Phối hợp đồng bộ trong Futsal, sự khôn khéo trong chiến thuật

Sau thành công của tuyển Việt Nam tại các giải đấu quốc tế, Futsal ngày càng phổ biến hơn. Và việc tìm hiểu các kĩ năng, kĩ thuật chơi môn thể thao này càng được chú ý. Trong đó người ta đã tìm hiểu và sáng tạo, nâng cấp các kĩ thuật lên thành các chiến thuật. Vậy chiến thuật ở đây là gì? Chiến thuật chính là việc dàn xếp các cầu thủ trên sân tương ứng với vị trí và vai trò. Mỗi cầu thủ với năng lực sẽ thực hiện một vai trò nhất dịnh. Và họ sẽ cùng phối hợp một cách đồng bộ với nhau để tạo thành một thể thống nhất. Việc phối hợp đồng bộ trong Futsal nói riêng hay thể thao nói chung.

Các chiến thuật sắp xếp 5 người dần ra đời để giúp các cầu thủ chơi tốt và chiến thắng. Các kĩ thuật chơi cũng được phổ cập đến nhiều người chơi. Có nhiều kĩ thuật khác nhau trải dài từ cơ bản đến nâng cao. Và các kĩ thuật này cũng được chia theo nhóm cá nhân và đồng đội. Do có một số kĩ thuật chỉ có thể thực hiện theo đồng đội. Và chúng cần sự phối hợp và ăn ý rất cao từ các thành viên. Nhưng trước hết người chơi cần nắm chắc và hoàn thiện kĩ năng chơi của bản thân trước. Việc tập luyện tuy không khó nhưng cần người chơi thật sự chăm chỉ và nhiệt huyết. Hãy cùng okz tìm hiểu về các kĩ thuật này nhé.

Chiến thuật futsal là gì?

tranh bóng

Bóng đá trong nhà là môn thể thao yêu cầu tinh thần đồng đội cao cũng như khả năng nắm bắt thế trận tốt. Yếu tố quyết định đến chiến thắng chính là chiến thuật futsal. Bài viết dưới đây okz xin giới thiệu một số sơ đồ hay nhất, cùng tìm hiểu nhé!

Chiến thuật chính là việc dàn xếp các cầu thủ trên sân tương ứng với vị trí và vai trò. Mỗi cầu thủ với năng lực sẽ thực hiện một vai trò nhất dịnh. Và họ sẽ cùng hoạt động một cách đồng bộ với nhau để tạo thành một thể thống nhất.

Chiến thuật futsal là tổng hợp phương pháp đá của mỗi đội trước trận đấu. Các cầu thủ trong đội sẽ dựa vào chiến thuật này để xây dựng lối đá theo. Sử dụng kiểu đá nào là do huấn luyện viên lựa chọn trong đội bóng. Mục đích đưa ra phương pháp đá này nhằm sắp xếp và phát huy những điểm mạnh và hạn chế những yếu điểm của từng trị trí trong đội bóng.

Mỗi chiến thuật có thể nghiêng về phòng thủ hoặc nghiêng về tấn công tùy theo từng thời điểm. Chiến thuật futsal khác với sơ đồ chiến thuật trong bóng đá. Đó là do có sự chênh nhau về số lượng thành viên (5 và 11 người) trong đội. Lối đá futsal gồm các loại cơ bản: sơ đồ 1-1-2, chiến thuật 1-2-1, sơ đồ 2-2 và chiến thuật 2-1-1.

Những chiến thuật futsal cơ bản

gây sức ép

Sơ đồ 1-2-1

Chiến thuật futsal 1-2-1 hay còn gọi là chiến thuật “kim cương đen”. Là một trong số những kiểu đá thiên về sự hòa hợp giữa công và thủ. Các cầu thủ sẽ được bố trí tương tự hình dáng của một viên kim cương, cụ thể 1 tiền đạo được chơi ở vị trí cao nhất, phía sau là 2 tiền vệ vừa tham gia tấn công vừa hỗ trợ phòng ngự và sẽ có 1 hậu vệ. Hai tiền vệ cánh sẽ hỗ trợ lẫn nhau để vừa phòng thủ vừa tấn công. Trong khi đó, người tiền vệ còn lại sẽ có nhiệm vụ bảo vệ hàng thủ và khung thành của đội.

Ưu điểm của chiến thuật này là đội hình sẽ được mở rộng sang hai bên để tạo nên các đường chuyền hiệu quả và sứ mệnh của cầu thủ tham gia là cả hai vị trí phòng thủ và tấn công. Với các pha đổi cánh với tốc độ cao, linh hoạt trong suốt trận đấu sẽ gia tăng sức mạnh cho hàng phòng thủ và hàng công giúp tăng khả năng tấn công trước đối thủ mạnh.

Đội hình 2-1-1

Đây còn được gọi là chiến thuật “kim tự tháp”, lối đá này nghiêng về phòng ngự. Sơ đồ gồm có 1 cầu thủ ở tuyến giữa, 1 cầu thủ tấn công và 2 cầu thủ ở vị trí phòng ngự. Tiền vệ trung tâm sẽ có vai trò bọc lót cho các cầu thủ tham gia tấn công, đồng thời phải cản phá đối thủ từ khu vực giữa sân.

Sơ đồ 2-1-1 phù hợp sử dụng với thế trận phù hợp với đội hình chơi đẩy cao tấn công gây sức ép cho hàng thủ đối phương. Ngoài ra, chiến thuật này để hóa giải lối chơi Pressing nhờ hai tiền đạo luôn túc trực ở phía trên hàng công.

Chiến thuật 2-2

Chiến thuật 2-2 hay còn gọi là sơ đồ chiến thuật “ tứ trụ triều đình”. Các cầu thủ được bố trí sao cho tạo thành một hình vuông tại 4 góc bao phủ nửa sân thi đấu. Khi đó thủ môn lùi về sau để canh giữ khung thành của mình. Hầu hết đội bóng sẽ có ít nhất là 3 người cùng tham gia phòng ngự hoặc tham gia tấn công trong suốt trận đấu.

Vai trò của các cầu thủ trong việc công và thủ cũng được biến hóa vô cùng tùy theo sự thay đổi chức năng liên tục trong suốt thời gian diễn ra trận đấu.Từ đó xây dựng mối quan hệ hỗ trợ và tương tác lẫn nhau trong thi đấu.

Chiến thuật 1-1-2

Sơ đồ 1-1-2 hay được gọi là chiến thuật futsal hình chữ Y, đây là sơ đồ thiên về mạnh tấn công, thích hợp khi gặp đội bóng yếu hơn hoặc đội bóng đang cần tìm kiếm bàn thắng. Sử dụng tốt sơ đồ này sẽ mang lại nhiều bàn thắng, nhưng nguy cơ bị thủng lưới cũng rất cao.

Trên đây là những chiến thuật futsal cơ bản, hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp các bạn đọc giả hiểu thêm về môn thể thao này. Hãy thường xuyên ghé trang okz để cập nhật thêm những thông tin về môn thể thao khác.

Nguồn: Vietnam9.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *