Kĩ thuật chơi 5 người – kĩ thuật hoàn hảo phải nắm khi chơi Futsal

Trong bóng đá thường có 3 kiểu chơi ứng với 3 loại số thành viên mỗi đội. Đó là 11 người – 7 người – 5 người. Trong đó con số 11 người và 7 người thường gặp ở bóng đá sân cỏ. Loại hình này, với đặc điểm sân có ma sát lớn, bóng lăn chậm, nên đòi hỏi thể lực. Ngoài ra tốc độ cũng cần phải cao và có phản xạ tốt. Trái lại, đối với sân 5 người mỗi đội, yếu tố kĩ thuật được đòi hỏi hơn cả. Với mặt sân trơn láng hơn, bóng lăn nhanh hơn nhiều, yếu tố kĩ thuật là rất quan trọng. Đương nhiên tốc độ cao cũng cần được bảo đảm. Nhưng trên hết cả đó chính là sự chuẩn xác của kĩ thuật và sự phối hợp ăn ý của đồng đội.

Các kĩ thuật chơi cũng được phổ cập đến nhiều người chơi. Có nhiều kĩ thuật khác nhau trải dài từ cơ bản đến nâng cao. Và các kĩ thuật này cũng được chia theo nhóm cá nhân và đồng đội. Do có một số kĩ thuật chỉ có thể thực hiện theo đồng đội. Và chúng cần sự phối hợp và ăn ý rất cao từ các thành viên. Nhưng trước hết người chơi cần nắm chắc và hoàn thiện kĩ năng chơi của bản thân trước. Việc tập luyện tuy không khó nhưng cần người chơi thật sự chăm chỉ và nhiệt huyết. Hãy cùng okz tìm hiểu về các kĩ thuật này nhé.

Những kỹ thuật bóng đá mini 5 người hiện đại

tranh bóng

Trong bóng đá, chúng ta thường biết đến 3 cách chơi cơ bản: 11 – 7 – 5 người. Nếu như sân 11 cũng như 7 đòi hỏi thể lực, tốc độ cao thì bóng đá 5 người lại đặt nặng yếu tố kỹ thuật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật bóng đá mini 5 người đang được nhiều đội bóng áp dụng.

Với sân bóng dành cho 5 người, kích thước là một điều hạn chế cho các pha bứt tốc, phất bóng dài. Bởi vậy rất nhiều đội bóng đã sử dụng những kỹ thuật riêng để đạt sự hiệu quả cao nhất trong thi đấu. Thông thường, 3 kỹ thuật đá bóng 5 người cơ bản nhất là: Vỗ – dứ – nhả.

Kỹ thuật vỗ bóng đá 5 người

Với những người chuyên đá các sân bóng phủi, vỗ không phải là một kỹ thuật quá xa lạ. Trong khoảng sân mini hẹp, những pha rê dắt bóng không khác gì tự mình tìm đến thất bại. Do vậy kỹ thuật vỗ ra đời, tạo ra những miếng đánh trung lộ cực chất lượng, chứa đựng đầy nguy hiểm.

Để thực hiện chính xác kỹ thuật này, chúng ta cần có những người đồng đội ăn ý. Một cầu thủ đang giữ bóng nhanh chân chuyền sệt cho đồng đội đang có ưu thế trước hậu vệ đối thủ. Ngay lập tức cầu thủ chuyền chạy chỗ để đón đường bóng bật lại. Ngoài ra nếu có một cầu thủ khác đứng vị trí đẹp, người nhận bóng sẽ chuyền cho cầu thủ đó. Bước cuối cùng đó là dẫn bóng một hai nhịp và dứt điểm.

Cầu thủ chuyền bóng bước 1 chính là người quan trọng nhất. Anh ta phải chuyền chuẩn, chạy chỗ nhanh, dứt điểm chính xác. Với cầu thủ đè hậu vệ, họ phải biết cài người, chân trụ vững và đập nhả hợp lý. Những cầu thủ khác trong đội cũng cần tìm vị trí đẹp để sẵn sàng đón bóng.

Kỹ thuật bóng đá 5 người: Dứ

Chắc hẳn nhiều người đang cảm thấy bỡ ngỡ trước kỹ thuật “dứ”. Đây là điều dễ hiểu vì dứ là tên gọi phổ biến trong kỹ thuật bóng đá mini 5 người. Nói một cách dễ hiểu, kỹ thuật này chính là giả vờ sút mà chúng ta thường xuyên sử dụng. Cách làm chính là chúng ta đưa chân lên như thể sắp tung ra một cú dứt điểm mạnh. Sau đó, ngay lập tức dừng bóng và ngoặt sang 1 bên khiến đối phương lỡ đà.

Trong bóng đá 5 người, dứ có sự hiệu quả rất cao. Những sân bóng nhỏ hẹp là nơi lý tưởng để chúng ta giả sút và vượt qua sự truy cản gắt gao đến từ hậu vệ. Tuy nhiên người thực hiện cần phải có được sự tinh quái nhất định. Bạn chỉ nên đẩy bóng nhẹ về trước mặt để kiểm soát được tình hình. Khi dứ cần phải đánh lừa được hậu vệ đối phương, tránh trường hợp bị họ đoán ra ngay trước khi bắt đầu.

Kỹ thuật nhả trong sân 5 người

Đỡ – che – cài – nhả, đây là tổ hợp kỹ thuật có độ khó cao trong sân bóng mini 5 người. Tuy nhiên đi kèm với sự khó khăn chính là độ hiệu quả rất lớn. Trong sân bóng nhỏ hẹp, người chơi không có thời gian để xử lý bóng như 7 hay 11 người. Ngay trước khi nhận bóng từ đồng đội, họ phải nghĩ ngay được bước tiếp theo mình phải làm gì. Do vậy kỹ thuật nhả luôn được áp dụng phổ biến.

Trước khi nhận bóng, cầu thủ cần che người hợp lý, không để cho đối thủ vượt lên trước mặt mình. Dù đường bóng mạnh đến đâu cũng cần khống chế tốt, tránh việc bóng bay ra khỏi sự kiểm soát. Rất nhiều cầu thủ có thể đỡ bóng như dính chặt vào chân của họ. Ngay sau khi có bóng, nếu thấy khoảng trống thì nên dứt điểm luôn để tạo cơ hội. Nếu không, nhả bóng hợp lý cho đồng đội đang băng lên ở vị trí thích hợp.

Có một điều chú ý trong kỹ thuật bóng đá mini 5 người là nên biết đối thủ đang ở đâu. Nếu họ đứng bên trái, bạn đón bóng bên phải và ngược lại. Điều này sẽ mở ra khoảng trống cho người chơi dễ dàng xử lý những bước tiếp theo. Một bàn thắng đẹp luôn xuất phát từ những đường ban bật, phối hợp nhịp nhàng.

Hướng dẫn cách sắp xếp đội hình

sân bóng

Để vận dụng tốt kỹ thuật đá bóng sân mini 5 người, đội hình cũng là điều cần phải được ưu tiên. Chắc chắn người chơi bóng đá nào cũng hiểu tầm quan trọng của đội hình thi đấu. Vị trí thích hợp trên sân luôn tương đồng với độ ăn ý đến từ các cầu thủ. Lúc này, tài năng của những nhà cầm quân mới được thể hiện một cách rõ ràng.

Trong bóng đá sân 5 người, những đội hình dưới đây được sử dụng rất nhiều và có thành công nhất định:

  • Kim cương đen 1-2-1
  • Chữ Y 1-1-2
  • Tứ trụ triều đình 2-2-1

Sau khi có một đội hình hợp lý, cầu thủ cần phải phát huy tất cả những điểm mạnh của mình. Chạy chỗ – phòng thủ là hai kỹ thuật đá bóng sân mini được chú trọng nhất.

Cách chạy chỗ trong kỹ thuật đá bóng sân mini 5 người

Không chỉ riêng sân bóng mini 5 người, chạy chỗ còn phổ biến trên khắp sân cỏ thế giới. Những tình huống chạy chỗ thích hợp luôn mở ra khoảng trống lớn cũng như tạo ra sự nhịp nhàng trong từng pha bóng. Không riêng tiền đạo, các cầu thủ khác cũng nên biết kỹ thuật này. Hậu vệ cần biết lên công về thủ kịp thời. Tiền vệ chạy chỗ để nhận bóng, kiểm soát trận đấu. Tiền đạo phải tự mở cho mình cơ hội để đón bóng dứt điểm.

5 người chơi trên sân bóng cần có sự phối hợp ăn ý với nhau. Khi nhìn thấy đồng đội có khoảng trống cần chuyền ngay và nhanh chóng chạy chỗ. Điều tối kỵ nhất trong bóng đá 5 người là đứng im một chỗ. Cầu thủ cần di chuyển linh hoạt để tấn công hoặc phòng thủ.

Cách phòng thủ trong kỹ thuật bóng đá 5 người

Theo thống kê của các giải đấu sân 5 người, bàn thắng thường xuất phát từ những miếng đánh phản công nhanh. Chỉ cần đội bạn ham tấn công và mất bóng, đối thủ nhanh chóng có 1, 2 đường phối hợp, sau đó ghi bàn. Do vậy việc phòng thủ trong sân bóng 5 người cũng được đặt lên hàng đầu.

100 – 70 – 50 là con số áp dụng với mọi sân bóng. Ba con số này nghĩa là gì? Tức là cầu thủ phải chuyền chính xác 100% ở sân nhà, 70% giữa sân và 50% ở sân đối thủ. Bởi vậy hậu vệ cần chuyền chuẩn xác, không giữ bóng quá lâu. Hãy phá bóng thật nhanh nếu không thể phối hợp với đồng đội của mình. Những cầu thủ khác cũng nên lui về bọc lót đồng đội khi bị mất bóng. Sự ăn ý chính là chìa khóa dẫn đến chiến thắng.

Những điều lưu ý trong kỹ thuật bóng đá mini 5 người

Khi thi đấu bóng đá mini 5 người, các cầu thủ trên sân cần chú ý một số những lưu ý sau đây:

Nắm vững thế trận bóng đá Futsal

Việc nắm vững thế trận sẽ giúp bạn chủ động trong lối chơi. Mỗi đội gồm: 1 thủ môn, 1 hậu vệ, 1 tiền đạo và 2 tiền vệ công. 2 tiền vệ công nắm giữ vị trí quan trọng. Họ vừa có thể phòng thủ, vừa triển khai được tấn công. Nhìn chung, để nắm vững đội hình các cầu thủ cần luyện tập, thi đấu tích lũy kinh nghiệm qua từng trận.

Xác định vị trí đứng theo sở trường của các cầu thủ

Mỗi cầu thủ sẽ có một sở trường, vị trí thi đấu tốt nhất của họ. Việc sắp xếp đội hình theo sở trường cầu thủ là rất quan trọng cho 1 đội bóng. Trong kỹ thuật bóng đá 5 mini người, vị trí của các cầu thủ được sắp xếp như sau:

  • Tiền đạo: dành cho các cầu thủ thủ có khả năng tung ra những cú sút mạnh và hiệu quả.
  • Tiền vệ công: thích hợp với những người thích chia bóng, thực hiện các pha bắt bóng ban bật.
  • Hậu vệ: phù hợp với những người có cá tính mạnh, đánh chặn, đọc đường bóng của đối thủ tốt.
  • Thủ môn: người bảo vệ khung thành quan trọng nhất.

Nắm chắc chiến thuật phòng ngự phản công

Việc nắm đội hình sẽ giúp cầu thủ  tìm ra cách phá vỡ đội hình của đối phương. Cầu thủ thi đấu cần tập trung cao độ để đồng thời tấn công và phòng ngự nhanh. Trong bóng đá mini 5 người, có bàn thắng ở những phút đầu khá quan trọng, giúp tinh thần thi đấu của các cầu thủ tự tin hơn.

Tinh thần thi đấu tự tin, thoải mái

Tinh thần tốt thì khi thi đấu mới có thể sung mãn nhất. Chỉ có như vậyi cầu thủ mới phát huy được hết khả năng và sở trưởng. Sự tự tin và bản lĩnh sẽ giúp các chàng trai tăng sức mạnh chiến đấu lên cao nhất.

Ưu điểm của kỹ thuật bóng đá mini 5 người

đội tuyển việt nam

Đúng như tên gọi, sân bóng mini sở hữu diện tích nhỏ. Vì vậy cầu thủ tiết kiệm được sức cũng như dễ ghi bàn thắng hơn. Dễ tạo đột biến trong từng đường chuyền. Các đường chuyền ngắn, nhanh rất khó để nắm bắt. Các cầu thủ sẽ hộ trợ nhau dễ dàng hơn, đặc biệt những cú sút sẽ trở thành vũ khí nguy hiểm cho khung thành đối phương.

Như vậy chúng ta đã hiểu về kỹ thuật bóng đá mini 5 người mà nhiều đội bóng phủi đang áp dụng thường xuyên. Sự tin tưởng giữa các cầu thủ với nhau luôn đem về thắng lợi dễ dàng cho đội bóng. Chúc cho bạn và những người đồng đội của mình luôn có được chiến thắng trong các trận đấu sân 5 người. Truy cập blog tin tức của chúng tôi để cập nhật tin bóng đá hay nhất nhé!

Nguồn: Keonhanh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *