Kỹ thuật bổ trợ để đập cầu lông mạnh chuẩn xác

Đập cầu lông chuẩn xác và đúng kỹ thuật là cách ghi điểm tuyệt đối chủ yếu và cũng được hầu hết các vận động viên yêu thích bộ môn cầu lông này. Thế nhưng, để đập cầu lông được đúng kỹ thuật và chuẩn xác cùng với lực mạnh đúng cách là điều không hề đơn giản. Muốn thực hiện đập cầu lông một cách chính xác nhất bạn cần phải nắm rõ các kỹ thuật bổ trợ hỗ trợ cho động tác đập cầu lông này. Bài viết hôm nay bạn hãy cùng okz tìm hiểu về hướng dẫn những kỹ thuật bổ trợ cho thao tác đập cầu lông có lực mạnh và đúng kỹ thuật.

Đập cầu lông muốn đúng kỹ thuật yêu cầu người chơi cần có động tác nhảy đập cầu đúng cách. Nói 1 cách khác thì có nghĩa là chúng ta phải bắt được nhịp độ chính xác tùy từng tình huống, xác định được hoàn hảo tọa độ rơi xuống của cầu đi bao xa và đi bao lâu, thao tác di chuyển đón cầu phải nhanh và chính xác, đủ thời gian để phán đoán điểm rơi xuống của cầu sẽ tiếp xúc ra lực tốt nhất khi nó bật lên. Dưới đây là một số kỹ thuật bổ trợ hỗ trợ cho thao tác đập cầu lông đúng chuẩn được nhiều người quan tâm thực hiện.

Giới thiệu về kỹ thuật bổ trợ đập cầu lông

đập cầu lông

Một trong những kỹ thuật thu hút nhất, kỹ thuật khó nhất trong môn cầu đó là kỹ thuật đập cầu lông. Đập cầu là phương thức tấn công vô cùng hiệu quả và nhanh chóng để kết thúc trận đấu trong chiến thắng. Không những thế, khi mỗi cú đập được hoàn thành giải phòng nguồn năng lượng rất lớn, tạo cảm giác hưng phấn, thú vị, tăng thêm niềm yêu thích cho môn cầu lông. Và dù lối đánh của bạn có là thiên công, công thủ toàn diện hay đánh thủ thì những cú đập cầu bất ngờ luôn hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

Nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được pha đập cầu đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất. Rất nhiều người dù đã có kinh nghiệm chơi cầu lông lâu năm nhưng vẫn gặp vấn đề trong cách đập cầu của mình. Và nhu cầu tìm hiểu, tập luyện đúng cách để có được cú đập cầu tốt nhất, đúng và hiệu quả nhất trở nên phổ biến hơn. Để giúp mọi người có cái nhìn cụ thể về chi tiết hơn về kỹ thuật đập cầu trong cầu lông, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu thông qua bài viết “Kỹ thuật bổ trợ để đập cầu lông mạnh chuẩn xác”.

Đập cầu trong cầu lông là gì?

Kỹ thuật đầu cầu trong cầu lông là kỹ thuật trả cầu theo hướng cắm xuống phần sân đối phương với vận tốc nhanh và mạnh để đối phương không hoặc khó đỡ được cầu. Thường có các kiểu đập cầu như: nhảy đập cầu, đập cầu tại chỗ, di chuyển đập cầu,… Đây được nhận xét là một trong những kỹ thuật khó thực hiện nhất trong môn cầu lông. Và để đập cầu lông mạnh đòi hỏi rất nhiều yếu tố.

Tiêu chí thực hiện cú đập cầu lông mạnh.

Chọn đúng điểm rơi: Phải chọn điểm rơi của cầu ở trước mặt mình, cách thân người 1 cây vợt.

Vung vợt nhanh: Thả lỏng và vung vợt nhanh thay vì gồng mình để vung. Càng gồng càng tạo phản lực có hại lên tay người chơi, gây đâu vai, căng cơ, đập cầu không hiệu quả. Chỉ đên khi mặ vợt tiếp xúc với cầu chúng ta mới dồn lực nhanh vào vợt.

Tập thêm về bộ pháp di chuyển: Muốn để cầu có điểm rơi trước mặt mình thì di chuyển đến vị trí hợp lý rất quan trọng. Tập thêm về bộ pháp di chuyển giúp người chơi di chuyển nhanh, thoải mái, nhẹ nhàng và nhuần nhuyễn hơn. Vì vậy, bộ phận chân người chơi trong trường hợp này là quan trọng. Từ cổ chân, bắp chân trên gối và bắp chân dưới gối đều chịu áp lực lớn nên rất cần luyện tập có các cơ và khớp có sức bền hơn, dẻo dai và linh hoạt hơn. Tập thêm về các cơ để tăng sức bật, độ dẻo dai.

Một số phương pháp tập bổ trợ

Tập cổ chân

tập cổ chân

Nhảy dây đơn: Tập dần từ 10-15′ và từ từ duy trì, tăng mức tập, không quá ráng tập.

Tập cơ bắp chân

Nhảy dây đôi (1 lần nhảy 2 cái): nâng cao và khó hơn kỹ thuật nhảy dây đơn giúp chân có sức bật tốt hơn. Tùy theo thể trạng có thể tập từ 5-10′

Tập bước

tập bước

Lần lượt bước dài chân phải lên phía trước rồi thu về, sau đó bước dài chân trái lên phía trước rồi thu về. Mỗi tổ tập 30 lần mỗi chân, tập trong 5 tổ. Để tập cao hơn, ta có thể tập bước lên bục.

Tập cơ bụng

Tư thế ngồi mông chạm đất, hai chân co gối mở rộng bằng vai, hai tay đặt vị trí phía trước gần thái dương mở rộng bằng vai thực hiện gập bụng. Thực hiện tùy theo thể trạng và tăng dần số lần tập từ vài chục đến vài trăm cái chia đều các lượt.

Tập cơ lưng

tập dáng

Nằm sấp người đặt mũi chân chạm đất, tay giang rộng bằng vai. Bàn tay hướng về đầu thực hiện gập người lên hướng trên và không để người chạm nền. Thực hiện tùy theo thể trạng người tập, chia đều số lần tập. Và tăng dần từ vài chục đến vài trăm cái chia đều các lượt.

Tập cơ vai

Dùng phương pháp hít đất (chống đẩy) thực hiên mỗi tổ 25-30 cái. Thực hiện trong trong 3 tổ tùy thể trạng người chơi. Mỗi tổ cách nhau 1-2′

Tập cơ tay sau

Dùng dây kháng lực: Cố định dây tập dưới bàn chân, đứng rộng bằng vai. Hai tay nắm 2 đầu dây đưa ra sau lưng. Thực hiện kéo dây lên cao từ phía sau đưa lên nhanh và hạ xuống chậm. Có thể dùng tạ để tập nhưng đừng quá lạm dụng tập nặng. Vì quan trọng là số lần và cách tác dụng lực theo tiêu chí “Nhanh, nhiều, hiệu quả”

Tập cổ tay

tập cổ tay

Nhóm cơ chịu tác dụng lực lên cổ tay là bắp tay, vì vậy khi tập cổ tay nhiều, bắp tay cũng sẽ di chuyển. Có thể tập cổ tay từ nhiều cách nhưng dùng vợt training; vợt Squash; tạ; banh Power Ball; chai nhựa;… (Lưu ý không tập quá gắng sức)

Đứng tại chỗ tập vợt training không cầu

Tập vung vợt, tập thủ, tập tạt cầu. Điều nay giúp tăng lực đập, điều chỉnh; và phán đoán được điểm rơi của cầu.

Tập vợt training với cầu

tập vợt training

Tập đập cầu, thủ cầu, tạt cầu nhanh ngang lưới. Lưu ý: Nên tập vợt training nặng đầu; tập xen kẽ vợt thường và vợt training theo số lần.

Tập chạy bền

Có thể tập vào buổi sáng, tập máy chạy trong phòng gym. Mỗi ngày có thể tăng khoảng cách hoặc tăng thời gian chạy. Lưu ý: Chạy đều để tăng độ bền chứ không chạy gắng sức nhanh. Để có cái nhìn cụ thể, dễ hiểu hơn các phương pháp tập bổ trợ để đập cầu lông mạnh. Các bạn có thể tham khảo qua những video chạy bền trên internet.

Tập bổ trợ giữa độ nhanh và độ bền của các cơ giúp cách thực hiện đúng các kỹ thật. Và mang lại hiệu quả tốt nhất cho lối chơi của bạn nói chung. Và kỹ thuật đập cầu nói riêng. Bên cạnh đó, đam mê và ý chí cùng ý thức tập luyện cũng là yếu tố quan trọng để bạn phát triển và tiến bộ hơn cho trình độ của mình. Chúc các bạn thành công trong việc luyện tập các bài tập để thực hiện đúng các kỹ thuật. Và mang đến hiệu quả tốt nhất cho lối chơi của bạn. Ngoài ra, hãy luôn giữ cho mình một sức khỏe tốt, tinh thần lạc quan, yêu đời. Và luôn giữ đam mê chơi cầu lông cho chính mình.

Nguồn: Shopvnb.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *