Một số thông tin về các giải đua xe đạp trên thế giới và những giải đẳng cấp nhất

Ngoài những giải đua xe lớn F1 và mô tô GP, thì đua xe đạp cũng là một trong những môn thể thao có lịch sử lâu đời và chiếm trọn được sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới. Xe đạp phổ biến đến mức hầu hết các quốc gia, khu vực đều tổ chức các cuộc đua của riêng họ. Trên thế giới, rất nhiều cuộc thi quốc tế được tổ chức hàng năm. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số sự kiện đua xe đình đám nhất trong những năm này.

Giải đua xe đạp nổi tiếng nhất và qui mô lớn nhất thế giới Tour de France . Chúng tôi cũng đã nghe nói rằng Lance Armstrong đã giành được bảy giải thưởng liên tiếp. Ngoài Tour de France còn có rất nhiều giải đua nổi tiếng khác trên thế giới, cùng nhau tìm hiểu những giải đua xe đạp nổi tiếng qui tụ nhiều tay đua tiếng tăm nhất hiện nay.

Giải đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới – Tour de France

Tour de France

Trong các giải đua xe đạp trên thế giới thì chắc chắn Tour de France là cuộc đua lớn nhất; thu hút những đội đua hàng đầu trên thế giới. Cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp cũng là một hoạt động thu hút rất đông đảo người hâm mộ cùng truyền thông.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1903; đến nay đã có hơn 100 lần diễn ra (ngoại trừ thời gian chiến tranh thế giới thứ nhất; thứ 2). Thời gian đầu; các chặng đua chủ yếu diễn ra trong địa phận nước Pháp. Nhưng hiện nay giải đã mở rộng sang một số đất nước lân cận. Đây cũng là điểm thu hút nhiều người hâm mộ của Tour de France.

Chặng đua vòng quanh nước Pháp có sức hấp dẫn hơn các giải đua xe đạp trên thế giới không phải bởi địa hình khó khăn hay những chặng đua khắc nghiệt. Điểm thu hút ở cuộc đua này chính là tinh thần chiến đấu của các tay đua. Dường như ở Tour de France; mỗi cua-rơ đều cố gắng chạy nhanh hơn; cạnh tranh khốc liệt hơn; không hề tỏ ra nhân nhượng cho bất kỳ đối thủ nào.

Không chỉ thu hút bởi tốc độ mà những chiếc xe đua cũng là tâm điểm của sự chú ý. Từ động cơ vượt trội mà thiết kế còn vô cùng độc đáo. Hãy khám phá ngay những chiếc xe đua đẹp nhất thế giới nhé.

Giải đứng hạng thứ trong các giải đua xe đạp trên thế giới – Giro d’Italia

Giro d’Italia

Giải đua xe đạp vòng quanh nước Ý này có sức thu hút chỉ sau Tour de France. Hàng năm thì mùa giải diễn ra trong thắng 5; tức là trước Tour de France 2 tháng. Ngày nay Giro d’Italia đã mở rộng các chặng đua sang các nước lân cận nhằm tăng sức hấp dẫn;  thu hút nhiều người hâm mộ. Đặc điểm của giải đua xe vòng quanh nước Ý chính là những đoạn đường bằng phẳng cũng đầy thơ mộng. Điều này thu hút rất nhiều các tay đua chuyên về nước rút với chạy đường trường bởi họ có thể phô diễn được hết tài năng của mình.

Vuelta a Espana

Trong các giải đua xe đạp trên thế giới thì Vuelta a Espana là cuộc đua thu hút được nhiều cua-rơ hàng đầu chỉ sau Tour de France; Giro d’Italia. Chặng đua này có điểm khởi đầu cũng như kết thúc tại Tây Ban Nha. Đa số các chặng cũng nằm trên lãnh thổ của đất nước này. Tuy nhiên đây được xem là giải đấu chạy qua nhiều quốc gia nhất khi có nhiều chặng đi qua cả Pháp; Bỉ, Bồ Đào Nha hay Hà Lan.

Grande Boucle Feminine International

Grande Boucle Feminine International

Đây được xem là giải đua xe đạp cho nữ lớn nhất trên thế giới và là Tour de France phiên bản nữ. Mùa giải đầu tiên của Grande Boucle Feminine International diễn ra vào năm 1984. Grande Boucle Feminine International cũng có lộ trình khá giống với Tour de France nhưng có ít chặng đua hơn và cự li của mỗi chặng cũng được rút ngắn để phù hợp cho phái nữ.

Cũng như các giải đua xe đạp trên thế giới dành cho nữ khác; giải đấu này cũng không có nhiều sự thu hút bằng phiên bản dành cho Nam. Tuy nhiên những ai theo dõi cũng sẽ bị thu hút bởi sức hấp dẫn của những chặng đua và những cua-rơ nữ xinh đẹp. Bất cứ môn thể thao nào cũng có những huyền thoại; họ là người đẳng cấp thực sự. Tay đua huyền thoại trong làng đua xe là những ai? tìm hiểu ngay nhé.

Tour Down Under

Tour Down Under là cuộc đua xe đạp quanh Adelaide miền Nam Australia; được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999. Giải đua này cũng nằm trong hệ thống UCI World Tour và ngày càng thu hút được nhiều cua rơ tên tuổi trên thế giới tham dự. Simon Gerrans đang là tay đua vô địch nhiều lần nhất với 4 lần xếp đầu ở giải đua này. Tour Down Under là giải đua xe đạp ngoài châu Âu được đánh giá cao nhất hiện nay.

Yak Attack

Giải đua xe đạp thường niên Yak Attack là giải đua quy tụ được nhiều cua rơ nổi tiếng khi đường đua của giải Yak Attack có tính thử thách cao. Cuộc đua không lợi nhuận này diễn ra ở Nepal trong vòng 9 ngày; các tay đua phải vượt qua đường đua dài 400km với địa hình núi đá và tuyết bao phủ. Hẻm núi cao nhất thế giới Thorong La ở độ cao 5.426 m chính là thử thách mà các cua rơ chuyên nghiệp luôn khát khao chinh phục

Các giải đua xe đạp ở Việt Nam

Các giải đua xe đạp ở Việt Nam

Tuy không nổi tiếng như các giải đua xe trên thế giới nhưng giải đua xe đạp tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh cũng thu hút được khá nhiều đội đua nước ngoài đến tham dự trong những năm qua. Cuộc đua do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức từ đầu tháng 4 đến ngày giải phóng miền Nam; thống nhất đất nước (30/4). Năm 2018; giải đua xe đạp cúp tranh Cúp truyền hình đã thu hút 13 đội tham dự. Một điều đặc biệt ở cuộc đua năm nay là kỷ niệm 30 năm lịch sử của giải với tổng cộng 30 chặng đua.

Lộ trình được kéo dài từ cực bắc của nước ta – Lạng Sơn đến tận điểm cực nam ở Mũi Cà Mau. Hiện nay các giải đua xe đạp ở Việt Nam chưa có sự phổ biến như những giải trên thế giới. Tuy nhiên nếu được đầu tư đúng mức; cùng với đó là địa hình rất xinh đẹp của đất nước hình chữ S của chúng ta thì chắc chắn Việt Nam đủ sức tổ chức một cuộc đua tầm cỡ thế giới.

Nguồn: webroot-iot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *