Muốn Học Cách Chơi Bóng Rổ Thì Nên Bắt Đầu Từ Đâu?              

Bóng rổ đang ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam. Không chỉ dành cho người lớn mà hiện nay, môn bóng rổ còn được đưa vào chương trình giáo dục cho trẻ nhỏ. Bóng rổ là bộ môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi. Nó mang lại cho người tập rất nhiều lợi ích cả về mặt sức khỏe lẫn tinh thần. Trên các diễn đàn liên quan đến bộ môn thể thao này, khá nhiều bạn trẻ vẫn đang tìm hiểu và thắc mắc về cách chơi bóng rổ. Có quá nhiều luồng thông tin khác nhau khiến bạn không biết nên bắt đầu từ đâu. Và nhằm giúp bạn giải quyết vấn đề này, OKZ đã tổng hợp lại thông tin và chia sẻ với bạn cách chơi bóng rổ cơ bản nhất. Hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Bóng rổ – môn thể thao phát triển toàn diện

Bóng rổ là gì?

Bóng rổ là một trò chơi đồng đội, được chơi trên sân dài 28,04m và rộng 15,24m. Có hai vòng lưới trên mỗi góc của sân, cao hơn mặt đất khoảng 3,04m. Có hai đội tham gia tranh đấu, trong đó mỗi đội có 5 người chơi trên sân. Các cầu thủ phải cố gắng ghi điểm bằng cách ném bóng vào lưới của đối phương.

Bóng rổ mang lại lợi ích gì?

Phát triển thể chất (chiều cao, sức khoẻ, sức đề kháng)

Hiện nay, có lẽ bóng rổ chỉ đứng sau môn thể thao “vua” bóng đá về độ hấp dẫn. Ngay ở trong các trường THPT hay đại học cũng đã đưa bộ môn thể thao này vào giảng dạy. Những động tác trong bóng rổ giúp các học sinh, sinh viên phát huy chiều cao tối đa của mình. Thêm vào đó, luyện tập bóng rổ còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Muốn Học Cách Chơi Bóng Rổ Thì Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Hình thành thói quen, kỉ luật và nhân cách

Bóng rổ là môn thể thao đề cao tính đồng đội. Không một cá nhân nổi trội nào có thể giành được chiến thắng trong một tập thể không đoàn kết và thống nhất. Do vậy, khi luyện tập và thi đấu bóng rổ, giúp rèn luyện tính kỉ luật, đoàn kết. Tuân thủ mọi hướng dẫn và chỉ đạo của HLV cũng như những lời góp ý từ đồng đội của mình.

Hiểu rõ bản thân

Khi đến với bóng rổ, người chơi còn có thể hiểu rõ được mình là ai? “Basketball doesn’t build character, it reveals it.” – “Bóng rổ không xây dựng tính cách, nó bộc lộ tính cách”. Đây là câu nói của James Naismith – người đã tạo ra môn thể thao mà tất cả chúng ta đều yêu thích, bóng rổ. Bạn có phải là người luôn quan tâm đến những người khác? Bạn có phải là người gánh vác trách nhiệm đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng như ý muốn, bạn có phải đội trưởng không? Bạn có phải là người chỉ nghĩ về bản thân, chỉ về cách mọi người nhìn nhận bạn, không quan tâm đến hậu quả của hành động của bạn?

Muốn Học Cách Chơi Bóng Rổ Thì Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Tổng quan về cách chơi bóng rổ

  • Khi hai đội sẵn sàng thi đấu, trọng tài ném bóng rổ lên. Cả hai cầu thủ của các đội thi đấu sẽ giành quyền sở hữu bóng.
  • Đội đầu tiên bắt bóng sẽ chơi tấn công và đội đối thủ sẽ chơi phòng thủ.
  • Các cầu thủ của cùng một đội sẽ cố gắng chuyền bóng cho nhau, tiến và lùi để giữ quyền kiểm soát bóng, trong khi đối phương sẽ cố gắng sở hữu bóng. Các cầu thủ của mỗi đội sẽ được phân công ở các vị trí khác nhau. Các vị trí này bao gồm: center (trung tâm), power forward (tiền vệ chính), small forward (tiền vệ phụ), shooting guard (hậu vệ ghi điểm) và point guard (hậu vệ).
  • Mỗi người chơi phải nhồi và dẫn bóng và cố gắng di chuyển về phía trước (nơi đặt cột rổ của đối phương) rồi ném bóng ghi điểm.
  • Nếu bất kỳ ai trong hai đội phạm lỗi liên tiếp, trọng tài sẽ trao cho đối phương một quả ném phạt. Nếu một người chơi bóng rổ phạm phải 6 lỗi trong trò chơi thì anh ấy/cô ấy sẽ bị loại khỏi trò chơi ngay lập tức. Điều đó có nghĩa là, anh ấy/ cô ấy sẽ không thể tiếp tục trò chơi nữa.
  • Đội nào ghi được điểm nhiều nhất trong thời gian cố định sẽ được tuyên bố là đội chiến thắng. Nếu điểm của cả hai đội bằng nhau, họ sẽ phải chơi thêm hiệp phụ cho tới khi một đội chơi được nhiều điểm hơn một đội khác.

Vậy bây giờ bạn đã hình dung ra một trận đấu bóng rổ sẽ như thế nào chưa? Nếu chưa thì hãy xem tiếp phần 2 về cách chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu dưới đây nhé.

Muốn học cách chơi bóng rổ cơ bản nên bắt đầu từ đâu?

Muốn Học Cách Chơi Bóng Rổ Thì Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Bạn là người mới bắt đầu chơi bóng rổ và muốn biết cách chơi bóng rổ? Bạn hãy đọc những hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản dưới đây:

Học cách rê bóng

Vì bạn là người mới bắt đầu nên mẹo này sẽ giúp bạn học cách chơi bóng rổ. Rê bóng là một kỹ năng quan trọng và cơ bản nhất. Bất cứ một cầu thủ bóng rổ nào mới bắt đầu cũng phải học. Để học kỹ năng này, bạn có thể tập rê bóng bằng cách nhồi bóng trên mặt đất. Thực hành nhồi bóng một lần khi thực hiện hai bước. Sau đó, cố gắng vừa nhồi bóng vừa di chuyển lên phía trước.

Học cách chuyền bóng

Chuyền bóng rất quan trọng để vượt qua được hàng phòng ngự của đội khác. Bạn có thể nhờ bạn của mình để luyện tập chuyền bóng. Đó cũng là một thủ thuật về cách chơi bóng rổ.

Học cách ném bóng

Ném bóng tốt đồng nghĩa với việc bạn có khả năng ghi bàn trong bóng rổ. Có một số kỹ thuật nhất định để thực hiện kỹ thuật ném bóng. Nếu muốn tìm hiểu các kỹ năng ném bóng thì bạn nên xem các video trên internet. Ngoài ra, bạn có thể nhờ trợ giúp từ những người chơi có kinh nghiệm. Hay tham gia một khóa học tại các trung tâm dạy bóng rổ uy tín gần địa phương.

Biết đúng luật bóng rổ

Trước khi học các kỹ thuật chơi bóng rổ thì bạn cần phải nắm rõ về luật chơi bóng rổ. Biết những gì có thể làm và những gì không thể, bạn sẽ học được được nó nhanh chóng hơn.

Cách ghi nhiều điểm hơn

Qua những gì đã học được ở trên, giờ là lúc để bạn ghi nhiều điểm hơn trong một trận đấu. Bạn có thể ghi nhiều điểm hơn bằng cách ném bóng vào rổ. Điểm số trên một lần ném rổ thành công nhiều hay ít phụ thuộc vào từng vị trí trên sân. Chính vì vậy, bạn cũng phải học cách ghi nhớ vị trí trên sân bóng rổ nhé.

Tạm kết

Tóm lại, chơi bóng rổ sẽ rất đơn giản nếu bạn hiểu được hết các luật chơi, kỹ thuật và chiến thuật của bóng rổ. Trên đây là một vài cách chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu. Hi vọng bạn có thể đọc và nghiên cứu chúng nhé.

Nguồn: bongrotv.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *