Hướng dẫn cách phòng thủ trong bóng rổ bạn cần biết

Hiên nay, sức hấp dẫn của mọi người đối với các môn thể thao liên quan đến trái bóng vẫn chưa hề giảm nhiệt. Trên sân đấu, khán giả có thể thấy tinh thần đồng đội gắn bó, kỹ thuật chơi bóng đẹp mắt. Hay sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tấn công và phòng thủ. Trong mỗi trận đấu, chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất. Để học được cách phòng thủ tốt trong bóng rổ, người chơi phải mất khá nhiều thời gian tập và gặp nhiều khó khăn. Nếu như không giữ vững sự kiên trì sẽ không tiến bộ. Có nhiều người mới chơi đã nhận thấy sự khó khăn của kỹ thuật phòng thủ. Họ ngay lập tức chuyển hướng sang luyện tập kỹ năng khác. Chẳng hạn như chuyền bóng, dẫn bóng, cách qua người…. Để giải quyết sự khó khăn của kỹ thuật này, OKZ sẽ giới thiệu cho bạn các cách phòng thủ trong bóng rổ và các bước triển khai trong đội hình của bạn.

Bạn hiểu gì về kỹ năng phòng thủ trong bóng rổ?

Trong bóng rổ, chơi theo lối phòng thủ nghĩa là cố gắng ngăn không cho đối thủ ghi điểm hoặc tấn công. Hay nói cách khác, kỹ năng phòng thủ giúp giảm thiểu tỷ lệ chủ động trên sân của đối thủ và tỷ lệ ném bóng. Việc hiểu được các quy tắc cơ bản của kỹ thuật phòng thủ trong bóng rổ có thể giúp bạn trở thành một trong những hậu vệ tốt hơn. Phấn đấu trở thành một cầu thủ toàn diện mà bạn mong muốn.

Hướng dẫn cách phòng thủ trong bóng rổ bạn cần biết

Phòng thủ là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trên sân đấu. Một cầu thủ có kỹ năng phòng thủ tốt và vững chắc có thể ngăn ngừa và hạn chế đối thủ của bạn ghi bàn. Cho dù bạn đang chơi phòng thủ giữa người với người, phòng thủ khu vực hoặc kết hợp cả hai khía cạnh này.

Chúng ta biết rằng chìa khóa để chiến thắng là làm chậm và chặn đứng những cầu thủ chủ chốt của đối phương. Nhưng bạn phải hiểu rằng không phải chỉ chăm chăm vào việc cướp bóng hay chặn tất cả những cú ném của đối phương thì mới là một người phòng thủ hiệu quả.

Chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả

Dưới đây là các bước sẽ giúp bạn phòng thủ chắc chắn và ngăn đối phương ghi điểm.

Theo sát đối thủ

Khi đối phương tiến tới, phải đảm bảo rằng bạn di chuyển cùng hướng và cùng tốc độ với họ. Nếu để đối phương di chuyển nhanh hơn thì bạn gần như không có cơ hội ngăn cản họ.

Luôn để bản thân ở vị trí phía trước

Khi di chuyển theo sát đối phương, hãy đảm bảo giữ vị trí cơ thể luôn ở phía trước họ. Có thể lấy độ dài của tay làm chuẩn để tính khoảng cách giữa bạn và đối phương. Ngắn hơn chiều dài cánh tay nếu bạn là người nhanh hơn, xa hơn nếu đối phương nhanh hơn.

Gây sức ép lên đối phương

Một khi bạn đã ở phía trước đối phương, bạn hoàn toàn có thể gây sức ép lên đối phương bằng cách duy trì vị trí, khép góc hoặc.

Cố gắng duy trì một vị trí

Bằng cách duy trì vị trí ở phía trước, đặc biệt là khi bạn đứng cách đối phương độ dài bằng hoặc gần hơn chiều dài cách tay, bạn có thể hướng đối phương ra ngoài biên. Ví dụ, khi tấn công vào trung lộ, đối phương dẫn bóng sẽ ở vị trí giữa sân và đi bóng về phía bạn. Bằng việc theo sát và giữ khoảng cách phía trước đối phương (giả sử dẫn bóng bằng tay phải), họ sẽ phải dẫn bóng theo góc 45 độ sang phía bên phải. Duy trì vị trí này và đối phương sẽ bị dồn ra biên.

Khép góc

Khi ở vị trí theo kèm ở phía trước người cầm bóng, bạn có thể gây ra bất ngờ bằng cách đi vào hướng di chuyển của đối phương. Đối phương sẽ phạm lỗi nếu tiếp tục đi bóng về phía bạn. Cách làm này sẽ khiến đối phương phải dừng dẫn bóng hoặc đổi hướng dẫn bóng sang hướng khác bằng một cú ngoặt bóng crossover hoặc lùi ngược trở lại. Động tác khép góc có thể giúp cho đồng đội áp sát tạo thế 2 kèm 1. Đặc biệt hữu dụng khi đối phương dẫn bóng lùi lại.

Ngăn chặn đối phương dẫn bóng

Phương pháp này thực hiện cũng giống như khi theo kèm, nhưng không khép góc. Khi không khép góc, ta có thể khiến người dẫn bóng phải dừng lại. Hoặc không tìm được đường đột phá nữa, qua đó ngăn đối phương di chuyển.

Khi đối phương ngừng dẫn bóng, đừng cố chặn mọi đường chuyền bóng. Tập trung vào ngăn chặn các đường chuyền vượt tuyến vào khu vực dưới bảng rổ. Như vậy sẽ giúp cho các đồng đội dễ dàng ngăn chặn ở các hướng chuyền bóng khác.

Hướng dẫn cách phòng thủ trong bóng rổ bạn cần biết

Lời khuyên dành cho người chơi khi áp dụng các chiến lược phòng thủ

Luôn chú ý phần bụng của đối phương

Dù đối phương có giả vờ tấn công như thế nào đi nữa thì họ chỉ có thể đi khi phần bụng của họ di chuyển.

Cải thiện kỹ năng phòng thủ bằng chân, không phải bằng tay

Không nên vung tay loạn xạ trong quá trình thi đấu. Điều này chỉ khiến bạn phạm lỗi vô nghĩa. Hãy liên tục di chuyển bàn chân của bạn.

Cướp bóng khi bóng đang nẩy lên

Hãy tận dụng cướp bóng vào khoảng thời gian này. Đây chính là lúc mà bóng di chuyển chậm nhất và khi người chơi có thể kiểm soát được.

Hạ thấp trọng tâm cơ thể xuống

Khi phòng thủ, bạn phải thật hạ thấp trọng tâm cơ thể xuống. Đồng thời dang rộng hai chân ra, hãy luôn di chuyển bằng mũi chân. Điều này sẽ tối đa hóa khả năng phòng thủ của bạn và không để đối phương vượt qua bạn.

Thực hành bài tập phòng thủ siêu đơn giản

Hướng dẫn cách phòng thủ trong bóng rổ bạn cần biết

Người chơi có thể thực hành bài tập này để tăng khả năng phòng thủ. Bắt đầu từ vị trí dưới rổ cho đến vạch ném phạt sân nhà mình. Bạn sẽ đứng ở vạch ném phạt, chầm chậm và sẵn sàng để lướt. Hãy tưởng tượng đối phương đang tấn công. Khi bạn đang ở vạch ném phạt, di chuyển sang bên phải của sân bằng cách di chuyển ngang. Ở bài tập này bạn không di chuyển thẳng về phía trước mà di chuyển sang hai bên. Bài tập này giúp chân bạn có thể di chuyển càng nhanh càng tốt mà không bi vấp hay chéo chân. Khi bạn lướt đến vạch biên bên phải thì lập tức lướt chuyển sang bên trái. Cứ tiếp tục lăp đi lặp lại bài tập cho đến khi bạn cảm thấy mệt.

Nếu kiên trì, bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt của mình sau khi tập bài tập này. Bạn có thể di chuyển phòng thủ một cách có kiểm soát, đồng thời giúp cải thiện thể lực. Hãy ghi nhớ luôn hạ thấp trọng tâm, để đùi và bắp chân của bạn hoạt động thật sự hiệu quả.

Nguồn: tinthethao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *