Luật chơi Futsal có gì mới mà người chơi cần phải cập nhật?

Futsal đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Nó đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm. Và bộ môn này, cũng như bao bộ môn khác, đang dần được định hình và hoàn thiện. Sự định hình và xây dựng có thể bắt nguồn từ nhiều cách. Đó có thể là sự thay đổi về các kĩ năng, nhiều chiến thuật mới ra đời. Đó cũng có thể là sự sáng tạo, đổi mới trong tư duy. Hoặc đó chỉ đơn giản là sự kiên trì, thể thức tập luyện được thay đổi. Nhưng trên hết, sự thay đổi này đều có nguồn gốc từ sự thay đổi của luật chơi. Luật chơi Futsal như bao luật môn khác, chi phối trò chơi này.

Futsal ra đời cũng tương đối lâu và là một dạng của bóng đá. Do đó nếu bạn có am hiểu về luật bóng đá sân cỏ, bạn sẽ nhanh chóng nắm được. Sự tương đồng này tạo điều kiện cho mọi người tiếp cận trò chơi mới mẻ. Tuy nhiên Futsal cũng có nhiều đặc trưng riêng biệt. Đó là sự khác nhau về không gian chơi, số người chơi, kĩ thuật chơi,… Và điều đó cũng dẫn đến một số khác biệt trong cách thức chơi và luật chơi. Người chơi khi tham gia chơi nhất định phải lưu ý những điều luật này để tránh vi phạm.

Nếu là người đam mê môn bóng đá trong nhà, thì đừng quên cập nhật ngay luật Futsal mới nhất nhé. Một số điều luật đã được điều chỉnh để nhiều người có thể hiểu rõ hơn về môn thể thao này. Trong bài viết dưới đây hãy cùng okz cập nhật luật thi đấu Futsal 5 người nhé.

Tìm hiểu về luật thi đấu bóng đá Futsal

tranh bóng

Trước khi hiểu rõ các điều luật chúng ta hãy cùng tìm hiểu Futsal là môn thể thao gì nhé. Theo luật thi đấu Futsal thì đây chính là một dạng của bóng đá, nhưng thay vì đá ngoài sân với 22 cầu thủ. Futsal là môn bóng đá trong nhà, với mỗi đội chỉ có 5 người.

Môn thể thao này đã phổ biến ở rất nhiều nước như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Châu Á,… Và Việt Nam cũng là một trong những quốc gia yêu thích Futsal. Trên thế giới có rất nhiều tài năng bóng đá phát triển thông qua hình thức này. Trong đó có thể kể đến siêu sao Brasil – Neymar. Anh đã luyện tập đá bóng trong nhà ngay từ lúc còn rất nhỏ để rèn luyện các kỹ thuật của mình.

Về luật thi đấu Futsal, hay kể cả là luật Futsal mới nhất, thì căn bản chúng có kiểu chơi, thể thức khá giống với bóng đá bình thường. Chỉ có 2 điểm khác biệt lớn nhất chính là đội hình thi đấu và sân đấu. Thay vì đá trên sân cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo, thì bóng đá Futsal lại thi đấu trong nhà. Trên một bề mặt bằng phẳng được làm từ gỗ hoặc vật liệu khác. Ngoài ra đội hình bóng đá trong nhà của mỗi đội chỉ có tối đa 5 người thay vì 11 người giống như bóng đá.

Một số quy định chính thức trong luật thi đấu bóng đá Futsal:

  • Quy định về thời gian thi đấu.
  • Quy định về sân đấu và cầu môn.
  • Luật đội hình thi đấu trong Futsal.
  • Luật trọng tài Futsal.

Cập nhật luật Futsal mới nhất

kĩ thuật tốt

Ngoài một số điều luật cơ bản khá giống với bóng đá, Futsal cũng có nhiều sự khác biệt. Cùng cập nhật luật Futsal mới nhất, luật thủ môn Futsal để có thể theo dõi các trận đá bóng trong nhà này một cách chuẩn xác nhất nhé.

Quy định về thời gian thi đấu

Cũng giống như bóng đá, trong luật Futsal mới nhất quy định một trận đấu có 2 hiệp. Nhưng mỗi hiệp chỉ kéo dài 20 phút, và có thể kéo dài thêm nếu có quả đá phạt đền. Tuy nhiên trong luật mới cũng cập nhật thêm, ở mỗi hiệp mỗi đội sẽ có thời gian hội ý tối da 1 phút.

Quy định về sân đấu và cầu môn

  • Sân đấu của Futsal được xây dựng trong nhà, nên không hề bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Bề mặt sân thường được làm bằng gỗ hoặc vật liệt xây dựng. Miễn sao đạt yêu cầu về độ ma sát cũng như sự bằng phẳng cần có, để hỗ trợ cho các cầu thủ.
  • Cầu môn trong Futsal có chiều cao 2m, chiều rộng 3m. Khung thanh có chiều sâu ở dưới là 1m còn phía trên là 0,8m. Và được căng lưới mắt vuông để giữ bóng lại, giống như trong bóng đá.

Luật đội hình thi đấu trong Futsal

Dù là ở giải đấu chuyên nghiệp hay nghiệp dư, mỗi đội bóng tham gia Futsal phải có tối thiểu 3 cầu thủ, và tối đa 5 cầu thủ. Trong đó đã bao gồm cả 1 thủ môn, ngoài ra có thêm 1 huấn luyện viên và 1 nhân viên chăm sóc y tế.

Do đá bóng trong nhà là môn thể thao hạn chế về diện tích nên đương nhiên số cầu thủ cũng không cần quá đông. Đủ để tạo ra những pha cạnh tranh bóng gay gắt cùng bàn thắng đẹp mắt là được.

Luật trọng tài Futsal

sút bóng

Trọng tài là người điều khiển chính trong trận đấu. Theo luật Futsal mới nhất thì mỗi trận đấu có 1 trọng tài chính và 1 trọng tài phụ cùng 1 trọng tài bàn. Mỗi người sẽ có một nhiệm vụ riêng biệt. Trong trường hợp bắt buộc thì trọng tài phụ có thể ra quyết định thay thế trọng tài chính. Tuy nhiên bình thường người có quyền quyết định duy nhất chính là trọng tài chính.

Những sự thay đổi trong luật Futsal mới nhất nhằm đảm bảo sự công bằng trong từng trận đấu. Và tạo điều kiện hết mức để các đội có thể cống hiến trận đấu cho từng khán giả theo dõi. Hy vọng với những điều luật mới được cập nhật ở trên, các cầu thủ cũng như khán giả có thể nắm được luật đấu của Futsal. Từ đó có thể đá bóng hoặc theo dõi các trận Futsal một cách dễ dàng hơn.

Nguồn: Tmware.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *