Hướng dẫn luyện tập các kỹ thuật qua người trong bóng rổ chi tiết

Bất cứ cầu thủ bóng rổ nào cũng cần phải biết các kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng rổ. Một trong số đó là Kỹ thuật qua người khi học bóng rổ và thi đấu bóng rổ. Kỹ thuật này rất quan trọng khi tạo cơ hội ném rổ ghi điểm cho đội của bạn. Muốn qua người đối phương được, đòi hỏi các thủ phải được rèn luyện đầy đủ các kỹ thuật khi chơi bóng rổ. Ngoài việc dẫn bóng rổ tốt, cầu thủ cần phải biết các kỹ thuật bóng rổ khác như di chuyển, ném rổ 3 điểm, động tác giả,… Kỹ thuật qua người trong bóng rổ là một trong những kỹ thuật đột phá cá nhân. Kỹ thuật này giúp thu hút, phá vỡ hàng phòng thủ của đối phương. Tạo điều kiện cho việc ném rổ ghi điểm. Cùng OKZ tìm hiểu chi tiết và cách thực hiện kỹ thuật qua người trong bài viết dưới đây.

Bạn hiểu gì về Kỹ năng qua người trong bóng rổ?

Qua người trong bóng rổ hay còn gọi là kỹ thuật đột phá cá nhân – thực hiện các động tác nhằm phá vỡ vòng phòng thủ của đội bạn. Tạo điều kiện cho chính bản thân mình (hoặc đồng đội của mình) bứt phá và ghi điểm.

Vai trò của kỹ năng qua người trong bóng rổ

Kỹ thuật qua người trong bóng rổ giúp bạn phá vỡ vòng phòng thủ của đối phương để dễ dàng thực hiện các cú ném dứt điểm. Đây được coi là một trong những kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất. Bởi vậy, bất cứ ai chơi môn thể thao này cũng cần phải rèn luyện kỹ thuật qua người trong bóng rổ.  Chính vì thế, kỹ thuật này mang trong mình trọng trách cực lớn trong việc tạo ra cơ hội để ném rổ – ghi điểm, và để tạo ra đột phá thì người chơi cần phải có một kỹ năng chơi bóng rổ toàn diện. Ngoài kỹ thuật dẫn bóng tốt thì người chơi phải biết kết hợp những kỹ thuật khác như kỹ thuật di chuyển, kỹ thuật qua người, kỹ thuật ném rổ,…

Hướng dẫn luyện tập các kỹ thuật qua người trong bóng rổ chi tiết

Các skill qua người trong bóng rổ cũng quan trọng và cần thiết không kém những kỹ thuật khác như cách ném bóng 3 điểm, nhồi bóng, chuyền bóng hay dẫn bóng. Chính vì vậy, để thuần thục kỹ thuật lừa bóng rổ này, bạn cần thực hiện một quá trình rèn luyện chăm chỉ, bền bỉ.

Các hình thức của kỹ thuật qua người trong bóng rổ

 • Kỹ thuật tại chỗ cầm bóng qua người
 • Kỹ thuật hắt bóng qua người
 • Kỹ thuật dẫn bóng qua người

Tùy theo từng trường hợp khi chơi bóng rổ hay thi đấu bóng rổ các bạn áp dụng cho hợp lý

Kỹ thuật qua người (đột phá cá nhân) gồm 2 loại cơ bản

Đột phá nhằm qua người phòng thủ của đối phương để tới gần rổ hơn, thu hút và phá vỡ hàng phòng thủ của đối thương, tạo điều kiện kết thúc có hiệu quả hơn. Có 2 loại kỹ thuật qua người cơ bản bao gồm có bóng qua người bằng bước thuận và có bóng qua người bằng bước chéo.

Kỹ thuật có bóng qua người bằng bước chéo

Giai đoạn chuẩn bị:

Hai chân đứng song song hoặc hơi chếch trước sau một chút. Khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai. Thân người hạ thấp, đầu gối hơi khuỵu xuống, mắt hướng lên rổ. Tuyệt đối không được hướng mắt xuống quả bóng. Hai tay cầm bóng để thoải mái, tự nhiên ở phía trước bụng.

Hướng dẫn luyện tập các kỹ thuật qua người trong bóng rổ chi tiết

Giai đoạn thực hiện:

 • Lấy chân phải làm trụ (nếu dự định qua bên trái đối phương). Làm động tác giả ném rổ và nghiêng người nhẹ qua trái. Chú ý không nên làm động tác giả quá nhanh. Có thể bước chân trái qua trái một chút để giữ trọng tâm rồi đạp chân trái nhanh, mạnh qua trái để chuyển trọng tâm và bước chân trái chéo về trước chân phải, đồng thời xoay vai và ngả người về phía trước.
 • Khi chân trái gần chạm đất, bóng được đưa về phía trước. Bạn hãy nhanh chóng đẩy bóng xuống trước khi chân trụ (chân phải) rời mặt đất.
 • Bóng chạm mặt sân song song và ngang với mũi chân trái (nếu phía trước không có người phòng thủ và vẫn xa rổ thì nên đẩy bóng dài ra phía trước) rồi tiếp dục dẫn bóng lên rổ.

Kỹ thuật qua người cơ bản bằng bước thuận

Giai đoạn chuẩn bị:

Hai chân đứng song song hoặc hơi chếch trước sau một chút. Khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai, thân người hạ thấp, gối hơi khuỵu, mặt hướng lên rổ. Hai tay cầm bóng để tự nhiên trước bụng.

Giai đoạn cơ bản:

 • Nếu chân thuận làm trụ là chân phải thì dùng bàn chân trái bước chếch sang ngang hai bước nhỏ. Đồng thời bóng từ trước ngực đưa sang thắt lưng bên trái. Nhanh chóng đưa bóng về trước bàn tay trái xoay ngang, chân phải đạp mạnh chếch sang trái.
 • Khi chân phải rời khỏi mặt đất phải đập bóng, bóng chạm đất ở trước hoặc ngang mũi chân trái. Khi chân phải vừa rời mặt chất thì nhanh chóng bước chếch sang trái. Đồng thời xoay vai, ngả thân và tiếp tục dẫn bóng hoặc ném rổ.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật qua người

 • Luôn giữ khoảng cách giữa bóng và hậu vệ đối phương bằng một cánh tay không thuận để tránh mọi sự tiếp cận cướp bóng của hậu vệ.
 • Giữ bóng thấp ở mức đầu gối sẽ khiến cho hậu vệ đối phương khó có thể cướp bóng hoặc chệch hướng của bạn.
 • Nếu kỹ năng nhồi bóng của bạn chưa tốt thì bạn rất dễ mất bóng. Chúng ta cần tập luyện kiểm soát và nhồi bóng thường xuyên.

Quan điểm sai lầm khi thực hiện kỹ năng qua ngườiHướng dẫn luyện tập các kỹ thuật qua người trong bóng rổ chi tiết

Sai lầm 1: Không tiếp tục thực hiện động tác khi đối phương biết được ý định qua người của bạn

Để khắc phục sai lầm này, khi chuẩn bị qua người phải thu hút đối phương lại gần. Làm động tác giả để làm lệch hướng phòng thủ của đối phương. Trước khi qua người hãy làm động tác chậm. Ngược lại, làm động tác nhanh khi đã thực hiện động tác xong.

Sai lầm 2: Khi thực hiện động tác hay phạm luật chạy bước

Với sai lầm này, bạn có thể tập tại chỗ đạp chân. Bước chân quay người không bóng, tiến dần đến có bóng. Bóng phải rời tay trước khi chân trụ rời khỏi mặt đất. Ngoài ra, bạn phải tập cách dẫn bóng rổ tốt bằng cả hai tay.

Nguồn: bongrotv.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *