Phát triển và phổ biến là thế, vậy Futsal là bộ môn thế nào?

Sự thịnh hành của các môn thể thao trong nhà hiện nay là không thể phủ nhận. Trong đó Futsal chính là môn thể thao được chú ý nhiều nhất. Môn thể thao này đã ngày càng phát triển và trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Việc được chơi ở nhiều quốc gia giúp bộ môn này trở thành môn có nhiều tiềm năng phát triển nhất. Và với việc ngày càng được quan tâm như vậy, việc xây dựng và định hình, định nghĩa bộ môn này là rất quan trọng. Việc này góp phần giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn, giúp ta hiểu hơn về môn thể thao này.

Vậy việc định hình, định nghĩa bộ môn này là như thế nào? Chúng ta cần biết gì về bộ môn này nếu muốn học chơi? Có rất nhiều điều mà chúng ta cần biết về nó. Đương nhiên đầu tiên là hình thức chơi, luật chơi. Chúng ta phải biết là mình chơi ở một sân chơi như thế nào. Và chơi với bao nhiêu người. Đặc biệt trong luật chơi cần phải biết thế nào là sai và sẽ bị phạt như thế nào. Rõ ràng có rất nhiều điều cần lưu ý và tìm hiểu khi đến với trò chơi này. Và để tìm hiểu rõ hơn, hãy đọc qua bài viết dưới đây của okz nhé.

Futsal là gì?

bóng futsal

Liên đoàn bóng đá thế giới đã công nhận Futsal là bộ môn thi đấu chính thức. Môn thể thao này đang ngày càng phát triển và nhận được rất nhiều sự quan tâm trên thế giới. Trong Futsal có những màn trình diễn đầy kịch tích và đáng để xem đối với những ai yêu thích thế thao. Vậy Futsal là gì? Đặc điểm của môn thể thao đó như thế nào?

Futsal là hình thức bóng đá được diễn ra bên trong nhà thi đấu. Môn thể thao này có nguồn gốc từ Brazil. Cách chơi tương tự như bóng đá ngoài sân cỏ chỉ có số lượng cầu thủ ít hơn. Số người tham gia chính thức là 5 người một đội và có thêm các cầu thủ dự bị. Hai bên cầu môn được bảo vệ bằng hai thủ môn giống như trong bóng đá thông thường.

Nguồn gốc của từ Futsal?

Futsal có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha là fútbol sala hay fútbol de salon. Hoặc bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha futebol de salão. Hai thuật ngữ đó đều mang nghĩa “bóng đá trong nhà”. Tên gọi bắt nguồn từ sự tranh chấp quyền quản lý môn này giữa Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA với Liên đoàn Futsal quốc tế FIFUSA.

Trong khi FIFA gọi môn thể thao đó là fútbol thì FIFUSA đã đăng ký từ Futsal năm 1985. Cái tên đó được sử dụng trong giải vô địch thế giới ở Madrid năm 1985. Sau đó thì những tổ chức khác kể cả FIFA bắt đầu công nhận và sử dụng từ Futsal.

Luật chơi Futsal

sân bóng

Bất kì môn thể thao nào cũng có quy định luật lệ riêng và Futsal cũng như vậy. FIFA công bố những quy định đó rất rõ ràng. Điều này tạo ra sự công bằng cho các đội trong thời gian thi đấu. Cùng tìm hiểu những điều luật đó dưới đây nhé.

Thời gian thi đấu

Một trận đấu Futsal gồm có 2 hiệp, mỗi hiệp có thời gian 20 phút. Vào những phút cuối của trận đấu có xuất hiện quả đá phạt đền thì  thời gian sẽ được kéo dài thêm đủ để thực hiện xong quả phạt.

Mỗi hiệp đấu các đội có thêm 1 phút hội ý trong 1 lần thông qua trọng tài bấm giờ. Các cầu thủ dự bị phải đứng ngoài sân trong khi hội ý. Nếu hiệp 1 không có đội nào yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 cũng chỉ được hội ý 1 lần. Giữa 2 hiệp đấu có thời gian nghỉ là 15 phút.

Luật thay thế cầu thủ

Số lượng cầu thủ chơi Futsal của 1 đội chính thức là 5 người. Các cầu thủ đều được có người sử dụng để thay thế. Một đội bóng tối đa có 7 cầu thủ dự bị. Sẽ không có bất kì giới hạn nào số lần thay thế cầu thủ. Tuy nhiên cũng có những quy định sau phải đáp ứng:

  • Cầu thủ bị thay thế buộc phải rời sân ngay tại vị trí thay cầu thủ của đội mình
  • Cầu thủ được thay cũng buộc phải đi vào từ khu vực thay người của đội mình
  • Trọng tài được quyết định cầu thủ dự bị có quyền tham gia thi đấu hay không
  • Hành động ra sân hoặc vào sân của 2 cầu thủ khi thực hiện xong cũng là lúc kết thúc quá trình thay người

Cách xử phạt trong Futsal là gì?

Trong lúc đổi người, nếu mà cầu thủ thay thế đã vào sân trước khi cầu thủ bị thay thế chưa ra khỏi sân hoặc cầu thủ vào sân không đúng vị trí thay người thì:

  • Trận đấu bị dừng lại và cầu thủ bị thay thế bắt buộc phải nhanh chóng rời sân
  • Cầu thủ sẽ bị cảnh cáo và phạt thẻ vàng
  • Đội đối phương được nhận một quả đá phạt gián tiếp tại nơi bóng dừng

Trường hợp cầu thủ giao bóng chạm trúng bóng liên tiếp 2 lần thì đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Các lỗi vi phạm khác mà có ảnh hưởng đến giao bóng cũng đều được thực hiện lại.

Tóm lại là có 4 điểm mà Futsal khác biệt lớn nhất với bóng đá 11 người. Những điểm khác biệt đó bao gồm kích thước sân đấu, kích thước cầu môn, loại bóng được sử dụng và số lượng cầu thủ. Việc này sẽ gây khó khăn ban đầu cho sự tập luyện tuy nhiên nếu đã nắm vững cách chơi thì môn thể thao này hứa hẹn đem đến nhiều cảm giác mới vô cùng thích thú.

Thông qua bài viết trên, chắc các bạn cũng phần nào hiểu được Futsal là gì. Nếu có thời gian thì bạn hãy trải nghiệm bộ môn thể thao độc đáo này nhé. Chắc chắn các bạn sẽ có những giờ phút thư giãn thoải mái đó.

Nguồn: Keonhanh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *