Tất Tần Tật Kỹ Thuật Chuyền Bóng Trong Bóng Rổ Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Trong các trận đấu bóng rổ, chuyền bóng chính là sự phối hợp ăn ý, chính xác giữa các cầu thủ trong cùng một đội. Họ chuyền bóng cho nhau và tấn công đối phương. Tuy nhiên, nếu kỹ thuật chuyền của các cầu thủ không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến thành tích chung của toàn đội. Khi nói về nghệ thuật chuyền bóng trong bóng rổ, các cầu thủ không chỉ được dạy về kỹ năng chơi bóng rổ mà còn được truyền đạt về yếu tố tinh thần. Rất nhiều người chơi bóng rổ nghĩ rằng chuyền bóng chỉ là điều phải làm khi không thể ném rổ. Để học các kỹ thuật chuyền bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao đòi hỏi người chơi phải hiểu và thực hành thường xuyên các kỹ thuật này mới có thể tiến bộ và thành thạo. Hãy cùng OKZ tìm hiểu kỹ hơn về loại kỹ thuật cơ bản này nhé!

Chuyền bóng trong bóng rổ cần sự phối hợp chính xác

Tất Tần Tật Kỹ Thuật Chuyền Bóng Trong Bóng Rổ Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Khi mới bắt đầu học bóng rổ, ngoài các kỹ thuật cơ bản như nhồi bóng, di chuyển, ném rổ… thì chuyền bóng cũng rất quan trọng. Để thực hiện được kỹ thuật này, người chuyền bóng đòi hỏi phải hội tụ đủ những yếu tố như sự nhanh nhẹn, tốc độ, có nhận thức sâu về trái bóng, đồng đội và cả đối thủ của bạn. Chuyền bóng rổ có hiệu quả là khi chuyền bóng chính xác trên sân tại một thời điểm bất kỳ. Do vậy ngoài chiến thuật chuyền thời điểm nào với động tác nào thì cầu thủ phải rèn luyện sự kiên nhẫn và thực hành nhuần nhuyễn kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ.

Vai trò quan trọng của kỹ năng chuyền bóng trong một trận đấu bóng rổ

Tất Tần Tật Kỹ Thuật Chuyền Bóng Trong Bóng Rổ Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Bóng rổ là một môn thể thao đồng đội, giúp nâng cao kỹ năng làm việc nhóm. Vì vậy ngoài tinh thần đoàn kết của các cầu thủ thì mỗi cá nhân trong đội phải hiểu chiến thuật khi liên kết đồng đội với nhau. Bằng cách chuyền bóng mạnh và chính xác làm đối thủ không nhìn thấy đường chuyền của bạn và bạn sẽ dễ dàng ghi điểm.

Tìm hiểu chi tiết các loại kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản

Tất Tần Tật Kỹ Thuật Chuyền Bóng Trong Bóng Rổ Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Động tác chuyền ngang ngực (Chest Pass)

Chest Pass là động tác chuyền được xem là cơ bản nhất trong bóng rổ. Tuy bạn không cần học cách ném bóng rổ trước. Nhưng chắc chắn bạn phải học cách chuyền trước. Bởi vì đây là môn thể thao đồng đội, nếu bạn không thể chuyền bóng cho đồng đội một cách chính xác thì 90% sẽ cầm chắc phần thua.

 • Bung rộng lòng bàn tay và khủy tay để cầm bóng ở giữa ngực
 • Bước chân lên trước 1 bước (chuyền bên phải thì bước chân phải và ngược lại)
 • Dùng lực duỗi thẳng khủyu tay ra mạnh nhất có thể để bóng đi thẳng về phía trước, khi đó bàn tay ngoắc ra ngoài theo hình chữ V
 • Đảm bảo vị trí từ hông đến ngực khi đồng đội nhận được bóng

Động tác chuyền bật đất (Bounce Pass)

Sử dụng cách chuyền bật đất này sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Bounce Pass khiến đối phương khó có thể bắt được bóng.

 • Tư thế như chuyền ngang ngực. Nhưng thay vì chuyền thẳng thì bạn sẽ chuyền bóng bật xuống đất để đến tay đồng đội.
 • Cần lưu ý vị trí của bóng khi chạm đất phải bằng 2/3 hoặc 3/4 khoảng cách từ bạn đến đồng đội
 • Đảm bảo bóng đến tay đồng đội ở độ cao từ hông trở lên.

Động tác chuyền qua đầu (Overhead Pass)

Loại đường chuyền này thường được sử dụng khi người chơi cần thực hiện một đường chuyền mạnh và xa. Trong đó người chơi giữ bóng trên đầu bằng cả hai tay và ném bóng cho đồng đội.

 • Cầm bóng bằng cả hai tay và đưa tay ra phía sau đầu.
 • Đặt một chân thuận lên phía trước và dồn trọng lượng của cơ thể lên phía trước.
 • Khi trọng lượng cơ thể đã dồn về phía trước, đưa hai cánh tay về phía trước qua đầu và thả bóng thẳng hàng với đỉnh đầu.

Trong trường hợp khác, bạn có thể đứng bằng hai chân song song với nhau. Có nghĩa là không cần chân nào đặt lên phía trước và chuyền bóng qua đầu.

Wrap Around Pass

Wrap Around Pass cho phép bạn thực hiện kỹ thuật chuyền bóng khi có đối thủ ở quá gần bằng cách chuyền bóng dưới cánh tay của họ. Để thực hiện một đường chuyền tốt, cần phải ghi nhớ ba bước. Đó là thay đổi thăng bằng, vòng quanh đối thủ bằng cánh tay của bạn và ném bóng.

 • Dùng chân không thuận bước qua trước mặt hậu vệ của đối phương.
 • Áp dụng đường chuyền thẳng hoặc đập đất tùy theo tình hình.

Tìm hiểu các kỹ thuật chuyền bóng rổ nâng cao

Tất Tần Tật Kỹ Thuật Chuyền Bóng Trong Bóng Rổ Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Baseball Pass – Kỹ thuật chuyền bóng xa

Baseball Pass được sử dụng cho những pha phản công trên sân nhà. Người chơi sẽ sử dụng một tay để chuyền bóng cho đồng đội của mình ở những vị trí xa trên sân đấu. Có thể nói, Baseball Pass là một đường chuyền khó. Nếu gặp sai sót, bạn sẽ để bóng rơi vào tay của đối thủ. Để chuyền bóng có hiệu quả, người chơi cần phải thoải mái với việc kiểm soát bóng trên tay.

Dribble Pass – Kỹ thuật chuyền khi dẫn bóng

Trong bóng rổ, đây là một đường chuyền nâng cao nên rất khó thực hiện. Nếu không thành thạo thì có thể gặp sai sót bất cứ lúc nào. Nhưng nếu sử dụng đúng cách thì nó có thể sẽ rất hiệu quả.

Behind-the-back Pass – Kỹ thuật chuyền bóng sau lưng

Đường chuyền này được thực hiện để gây nhầm lẫn cho hậu vệ của đối phương. Đồng thời đưa bóng cho đồng đội bên cạnh mình trong những pha phản công nhanh chóng. Người chơi sẽ vòng tay cùng bóng ra phía sau lưng. Thả bóng khi cánh tay đã ở phía sau lưng để có được độ chính xác cao khi chuyền.

Pick and Roll Pass – Kỹ thuật tấn công cơ bản

Đây là một kỹ thuật chuyền bóng rổ nâng cao. Sử dụng khi phối hợp yểm trợ cho đồng đội ghi bàn. Khi muốn đưa bóng vượt qua hàng phòng ngự của đối phương thì bạn có thể sử dụng đường chuyền này. Tuy nhiên, nó là dạng nâng cao nên rất khó thực hiện được.

Bên cạnh các kỹ thuật cơ bản khác như: cách nhồi bóng rổ, dẫn bóng, ném bóng… thì chuyền bóng cũng quan trọng. Luyện tập thường xuyên kỹ thuật chuyền là cách tốt nhất để chơi tốt nó.

Hãy truy cập OKZ để học thêm được nhiều kỹ thuật chơi bóng rổ hay và bổ ích.

Nguồn: hanoibasketball.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *