Nguyên tắc ném rổ BEEF – Kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ cần phải biết

Ném bóng rổ là một trong những kỹ năng cơ bản nhất. Thế nhưng, học cách ném bóng rổ đúng cách không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Để giới thiệu đến các bạn chơi môn thể thao này một kỹ thuật ném bóng vào rổ cơ bản nhất, chúng tôi nhắc đến nguyên tắc ném rổ BEEF. Khi mới tập làm quen với bóng rổ, các newbie sẽ không tránh khỏi nhiều thắc mắc về các kỹ thuật và lối chơi hiệu quả. Làm thế nào để có được những cú ném tốt như các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp? Liệu trong quá trình luyện tập hằng ngày có cần tuân theo những nguyên tắc căn bản nào không? Hãy theo OKZ để tìm hiểu về BEEF – một phương pháp ném rổ căn bản nhất mà ai cũng cần phải biết trong bộ môn thể thao bóng rổ.

Tìm hiểu về nguyên tắc ném rổ BEEF

BEEF là gì? BEEF trong bóng rổ là một từ tiếng Anh viết tắt nhằm giúp người mới chơi bắt đầu tập luyện ném rổ đúng cách. BEEF là từ viết tắt của các chữ sau :

  • Balance – Sự cân bằng
  • Eyes on the target – Mắt nhìn vào mục tiêu
  • Elbow keep the basketball straight – Khủy tay giữ cho bóng đi thẳng
  • Follow through – Giữ tay sau khi ném

Nguyên tắc ném rổ BEEF – Kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ cần phải biết

“Một cầu thủ ném rổ giỏi được hình thành từ sự bắt chước và sự tập luyện, không phải từ lúc sinh ra.”

Nguyên tắc BEEF đề cập đến vấn đề duy trì sự cân bằng, sự tập trung của mắt vào rổ, đặt khuỷu tay đúng kỹ thuật và đi chuyển cánh tay nén rổ ổn định.Một số huấn luyện viên thường sử dụng kỹ thuật ném rổ BEEF trong các buổi học ném rổ để có thể quan sát được học viên thực hiện ném rổ có đúng kỹ thuật không và đưa ra những nhận xét và điều chỉnh cho học viên. Tùy vào từng độ tuổi khác nhau, giai đoạn học bóng rổ mà HLV sẽ cho học viên học nguyên tắc ném rổ BEEF.

Phân tích phương pháp ném rổ BEEF

Tìm hiểu về sự cân bằng – Balance

Đầu tiên là sự cân bằng. Để trở thành 1 shooter giỏi, điều tiên quyết là ở tư thế cân bằng. Như thế nào là một tư thế cân bằng? Khác với tư thế thăng bằng khi dẫn bóng, thăng bằng trong động tác ném là chân này đứng trước chân kia. Bạn hãy thử nghĩ khi hai chân đứng song song nhau thì khi có một lực tác động nhẹ từ phía trước hoặc phía sau bạn có thể giữ cân bằng được không . Như vậy, để giữ cân bằng trong lúc ném, nếu bạn ném tay phải thì chân phải hơi bước lên trước, nếu bạn ném tay trái thì chân trái sẽ hơi bước lên phía trước. Khoảng cách giữa 2 chân không quá ngắn và cũng ko quá dài (có lẽ nên bằng độ dài của một bàn chân).

Nguyên tắc ném rổ BEEF – Kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ cần phải biết

Lưu ý trong việc giữ cân bằng khi ném rổ:

Trí óc sẽ điều khiển sự cân bằng của thân thể.

  • Đừng quá nghiêng người về phía trước cũng như phía sau
  • Động tác ném bóng nên bắt đầu từ dưới lên trên, đôi chân và đôi tay phải luôn trong tư thế ném.
  • Bạn có thể khụy gối để có thêm lực ném và luôn giữ đúng nhịp độ khi ném.
  • Động tác ném phụ thuộc rất nhiều vào các bó cơ, nên các bạn cần tập luyện thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn trở nên thuần thục.

Mắt luôn hướng về mục tiêu (Eyes on the target)

Chữ E trong nguyên tắc ném rổ BEEF là mắt nhìn vào mục tiêu, tên tiếng Anh là Eyes on the target.

Mỗi khi bạn ném, có thể vào hoặc không, nhưng mắt bạn phải luôn hướng về rổ. Chúng ta có thể ném bóng vào trực tiếp vòng rổ hoặc bật vào bảng rổ, nhưng đừng nên để mắt nhìn theo bóng, đó là 1 thói quen xấu. Mắt nên tập trung ở đỉnh cao nhất của vành rổ.

Mỗi khi ném hãy cố gắng thực hiện các động tác giống nhau. Điều này giúp cho các bạn hình thành nên thói quen của các bó cơ. Tạo thành những động tác cơ bản hoàn hảo (bằng cách lặp đi lặp lại).

Hãy để khủy tay giữ cho bóng đi thẳng (Elbow keep the basketball straight)

Chữ E tiếp theo trong nguyên lý ném rổ BEEF là khủy tay giữ cho bóng đi thẳng. Có tên tiếng Anh là Elbow keep the basketball straight.

Đây là bước rất quan trọng khi ném bóng và hầu hết các bạn đều quên đi bước này. Khủy tay được đặt dưới bóng và hướng thẳng đến rổ. Khủy tay được đặt ko quá gần và cũng ko quá xa cơ thể đồng thời tạo nên một góc 90 độ so với mặt đất. Không nên để cho tay ném bóng của bạn bị lệch ra khỏi khung hoặc tạo thành 1 góc độ khác.

Cũng giống như bạn phóng 1 mũi tên, khi bạn giữ cho mũi tên đi thẳng, tất nhiên, bạn cũng sẽ giữ cho bóng đi thẳng đến rổ. Khi khủy tay đã thẳng, bóng có thể nằm gọn 1 cách dễ dàng trong 1 tay và bay thẳng đến mục tiêu. Một khi khủy tay bị lệch ra khỏi khung sẽ rất khó để bóng có thể đi chính xác đến rổ, đồng thời sẽ dần tạo nên 1 khung tay ném bóng “xấu”.

Giữ tay sau khi ném (Follow through)

Chữ cái F trong nguyên tắc ném rổ BEEF là giữ tay sau khi ném, có tên tiếng Anh là Follow through.Mỗi khi ném bóng, dù vào hay ko vào, hãy luôn duổi thẳng tay về hướng rổ. Không nên rút (giựt) tay lại trong quá trình ném bóng. Vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến lực và đường đi của hướng bóng. Tay không thuận, trong khi ném, chỉ có nhiệm vụ giữ bóng không bị rơi ra (đặt bên cạnh bóng). Chỉ có tay thuận sẽ duỗi thẳng ra khi ném bóng. Một vài người sẽ quen việc duỗi cả hai tay ra cùng lúc, như Stephen Curry chẳng hạn. Việc đó cũng chẳng vấn đề gì, miễn là bạn vẫn luôn giữ tay sau khi ném.

Jump Shot – Nhảy Ném

Nguyên tắc ném rổ BEEF – Kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ cần phải biết

Jump shot căn bản giống như một cú ném bình thường. Bao gồm: Sự cân bằng, Mắt hướng về mục tiêu, Khủy tay giữ thẳng và Giữ tay sau khi ném. Một lần nữa, hãy cố gắng giữ động tác giống nhau trong khi ném. Nó rất quan trọng để hình thành nên khung tay của bạn. Là cơ sở cho những cú ném chuẩn xác nhất. Thêm nữa là chân thuận (với tay ném) phải được đặt trước chân không thuận. Điều này giúp bạn lấy lại cân bằng khi bạn đáp xuống mặt đất và tiếp tục cuộc chơi.

Trong khi thi đấu, hãy tự tin trong mỗi cú ném rổ sẽ tốt hơn là nếu bạn cứ nghĩ mình sẽ ném không vào rổ.

Một số sai lầm khi Jump Shot

Một thói quen sai lầm mà các cầu thủ ném rổ hay tạo ra vô tình hoặc cố ý trong lúc nhảy ném rổ là fade-away shot (ném nghiêng người ra sau). Việc nghiêng người ra sau để ném, bạn sẽ phải chịu tác dụng 2 lực. Một lực để bóng đi đến rổ, và một lực để giữ cân bằng cho cơ thể. Tốt nhất là nên nhảy lên thẳng và đáp xuống thẳng. Nếu tình huống bắt buộc bạn phải nghiêng người, hãy nghiêng về hướng mục tiêu. Nó sẽ giúp chúng ta giữ được nhịp độ và duy trì sự tập trung.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn mới chơi bóng rổ cải thiện kỹ năng ném rổ của mình. Hãy tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn ghi được nhiều điểm và thi đấu tốt trong mọi trận đấu.

Nguồn: trungtamthethaotuoitre.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *