Làm Thế Nào Để Thực Hiện Hoàn Hảo Cú Ném Phạt Trong Bóng Rổ?

 Trong thi đấu bộ môn bóng rổ, các hình thức vi phạm luật đều có những biện pháp xử lý ngay thức thì. Mỗi lỗi trong bóng rổ khi xảy ra đều dẫn đến một hình phạt cụ thể. Những pha ném phạt trong bóng rổ chính là cách thông dụng nhất mà trọng tài giải quyết khi cầu thủ mắc lỗi vi phạm. Đa số trận đấu bóng rổ nào cũng xuất hiện các tình huống Free Throw (viết tắt là FT). Free Throw hay còn gọi là ném phạt/ ném tự do. FT mang lại cho đội bạn những điểm số một cách dễ dàng nhất mà không có sự can thiệp của hàng phòng ngự đối phương. Cải thiện kết quả của trận đấu. Không dễ dàng gì để có cơ hội được thực hiện các cú ném phạt. Hãy thực hiện cú ném ấy một cách hoàn hảo nhất. Trong bài viết sau đây, OKZ sẽ chia sẻ các để luôn ghi điểm trong các cú ném phạt.

Tìm hiểu về Free Throw trong bóng rổ

Đây là một cú ném không có đối thủ được thực hiện ở vạch ném phạt. Cách phổ biến nhất để được thực hiện quả ném phạt là sau khi một cầu thủ tấn công đã bị phạm lỗi trong khi thực hiện hành vi ném. Khi một cầu thủ thực hiện thành công cú ném phạt, họ được cấp một điểm.

Làm thế nào để thực hiện hoàn hảo cú ném phạt trong bóng rổ?

Khoảng cách giữa vạch cầu thủ ném phạt Free throw đến bảng rổ khoảng tầm 4,5 m. Vạch này được dùng để xác định khoảng cách ném phạt cho các cầu thủ thi đấu. Bên cạnh đó, vạch ném phạt cũng là ranh giới để xác định khu vực ba giây.

Cách tính số lần ném phạt

Một cầu thủ bị phạm lỗi khi đang thực hiện tình huống ném rổ sẽ được hưởng ném phạt FT. Dựa trên vị trí mà cầu thủ đó bị đối phương phạm lỗi mà trọng tài sẽ xác định số lần được ném phạt. Nếu lỗi xảy ra ngoài vạch ba điểm, cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được hưởng 3 quả ném phạt. Nếu lỗi xảy ra trong vòng ba điểm, cầu thủ đó sẽ được nhận 2 quả ném phạt. Nếu cầu thủ bị phạm lỗi khi ném rổ và cú ném đó vẫn đưa bóng vào rổ thành công thì trọng tài vẫn sẽ tính điểm từ cú ném đó và cầu thủ được hưởng thêm 1 lần ném phạt.

Cách để thực hiện các cú ném phạt chuẩn nhất

Biến việc thực hiện các cú ném phạt trong bóng rổ thành thói quen

Tính nhất quán chính là chìa khóa quan trọng để giúp bạn trở thành một tay ném phạt cừ khôi. Chính vì thế hãy tự tạo cho mình một thói quen ngay từ đầu bằng cách luyện tập hàng ngày. Việc luyện tập thường xuyên không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng mà còn giúp bạn tăng cường thể lực. Khi bạn đã quen với những cú ném phạt, chắc chắn tinh thần thi đấu sẽ được nâng cao và sự tự tin cũng được cải thiện hơn.

Luôn giữ vững sự thăng bằng trong mỗi cú ném

Sự thăng bằng chính là yếu tố quan trọng tiếp theo để tạo nên một cú ném phạt thành công. Nhiều chuyên gia bóng rổ NBA đã nói rằng: “Sức mạnh của những cú ném đến từ đôi chân của bạn nhưng sự chính xác lại là cách mà bạn giữ vững thăng bằng”. Nói một cách dễ hiểu hơn, mặc dù phần lớn cú ném sẽ được điều khiển bởi tay và chân của bạn nhưng việc xác định trọng tâm và giữ vững thăng bằng sẽ giúp bạn có được vị trí ổn định để nhắm chính xác vào rổ bóng.

Làm thế nào để thực hiện hoàn hảo cú ném phạt trong bóng rổ?

Chú ý đến cách cầm bóng

Cách cầm bóng là một phần quan trọng trong bất kỳ cú ném nào, bao gồm cả ném phạt. Chỉ ném bằng tay phải (người chơi thuận tay phải) – không ném bằng cả hai tay. Tay trái chỉ để giữ thăng bằng cho bóng. Thực hành nhiều lần cách cầm bóng là biện pháp tốt nhất để cú ném phạt trở nên tự nhiên.

Làm thế nào để thực hiện hoàn hảo cú ném phạt trong bóng rổ?

Hướng mắt đến mục tiêu

Tốt nhất là bạn nên tập trung nhìn thẳng mắt vào mục tiêu – là rổ ném. Khi nó trở thành thói quen và bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bạn sẽ không cần phải chú ý nhiều đến cách cầm bóng và vị trí khuỷu tay của mình. Điều này sẽ giúp cú ném chính xác hơn khi ném bóng vào rổ.

Quan sát đường di chuyển của bóng cho tới khi vào rổ

Hãy hít thở sâu và ném bóng. Dùng chân để tạo lực và kiễng chân lên khi thả bóng. Giữ thẳng lưng khi ném để không vượt qua vạch ném phạt và lao người về phía trước. Tiếp tục nhìn theo bóng và giữ tay ném của bạn theo dáng “cổ vịt” cho tới khi bóng lọt qua lưới thành công. Tất cả đều phải diễn ra trong một chuyển động trơn tru và chân của bạn sẽ không được rời khỏi mặt đất.

Kết luận:

Ném phạt có thể quyết định kết quả của toàn trận đấu. Hiểu được tầm quan trọng của cách ném phạt trong bóng rổ sẽ giúp cải thiện kết quả trận đấu. Không chỉ với tư cách cá nhân mà còn với tư cách của một cầu thủ trong một đội. Ném phạt còn là cơ hội vàng để bạn ghi được điểm mà hàng phòng ngự đối phương không thể can thiệp. Đó là lý do việc luyện tập cách ném bóng rổ chuẩn là điều cần thiết trong quá trình luyện tập.

Hãy tạo một thói quen và thường xuyên tập luyện để nâng cao trình độ của bản thân. Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia bóng rổ về cách ném phạt thành công. Bạn có thể tham khảo thêm các cách chơi bóng rổ khác tại OKZ.

Nguồn: bongrotv.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *