Hướng dẫn thực hiện pha Trick Shots trong cầu lông

Trick Shots ( hay cách đánh lừa cầu lông) là một kỹ thuật mà ai chơi bộ môn cầu lông cũng đều phải biết. Để có thể ghi điểm và tạo ra những đường cầu đẹp mắt, ta cần phải học hỏi thường xuyên mỗi ngày để biết thêm những mẹo thú vị. Vậy, cách đánh lừa cầu lông được thực hiện như thế nào và phải làm sap mới cho hiệu quả? Bài viết dưới đây của okz sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.

Trick Shots (cách đánh lừa cầu lông) là một trong những kỹ thuật phổ biến rộng rãi. Được nhiều người chơi sử dụng để tạo ra sự bất ngờ. Đồng thời gây thêm bất lợi cho đối thủ. Ta có thể hiểu đơn giản cách đánh lừa cầu lông hay còn được gọi tên Trick Shot là pha lừa cầu làm thay đổi hướng cầu ngay tại điểm tiếp giao giữa mặt vợt và cầu dựa vào độ dẻo dai của khớp cổ tay người chơi. Để có thể học và luyện tập hai kỹ thuật này, đòi hỏi vợt thủ phải có trình độ cầu lông cơ bản hoặc nhiều hơn thế. Việc luyện tập phải thường xuyên, liên tục mỗi ngày để có thể có những pha Trick Shots hoàn hảo.

Trick Shots là gì?

trick shot

Trick Shots trong cầu lông là những kỹ thuật lừa cầu lông phổ biến được nhiều người chơi sử dụng để tạo độ bất ngờ, gây bất lợi cho đối phương. Có thể hiểu đơn giản Trick Shot là pha lừa cầu làm thay đổi hướng cầu ngay tại điểm tiếp xúc giữa mặt vợt và cầu dựa vào độ dẻo của khớp cổ tay.

Tác dụng của Trick Shots

Sự thay đổi hướng cổ tay nhanh chóng khiến đối thủ không kịp chuẩn bị và bị bất ngờ về hướng, dẫn đến không kịp di chuyển, không đón được cầu và bị mất điểm. Sử dụng kỹ thuật Trick Shot để lừa cầu

Kỹ thuật Trick Shots được thực hiện cả thuận tay lẫn trái tay. Đây là kỹ thuật lừa cầu cần độ dẻo cổ tay cao, khả năng phán đoán linh hoạt cao và có quá trình tập luyện kỹ thuật tốt. Không nên quá lạm dụng kỹ thuật lừa cầu này quá nhiều, bởi một khi bị bắt bài sẽ rất nguy hiểm. Nếu thực hiện khong đúng kỹ thuật dễ gây ra out cầu, cầu đi giữa sân.

Thực hiện Trick Shots như thế nào?

Trick Shots có nhiều kiểu:

– Kéo lưới.

– Đẩy cầu.

– Lừa cầu ra biên.

– Lừa cầu ở cuối sân.

Kéo lưới

Cách cầm vợt trong kéo lưới

– Trái tay: Đặt ngón tay cái ngay cạnh nhỏ (cạnh vát bên của cán) của cán, động tác tay giống như ve cầu sẽ thuận tiện hơn.

– Thuận tay: Đặt tay cầm vợt như bình thường, ngón cái tì vào cạnh lớn của cán vợt.

Cách thực hiện kỹ thuật kéo lưới

Khi tiến lên phía lưới, động tác tay giống như sủi cầu, bỏ nhỏ cầu làm đối phương chuẩn bị cho thế bỏ nhỏ trên lưới.

bo nhỏ

Nâng cổ tay cao như tư thế bo nhỏ.

Khi cầu chuẩn bị tới, người chơi hạ cổ tay xuống thấp hơn mặt vợt đồng thời dùng lực cổ tay lắc vợt theo hướng mong muốn ngay khi cầu chuẩn bị chạm mặt vợt. Mặt vợt hơi chếch xuống một chút.

hạ cổ tay

Hạ cổ tay xoay mặt vợt kết hợp lắc cổ tay.

Luôn trong trạng thái chủ động. Để có khoảng cách hợp lý vừa phải nhất để tư thế tay có đủ khoảng trống thực hiện pha lừa cầu; không quá với cầu; không bị cầu sát vào người gây khó khăn khi thực hiện lừa cầu.

Lưu ý tay luôn thả lỏng thoải mái và chân bước đến đúng vị trí cầu rơi. Khi hạ cổ tay, mặt vợt sẽ tự được thay đổi hướng nghiêng. Kết hợp với lắc cổ tay vừa phải tạo một đường cầu đi sát lưới. Và rơi ở góc hẹp phía bên kia của lưới.

kéo lưới

Động tác kéo lưới trái tay.

Đẩy cầu (gài lưới)

Được thực hiện khi đối phương gài lưới. Cầu có hướng rơi trên lưới và người chơi chủ động tiến lên phía lưới.

Cách cầm vợt trong đẩy cầu

– Thuận tay: Đặt tay cầm vợt như bình thường, ngón cái tì vào cạnh lớn của cán vợt.

– Trái tay: Cầm vợt như bình thường, đặt ngón tay cái lên gần chụp mũ vợt.

Cách thực hiện kỹ thuật đẩy cầu

– Thuận tay: Người chơi chủ động tiên tên phía lưới thực hiện động tác mô phỏng bỏ nhỏ để đánh lừa đối phương tiến lên lưới đỡ cầu. Khi cầu sắp tới, người chơi nhanh chóng hạ tay xuống. Dùng lực cổ tay vẩy mạnh đẩy cầu về cuối sân.

– Trái tay: Thực hiện động tác mô phỏng bỏ nhỏ chủ động tiến lên phía lưới, khi cầu sắp tới, nhanh chóng hạ tay xuống vừa. Ngón cái đặt vào gần chụp mũ vợt cùng lúc kết hợp lắc cổ tay. Và lực ép từ ngón cái đẩy mạnh về cuối sân.

lừa cầu cuối sân

Hình ảnh sau khi đẩy mạnh cầu về cuối sân.

Lừa cầu ra biên

Được thực hiện lúc giao cầu và lúc đói phương chặt cầu dài. Hiệu quả của pha cầu là mặt vợt. Và hướng đánh trái nhưng hướng đi của cầu qua phải và ngược lại.

Cách cầm vợt trong kỹ thuật lừa cầu ra biên

– Trái tay: Cầm vợt như đẩy cầu trái tay, ngón cái đặt ở canh lớn và gần chụp mũ vợt.

– Thuận tay: Cầm vợt như bình thường, mỏ rộng cổ tay về bên phải.

Cách thực hiện kĩ thuật lừa cầu

Trái tay: Người chơi chủ động tiến về phía về hướng cầu, thả lỏng cổ và cánh tay, hướng mặt vợt nghiên hơi chếch so với sàn. Cổ tay co lại và dùng lực cổ tay lắc vợt có điểm dừng qua hướng này. Mặt vợt nghiêng sẽ đẩy cẩu qua hướng ngược lại.

Thuận tay: Người chơi chủ động tiến về hướng cầu, thả lỏng cổ tay và cánh tay, hướng mặt vợt nghiên hơi chếch so với sàn. Cổ tay mở rộng ra ngoài và dùng lực cổ tay lắc vợt ra hướng ngoài có điểm dừng. Vợt được đánh theo hướng này nhưng mặt vợt nghiêng sẽ đẩy cầu qua hướng ngược lại.

Lừa cầu ở cuối sân

Kỹ thuật lừa cầu ở cuối sân có nhiều dạng với nhiều kỹ thuật lừa cầu khác nhau. Yêu cầu đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng tốt với một cổ tay dẻo thật sự. Ngoài ra còn phụ thuộc vào khả năng phán đoán điểm cầu rơi của cầu. Ngoài ra phải biết điều chỉnh lực tay sao cho cầu qua lưới. Mà không bị chụp lưới hay cầu ra cuối sân dồn đối phương về sau.

nâng cổ tay

Đối với kỹ thuật lừa cầu ở cuối sân đáng tầm thấp ngoài 2 chân. Người chơi xoay người và chuẩn bị tư thể mô phỏng như động tác rờ ve, backhand. Khi cầu rơi đến vị trí backhand trên cao thì đột ngột vung vợt xuống phía dưới thấp đợi cầu rơi xuống và vảy tay ra sau thật mạnh.

Mỗi người sẽ có mỗi kĩ thuật lừa cầu cuối sân khác nhau tùy theo lực cổ tay và khả năng phán đoán của từng người cũng khác nhau. Nên cách tốt nhất để luyện tập được những kỹ thuật lừa cầu ở cuối sân là luyện tập nhiều hơn. Quan trọng nhất là tập lực cổ tay và bước di chuyển phù hợp.

Kết luận

Để có cái nhìn thực tế và rõ nhất về các kỹ thuật Trick Shots trong cầu lông. Bạn hãy tham khảo thêm trên mạng internat các video hướng dẫn Trick Shots (Lừa Cầu) trong cầu lông với những bước di chuyển, cách cần vợt, thời điểm lực ra cổ tay, cách điều chỉnh mặt vợt.

Vừa rồi là bài viết hướng dẫn thực hiện các kỹ thuật lừa cầu trong cầu lông. Cách thực hiện các động tác Trick Shots. Hi vọng thông qua bài viết vừa rồi, các bạn sẽ có thêm những cái nhìn mới, kiến thức mới cũng như cảm hứng để tập luyện thêm cho các kỹ thuật của mình. Thực hiện thành công vừa giúp bạn ghi được điểm, đỡ hao mòn sức bền, đẹp hơn trong lối chơi kỹ thuật, và nhìn cũng “ngầu” hơn nữa. Chúc các bạn thành công và luôn giữ được niềm đam mê cầu lông cho chính mình.

Nguồn: Shopvnb.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *