Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ

Bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao hấp dẫn. Bộ môn này đang thu hút được rất nhiều các bạn trẻ tham gia trải nghiệm và luyện tập. Tuy nhiên, để chơi tốt thì chưa chắc ai cũng chơi được. Nếu không qua quá trình học hỏi và rèn luyện các kỹ năng chơi bóng. Để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan cũng như định hướng một kế hoạch luyện tập phù hợp. Dưới đây OKZ xin chia sẻ tới các bạn cách thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ (hay còn gọi là Lay-up). Lay-up là một trong những kỹ thuật ghi điểm phổ biến nhất trong bóng rổ. giúp cầu thủ ghi 2 điểm dễ dàng. Quy trình thực hiện động tác này sẽ chỉ gồm 6 bước đơn giản được miêu tả chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước  (Lay-up) là gì?

Đây là một trong những kỹ thuật ném rổ cơ bản nhất trong bóng rổ. Khi thực hiện cách này, bạn có thể ghi được 2 điểm một cách dễ dàng. Nếu như có không gian và cơ hội thuận lợi để ném bóng. Bóng rổ có rất nhiều kỹ thuật. Về cơ bản sẽ có những động tác như: cầm bóng, ném bóng, đi bóng, chuyền bóng,… Động tác 2 bước lên rổ chính là việc cầu thủ thực hiện chạy 2 bước từ vòng 3 điểm ở bên phần sân đối phương đến phần phía dưới bảng rổ và nhảy lên đưa/ném bóng vào trong rổ.

Đối với những người mới chơi thì nên lựa chọn cách tập chạy bước dậm nhảy 1 chân trước. Khi thành thạo hãy tập nhảy ở bước thứ 2 và chân dậm nhảy (chân dậm nhảy phải cùng phía với tay không thuận). Để làm được động tác này nhuần nhuyễn, cần tập luyện kiên trì để có thể hình thành thói quen và tránh mắc lỗi khi chạy bước.

Các đng tác lên r 2 bước

Xét theo động tác lên rổ thì kỹ thuật 2 bước lên rổ được phân làm 2 loại:

  • Lên rổ bằng 1 tay: Cánh tay duỗi hơi thẳng và lòng bàn tay đỡ ở phần dưới bóng đưa lên trướ Một hình thức khác nữa của động tác này, đó chính là tay lên rổ giống như khi ném bóng: bạn gập cánh tay sao cho hướng bóng về phía trước và duỗi thẳng trước khi lên rổ.
  • Lên rổ bằng 2 tay: Bạn có thể hất bóng lên hoặc đẩy bóng và đưa bóng vào rổ bằng cả 2 tay.

Xét theo hướng đưa bóng vào rổ thì kỹ thuật 2 bước lên rổ cũng sẽ được phân làm 2 loại:

  •  Lên rổ gián tiếp: Bạn sẽ không đưa bóng thẳng vào rổ mà chỉ đưa bóng dội bả Đây là cách thường được sử dụng khi vận động viên lên rổ từ 2 bên. Và tùy theo hướng chạy, người phòng thủ đối phương mà xem xét lựa chọn vị trí đưa bóng dội bảng phù hợp.
  • Lên rổ trực tiếp: Cũng đơn giản như chính tên gọi, bạn chỉ việc lên rổ và đưa bóng thẳng vào rổ.

Hướng dẫn kỹ thuật thực hiện 2 bước lên rổ:

 Để thực hiện tốt một pha Lay-up bạn hãy thực hiện tốt các bước sau:

Bước 1 Chn c ly di chuyển phù hợp

Bạn nên chọn cho mình một cự ly di chuyển hợp sức. Do bạn chỉ có 2 bước chạy nên tùy vào thể chất của mỗi người mà chọn cho mình một mức cự ly hợp lý. Cự ly thông thường mà nhiều cầu thủ chuyên nghiệp chọn để lên rổ là vòng 3 điểm.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ

Lưu ý: Khoảng cách từ vòng 3 điểm đến rổ là trên 7m, và để có thể lay-up thành công thì khoảng cách bạn ném cách rổ không nên hơn 1m. Và nếu bạn có chiều cao không trên 1m8, bước chạy không dài thì nên chọn khoảng cách chạy của mình trong vòng 3 điểm để có được khoảng cách ném rổ lý tưởng khi lay-up.

Bước 2 Chn phía tay thun để ném bóng

Chọn tay thuận là một điều rất quan trọng trong rất nhiều môn thể thao. Và bóng rổ cũng thể. Nếu bạn chọn được tay thuận chính xác thì cú ném của bạn sẽ có lực mạnh hơn và chính xác hơn. Bạn thuận tay ném bên nào thì bạn chọn hướng ném bên đó. Bạn phải đứng chệch một góc 45 độ so với vị trí bảng và rổ. Ví dụ bạn thuận tay phải thì bạn sẽ đứng ở bên phải của sân thi đấu và lệch 1 góc 45 độ so với vị trí rổ.

Bước 3  Chun bị thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ

Nếu bạn thuận tay phải thì đứng chân trái lên trước và chân phải ở phía sau. Không cần phải cách nhau nhiều. Bởi động tác này chỉ giúp bạn kiếm được thăng bằng để khỏi ngã. Sau đó, thân bạn hơi cúi và nghiên hướng về phía chạy (hướng về rổ và bảng).

Bước 4 Chuẩn bị giai đoạn Chy đà

Chạy đà là giai đoạn quan trọng trước khi bạn thực hiện lên rổ. Bạn sẽ phải chạy đà 2 bước. Trong quá trình chạy đà, bạn hãy dùng 2 tay giữ lấy bóng ở trước ngực hay bụng. Sau đó dần dần đưa cao lên đầu. Sau khi bạn thực hiện chạy đà bước 2 xong, đầu gối của chân phải (nếu bạn thực hiện ném bằng tay phải) sẽ co dần lên để chuẩn bị thực hiện bước nhảy cao và lên rổ.

Bước 5 Toả sáng với kỹ thuật 2 bước lên r

Khi thực hiện lên rổ bằng tay phải thì chân phải là bước đầu tiên trong chạy đà. Bước tiếp theo sẽ là chân trái. Sau khi chân trái chạm đất thì bạn dùng hết lực chân trái để bật người lên. Đồng thời chân phải co lên song song với mặt đất.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ

Bước 6 Thực hiện Ném bóng vào rổ và ghi bàn

Khi bạn nhảy lên bằng chân trái thì lúc này bóng trong tay bạn đã gần đưa lên tới đầu. Bạn hãy dùng lực cổ tay phải để vẫy bóng lên cao và đưa vào rổ. Sau khi việc ném bóng thực hiện hoàn thành, 2 chân phải chạm đất cùng lúc và hơi uốn cong đầu gối chứ không nên đứng thẳng. Việc này nhằm giúp bạn giữ thăng bằng, không bị té.

Trên đây là tóm gọn 6 bước để giúp bạn tập luyện kỹ thuật 2 bước lên rổ tốt hơn. Chúc bạn đọc có một buổi tập luyện thành công và hiệu quả.

Nguồn: Bongrovietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *