Hướng dẫn cách chơi bóng rổ từ A – Z cho người mới bắt đầu

Bóng rổ là bộ môn thể thao đòi hỏi sự nhanh tay, nhanh mắt. Người chơi cần có sự linh hoạt khi chơi đơn và  khi kết hợp với đồng đội. Bạn đang nghĩ môn thể thao này thật khó nhưng thực ra không phải vậy. Chỉ cần vận dụng một số kỹ năng cơ bản đã có thể thành thạo được bộ môn này. Nếu bạn yêu thích bóng rổ nhưng chưa biết cách chơi. Bạn cũng chưa được học các thao tác, kỹ năng đánh bóng. Vậy thì ngay sau đây, OKZ sẽ hướng dẫn bạn cách chơi bóng rổ từ A đến Z dành cho những ai mới bắt đầu, đảm bảo đúng kỹ thuật. Chỉ cần rèn luyện những kỹ năng này, bạn sẽ nhanh chóng thành thạo như một cầu thủ bóng rổ thực thụ.

Đập bóng tại chỗ – Kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất trong bóng rổ

Khi quan sát một trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp, các cầu thủ trên sân thường di chuyển rất nhanh nhạy và linh hoạt. Những người mới chơi sẽ cảm thấy hoang mang vì có nhiều động tác. Nhưng thực chất để chơi bóng rổ chỉ cần nắm vững một số kỹ năng cơ bản. Dưới đây là cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao, giúp mọi người có thêm kinh nghiệm quý báu về cách chơi bóng rổ. Cách chơi này sẽ giúp những người mới chơi và đã chơi lâu có thêm được kinh nghiệm khi chơi bóng rổ.

Hướng dẫn cách chơi bóng rổ từ A – Z cho người mới bắt đầu

Đập bóng là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất để chơi bóng rổ. Đây cũng là một trong những kỹ năng đầu tiên mà bạn sẽ được học khi bắt đầu chơi môn thể thao này. Đập bóng đúng cách cần đòi hỏi các kỹ năng xử lý bóng, kiến thức về xử lý ngón tay, cổ tay, bàn tay để kiểm soát bóng, tư thế của đầu gối, lưng,.. Khi thực hiện kĩ thuật này, bạn cần phải chú ý phối hợp nhuần nhuyễn giữa mắt, chân và tay. Đặt một chân phía trước, một chân phía sau, mắt nhìn bóng và phía trước, duỗi thẳng lưng và gập người sao cho lưng là một đường thẳng. Dùng tay đập bóng xuống đất rồi chờ bóng nảy lên lại đập lại.

Thực hiện động tác này liên tục và tránh để lạc bóng. Nên thực hiện động tác này khoảng 1000 lần với tay thuận và khoảng 500 lần với tay không thuận. Khi đã dần kết hợp thành thục giữa bóng và tay, cần bỏ thói quen mắt nhìn vào bóng. Có nghĩa là, khi đập bóng, mắt không được nhìn vào bóng.

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ hình chữ V

Là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản ai cũng có thể thực hiện được. Tuy đơn giản nhưng lại cực kì quan trọng. Thường xuyên được các vận động viên sử dụng nhiều khi lừa bóng hay dẫn bóng qua đối thủ mà không bị cướp bóng. Để thực hiện động tác này, bạn cần bước hai chân rộng hơn vai, sau đó cúi người thấp rồi đưa hai tay đập bóng qua lại sao chó đường đi của bóng giống hình chữ cái V.

Mắt nhìn về phía trước và tuyệt đối không được nhìn vào bóng. Mỗi ngày nên dành thời gian tập luện động tác này khoảng 1000 lần, tập với tốc độ tăng dần. Tốc độ chuyền càng nhanh thì càng hiệu quả hơn.

Kỹ thuật dẫn bóng 

Sau khi thành thạo hai động tác đập bóng tại chỗ và đập bóng chữ V. Tiếp đến bạn cần chú ý tập động tác kĩ thuật dẫn bóng chạy. Vận dụng linh hoạt 2 động tác trên, chạy và dẫn bóng sao cho kiểm soát hướng đi và đích đến của bóng thật tốt. Các cầu thủ cần dẫn bóng để di chuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tấn công đối thủ.

Hướng dẫn cách chơi bóng rổ từ A – Z cho người mới bắt đầu

Kỹ năng ném bóng vào rổ mới nhất

Yếu tố quyết định kết quả trận đấu là số bóng được ghi vào rổ. Bởi vậy, bạn không nên bỏ qua những kĩ thuật ném bóng vào rổ. Nên tập tư thế vững vàng, giữ thăng bằng và tập trung cao độ. Hai chân đặt rộng hơn vai, trùng đầu gối, bàn chân và vai tạo một góc hơi vuông. Đồng thời đặt mũi chân sao cho tạo thành một góc nhọn khoảng 30 độ so với vạch ném phạt.Hướng dẫn cách chơi bóng rổ từ A – Z cho người mới bắt đầu

Nên ném bằng tay thuận để có lực tốt và độ chính xác cao. Các ngón tay căng ra sao cho mặt bóng tiếp xúc hết với bàn tay. Tại vị trí trung tâm quả bóng, đặt hai ngón trỏ và giữa. Dùng tay giữ thăng bằng và định hướng bóng theo mục đích của bản thân. Chú ý không bao giờ định hướng tay về phía đỉnh hay phía trước của quả bóng.

Kỹ năng nhắm mục tiêu chính xác

Mục tiêu cuối cùng vẫn là tìm cách sao cho bóng ném trúng rổ. Tuy nhiên kĩ thuật này không phải ai cũng làm đươc. Nhắm đích đến của bóng ở giữa vành rổ dù bạn đang chạy, giữ bóng ở bất kì vị trí nào. Khi tập, bạn nên nhờ những người xung quanh nhận xét. Họ sẽ đứng ở phía dưới rổ quan sát đường ném bóng của bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn mục tiêu mà bạn nên hướng tới.Hướng dẫn cách chơi bóng rổ từ A – Z cho người mới bắt đầu

Theo chia sẻ từ các chuyên gia là nên ném bóng về phía trước của vành rổ hay phía sau. Hoặc ném về phía trước của vành phía sau. Nhưng sự lựa chọn tốt và hiệu quả nhất là ném vào chính giữa của vành rổ. Do vậy, bạn cần phải tập trung hết sức cao độ.

Kỹ năng phòng thủ chắc chắn

Hướng dẫn cách chơi bóng rổ từ A – Z cho người mới bắt đầu

Dù ở bất cứ vị trí nào trên sân, bạn phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng nhận bóng, chuyền và ném bóng. Bởi vậy, việc luyện tập kĩ tư thế phòng thủ là điều rất quan trọng. Ở tư thế này, trọng tâm sẽ dồn xuống vào mũi bàn chân, khụy đầu gối xuống, thẳng lưng, ngẩng đầu đầu ngẩng lên, 2 cánh tay và bàn tay dang rộng, nhìn thẳng vào đối thủ mạnh mẽ tỏ độ nguy hiểm và đe dọa. Để không bị đối thủ đánh lừa qua những động tác giả, bạn nên chú ý quan sát cử động phần eo của họ (vị trí cố định).

Nguồn: bongro24h.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *