng Dũng không có tên trong danh sách tiêm vắc xin Covid-19 lần này.

HLV Park Hang-seo và những quân át chủ bài trong đội hình

HLV Park Hang-seo và những quân át chủ bài trong đội hình

Ông Park thừa nhận trong quá trình đi “săn đầu người” ở V-League hay hạng nhất, ông gặp nhiều trắc trở khi tìm kiếm nhân lực cho hàng tiền đạo của tuyển VN. Ban huấn luyện dù có muốn làm mới cũng rất khó khi “nhìn đi nhìn lại cũng chỉ có Công Phượng, Đức Chinh, Tiến Linh. Vì đa số các CLB dùng đến 80% lực lượng ngoại binh trên hàng công”.

Đó là lý do mà ông Park đã đưa vào danh sách sơ bộ hai cái tên có thể tạm coi là “lão tướng”. Nhưng đều đang để lại ít nhiều dấu ấn ở sân chơi quốc nội. Trong màu áo đội Long An, Anh Đức đang dẫn đầu danh sách cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Tại hạng nhất 2021 với 3 bàn. Dù Anh Đức đã nói lời chia tay đội tuyển nhưng ông Park vẫn quả quyết muốn có anh. Và có thể ông sẽ phải thuyết phục cầu thủ sinh năm 1985 quay trở lại. Cuối năm ngoái, Văn Quyết – Cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2020 – cũng đã được ông Park gọi lên tuyển. Và hiện tại anh đang đạt phong độ tương đối ổn định tại V-League 2021.

Nhiều gương mặt trẻ được bổ sung

Ở một diễn biến khác, đây cũng là thời điểm mà ông Park chuẩn bị cho U.22 Việt Nam. Hướng tới vòng loại U.23 châu Á 2022 (vào tháng 10.2021) và SEA Games 31 (vào tháng 11.2021). Nhiều gương mặt trẻ của đội U.22 Việt Nam cũng có tên ở danh sách sơ bộ. Như Việt Anh, Văn Xuân, Thanh Bình, Văn Nam, Hoàng Anh, Văn Toản, Việt Cường, Hai Long. Xin được lưu ý, Văn Nam là tân binh đội tuyển trong đợt tập trung duy nhất năm 2020. Còn tân binh duy nhất ở danh sách sơ bộ lần này là Văn Vỹ (sinh năm 1996). Cả hai hậu vệ này đang khoác áo đội đứng thứ 13 V-League 2021 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Vẫn còn cơ hội cho các cầu thủ

Vẫn còn cơ hội cho các cầu thủ

HLV Park Hang-seo cũng khoanh vùng một nhóm đối tượng khác. Văn Vũ, Văn Long, Minh Tùng, Huy Toàn, Hải Huy, Văn Đại không có nhiều thời gian thi đấu ở đội tuyển Việt Nam. Dưới thời ông Park. Nhưng chí ít họ vẫn thể hiện được tầm ảnh hưởng tại cấp độ CLB. Căn cứ vào phong độ của những cầu thủ này, thầy Park chờ đợi họ có thể đóng vai quân bài tẩy cho tuyển Việt Nam ở giai đoạn tới.

Khi mà lối chơi của đội tuyển đã bị đối phương bắt bài thì sự có mặt của những gương mặt lạ có thể gây bất ngờ cho đối phương. Hải Huy, Văn Đại và Văn Vũ những vòng đấu vừa qua tại V-League đã liên tục khiến người hâm mộ bất ngờ. Với cách chơi đột biến của mình. Biết đâu đấy, đó chính là thứ gia vị mới mẻ. Mà ông Park muốn “pha chế” để đội bóng mà ông dẫn dắt có thêm màu sắc, hương vị.

Cũng qua danh sách này, có thể dự đoán được những phương án dự phòng cho Hùng Dũng và ngay cả Văn Hậu. Thanh Thịnh, Văn Xuân là các phương án B, phòng khi Văn Hậu không thể thi đấu. Trong khi đó, Văn Triền, Hải Huy, Hoàng Anh… hứa hẹn là những cái tên tạm thời trám vào vị trí của Hùng Dũng.

Tuy nhiên, trên đây mới chỉ là danh sách sơ bộ, còn đội tuyển tập trung với thành phần cụ thể như thế nào, rút gọn ra sao còn phụ thuộc vào phong độ của chính những cầu thủ ở danh sách này tại V-League và hạng nhất từ nay đến ngày 9.5.

Danh sách dự kiến các thành viên tuyển Việt Nam được tiêm vắc xin Covid-19

Tiêm ngày 8.4: Hồ Tấn Tài, Dương Thanh Hào, Đỗ Duy Mạnh. Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Thành Chung, Trần Đình Trọng, Trần Văn Kiên. Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Văn Quyết, Bùi Hoàng Việt Anh, Phạm Đức Huy, Lê Văn Xuân. Ngân Văn Đại, Bùi Tấn Trường, Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Trọng Hoàng. Đào Văn Nam, Nguyễn Văn Vỹ, Lý Công Hoàng Anh, Cao Văn Triền.

Tiêm ngày 9.4: Nguyễn Phong Hồng Duy, Vũ Văn Thanh, Nguyễn Công Phượng. Nguyễn Văn Toàn, Lương Xuân Trường. Nguyễn Tuấn Anh, Trần Minh Vương.

Tiêm ngày 13.4: Nguyễn Văn Toản, Hà Đức Chinh. Nguyễn Tuấn Mạnh, Phan Văn Long, Đỗ Thanh Thịnh, Nguyễn Huy Hùng. Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Trần Việt Cường, Tô Văn Vũ. Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Văn Hoàng, Phan Văn Đức. Nguyễn Minh Tùng, Võ Huy Toàn, Nguyễn Hai Long, Nguyễn Hải Huy, Nguyễn Anh Đức.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *