Mẹo đánh cầu lông cơ bản cho người mới bắt đầu

Bạn đang có nhu cầu học chơi cầu lông nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn đã từng lên mạng internet để tìm hiểu các bài học kỹ thuật đánh cầu lông nhưng nó thật khó hiểu và khi áp dụng vào tập luyện thì không hiệu quả? Để giúp bạn có thể giải quyết được vấn đề này, hôm nay okz xin chia sẻ với bạn những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản cho người mới bắt đầu được chúng tôi tham khảo lại từ các huấn luận viên cầu lông có kinh nghiệm lâu năm. Nào, cùng bắt đầu tập chơi cầu lông ngay bạn nhé!

Nhập môn cầu lông tưởng dễ dàng nhưng thật ra lại rất khó để thực hiện thao tác các bước đúng cách. Để có thể nắm chắc những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản cho người mới chơi yêu cầu việc chăm chỉ tập luyện kiên trì rất nhiều từ phía chúng ta. Trong cả lĩnh vực tập luyện lẫn thi đấu, người chơi cần phải nắm bắt những kỹ thuật cơ bản đánh cầu lông sau đây. Nếu bạn cũng là một trong số họ, hãy đọc tiếp nhé!

quả cầu

Trong tập luyện và thi đấu cầu lông, người chơi cần phải tập luyện rất kỹ cho mình những kỹ thuật cầu lông cơ bản, đặc biệt là những người mới chơi. Với những kỹ thuật cầu lông cơ bản, bạn cần phải tập luyện chuẩn từng động tác. Đừng để động tác nào cũng biết những không chuẩn động tác nào cả. Bài viết hôm nay, sẽ tìm hiểu về 6 kỹ thuật cầu lông cơ bản cho người mới chơi. Để đi vào từng kỹ thuật chi tiết các bạn hãy tìm hiểu thêm nhé!

Kỹ thuật cầu lông cơ bản cho người mới chơi

Kỹ thuật cơ bản trong cầu lông bao sẽ bao gồm 1 số kỹ thuật sau: Đánh cầu cao, treo cầu, đập cầu, vê cầu, đẩy cầu, móc cầu, tạt cầu, cắt cầu, hất cầu. Trong đa số kỹ thuật cơ bản của môn cầu lông đều có thể chia thành cách đánh cầu thuận tay và trái tay. Dựa vào sự đòi hỏi của ý đồ chiến thuật lại có: đánh cầu theo đường thẳng và đánh cầu theo đường chéo.

Cầm vợt cầu lông đúng cách

cầm vợt

Trước khi đánh thành thạo cầu lông, người chơi cần học cách cầm vợt cầu lông chính xác nhất để có sự thoải mái trong lúc chơi. Cầm vợt đúng cách giúp người chơi thực hiện các kĩ thuật đánh cầu chính xác hơn. Đặc biệt đối với những bạn mới chơi, việc hình thành một nền tảng chính xác từ những điều cơ bản là rất quan trọng.

Không phải cứ nhắc đến cầm vợt là đơn giản cầm nó lên rồi đánh. Cán vợt cầu lông được thiết kế với các bề mặt khác nhau, cỡ cán khác nhau để phù hợp với bàn tay từng người. Cầm vợt không đúng cách dẫn đến đánh cầu sai tư thế, mặt vợt không hướng đúng hướng đánh cầu, cổ tay người chơi càng chịu áp lực nhiều hơn, như vậy không những không có hiệu quả trong lối đánh mà còn gây nguy hiểm cho cổ tay của bạn.

Bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn kĩ thuật cầm vợt cầu lông trên mạng internet. Mang đến một cái nhìn thực tế hơn cho các bạn mới tham gia chơi cầu lông.

Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Phông cầu

phông cầu

Phông cầu (hay còn gọi là lốp cầu) là kĩ thuật đưa cầu đi cao, sâu về cuối phần sân đối phương. Có hai dạng phông cầu là phông cầu tấn công và phông cầu phòng thủ.

Phông cầu khi bị động: Áp dụng trong trường hợp chúng ta đang trong tư thế bị động, cần thời gian để quay lại vị trí trung tâm và chuẩn bị cho các pha cầu sau.

Phông cầu tấn công: Áp dụng trong trường hợp người chơi bắt bài được đối thủ, trong tư thế tấn công, cầu trên cao và phía trước mặt người chơi, phong mạnh và cao về cuối sân và sâu đối thủ, khiến đối thủ lùi sâu và phải với cầu.

Về tư thế phông cầu: cầm vợt cầu lông theo cách cơ bản; thả lỏng toàn bộ cổ tay; khi cầu chạm mặt vợt thì bật cổ tay ra; dùng cổ tay và lực đẩy của ngón trỏ để đưa cầu đi. Trong phông cầu, ta tập trung dùng nhiều lực cổ tay và khủy tay.

Bạn có thể tham khảo trên internet các video hướng dẫn chi tiết cách phông cầu, đây là kĩ thuật cá nhân nên có thể áp dụng trong cả đánh đôi lẫn đánh đơn.

Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Treo cầu (Chặt, cắt, chém cầu)

Trong cầu lông quả treo cầu là quả đánh khá khó chịu. Những quả treo cầu thường tạo cho đối phương cảm giác phán đoán sai. Nhất là đối với những vận động viên có kỹ thuật và cơ tay cực tốt.

treo cầu

Kỹ thuật treo cầu là kỹ thuật mà cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật treo cầu được chia thành 3 loại đó là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu. Và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu; mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Bạn có thể tham khảo trên internet các video kĩ thuật treo cầu (Chặt, cắt, chém cầu) trong đánh đơn và video hướng dẫn kĩ thuật treo cầu (Chặt, cắt, chém cầu) trong đánh đôi

Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Đập cầu

Kỹ thuật đập cầu là động tác đánh trả cầu của đối phương đánh sang ở phía trên với điểm đánh cầu cao nhất. Đánh cầu chếch xuống sân đối phương. Động tác kỹ thuật đập cầu này có sức mạnh lớn; đường bay thẳng; rơi xuống đất nhanh có sức uy hiếp lớn đối với đối phương.

đập cầu

Muốn đập cầu mạnh thì phải có lực cổ tay mạnh và phải dùng lực toàn thân. Không nên chỉ dùng lực cánh tay. Phối hợp nhịp nhàng các động tác từ di chuyển đến động tác tay sẽ giúp bạn có được một cú đập đầy uy lực. Tuy nhiên hạn chế lúc nào cũng đập cầu sẽ tổn hao nhiều sức lực của bạn. Nguy hiểm hơn. Đập cầu quá nhiều có thể dẫn dến dãn cơ tay, gây mõi tay. Những pha đập cầu tiếp theo không có lực; không đạt độ cắm mong muốn mà tay còn chịu thêm áp lực.

Bạn có thể tham khảo trên internet các video hướng dẫn đập cầu lông đúng cách, đập cầu mạnh. Giúp các bạn dễ dàng hình dúng cách đập cầu sao cho chính xác và hiệu quả nhất.

Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Đẩy cầu ( Đè lưới)

đẩy cầu

Đẩy cầu là kỹ thuật đánh trả những quả cầu sát lưới của đối phương đánh sang vào hai góc cuối sân sau của đối phương. Đẩy cầu thuận tay: Người thực hiện đứng ở sát lưới bên phải đưa vợt lên trên phía trước bên phải. Khi khuỷu tay hơi co thu lại; cẳng tay hơi vặn ngoài; cổ tay hơi xoay ra; mặt vợt cũng theo đó mà vung ra sau về phía dưới bên phải; mặt vợt đối diện trực tiếp với cầu đến.

Lúc này ngón út và ngón áp út tay cầm vợt hơi lỏng ra làm cho chuôi vợt hơi tách ra khỏi cơ mắt cá. Ngón cái và ngón trỏ vê xoay chuôi vợt ra ngoài; mặt vợt càng ngửa sau. Khi đẩy cầu, thân người hơi di chuyển ra trước; cẳng tay của tay bên phải vươn ra trước đồng thời hơi vặn trong. Cổ tay và ngón tay khống chế góc độ mặt vợt. Cổ tay từ duỗi sau chuyển sang duỗi thẳng và lắc cổ tay.

Bạn có thể tham khảo trên internet các video hướng dẫn chi tiết kĩ thuật tạt cầu; đè lưới có thể áp dụng trong cả đánh đôi lẫn đánh đơn:

Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Móc cầu

móc cầu

Kỹ thuật móc cầu là kỹ thuật đưa cầu sát lưới của sân bên mình sang khu vực sát lưới cùng bên của sân đối phương. Khiến đối phương không kịp trở tay. Cũng như một số kỹ thuật khác trong cầu lông. Móc cầu cũng được chia thành 2 loại: móc cầu thuận tay và móc cầu trái tay.

Người thực hiện vượt lên sát lưới bên phải. Vợt sẽ được đồng thời đưa lên chếch phía trên đằng trước bên phải cùng với cẳng tay. Khi cẳng tay duỗi trước thì hơi xoay ngoài, cổ tay hơi duỗi sau. Tay cầm vợt vê xoay chuôi vợt ra ngoài làm cho ngón cái áp sát vào mặt rộng của chuôi vợt. Đốt thứ hai của ngón trỏ cũng áp sát vào mặt rộng ở mặt sau của chuôi vợt.

Bên trên là bài viết chia sẽ về 6 kỹ thuật cầu lông cơ bản cho người mới chơi. Hi vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm hiểu biết cũng như kiến thức cơ bản về môn cầu lông. Từ đó có những bước khởi đầu vững chắc cho lối chơi cầu lông sau này. Chúc các bạn tập luyện hiệu quả và lối chơi hoàn thiện hơn.

Nguồn: Shopvnb.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *