Thông tin về Futsal sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng và chơi tốt hơn

Futsal không còn là trò chơi quá mới mẻ. Nó đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên hiện nay nó mới thực sự được chú ý và phổ biến trên toàn thế giới. Hầu như quốc gia nào cũng có chơi Futsal, cũng có đầu tư điều kiện và tập luyện Futsal. Mọi thông tin của Futsal cũng được mọi người dần dần tìm hiểu nhiều hơn. Các thông tin tất tần tật về nó cũng được phổ cập nhiều hơn. Đặc biệt là kể từ sau khi tuyển Futsal Việt Nam giành thành tích cao trên trường quốc tế. Người dân Việt Nam càng có nhiều nhiệt huyết và đam mê hơn cho trò chơi lành mạnh này.

Bắt nguồn từ bóng đá sân cỏ, Futsal vần mang trong mình nhiều điểm riêng biệt. Những đặc điểm riêng biệt này cần được người chơi nắm kĩ. Từ luật lệ cho đến những đặc trưng về sân chơi, số người chơi. Tất cả đòi hỏi người chơi phải nằm lòng. Từ đó mới có thể sáng tạo ra nhiều kĩ thuật và chiến thuật thuần thục để chiến thắng. Kĩ năng cũng là một phần rất quan trọng đối với các cầu thủ trong Futsal. Và phải luyện tập thật nhiều thì mới có kĩ thuật thuần thục được. Cũng như muốn có chiến thuật chơi tốt, phải xem và quan sát thật nhiều. Hãy cùng hiểu rõ hơn các thông tin về luật lệ và kĩ năng chơi Futsal với okz nhé.

Lịch sử của bóng đá trong nhà

Bóng đá trong nhà, hay còn gọi là Futsal là loại hình bóng đá diễn ra bên trong nhà thi đấu. Loại hình bóng đá này bắt nguồn từ đất nước Uruguay xinh đẹp. Nhiều cầu thủ trên thế giới đã lựa chọn loại hình này để luyện tập kỹ năng bóng đá truyền thống.

Loại hình bóng đá trong nhà (Futsal) bắt nguồn từ Montevideo, Uruguay. Năm 1930, loại hình bóng đá này dần phát triển. Người đàn ông có tên Juan Carlos Ceriani là người có công rất lớn trong việc phát triển loại hình này.

Giải đấu bóng đá trong nhà lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1982, tại São Paulo. Cũng trong thời gian đó, một loại hình bóng đá tương tự ra đời. Và rất nhanh chóng, 2 loại hình bóng đá này được người dân trên khắp Nam Mỹ chấp nhận.

Những điều luật thi đấu bóng đá mini 5 người

Bóng đá mini 5 người là một trong những loại hình phổ biến và được ưa chuộng nhất. Các yếu tố liên quan như sân đấu, khu phạt đền, kích cỡ khung thành…đều được quy định rõ trong luật.

Quy định về kích thước sân bóng đá 5 người

 

Với đặc thù thi đấu đặc biệt. Do đó, sân thi đấu của loại hình bóng đá trong nhà cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Sân thi đấu được làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo.Kích thước sân bóng đá mini 5 người cụ thể như sau:

 • Chiều dài: từ 38-42m
 • Chiều rộng từ 20-25m

Ở những trận đấu vừa và nhỏ, kích thước sân Futsal có thể thay đổi, với:

 • Chiều dài khoảng 25-42m
 • Chiều rộng từ 16-25m

Đối với các trận đấu quốc tế, theo luật bóng đá 5 người quy định:

 • Sân bóng sẽ có chiều dài tối thiểu 38m, tối đa 42m
 • chiều rộng thối thiểu 18m và tối đa là 25m.

Trần nhà thi đấu bắt buộc phải cao từ 4m trở lên để tạo điều kiện thi đấu thoải mái cho các cầu thủ. Ngoài những đặc điểm kể trên, thì hầu hết những lưu ý về kích thước đường biên dọc, biên ngang hay cầu môn đều tương tự với bóng đá sân cỏ. Trong đó, cầu môn có chiều cao là 2m, rộng 3m. Phần khung thành được xây dựng chắc chắn với lưới làm từ sợi đay hoặc nylon. Độ sâu của khung thành là 80cm bên trên và 1m bên dưới. Mời bạn đọc tham khảo những giáo trình bóng đá của các nhà cầm quân nổi tiếng trên thế giới hiện nay.

Còn một điều chúng ta cần nắm rõ, là khu vực phía trước khung thành được gọi là khu cấm địa (khoảng cách đường biên ngang tới khu vực này là khoảng 6m). Đây là nơi thủ môn được phép chạm, cản bóng bằng tay mà không bị phạm quy. Và đây cũng là  khu vực được dùng để thực hiện những cú đá phạt. Nếu một cầu thủ phạm lỗi ngay trên khu vực cấm địa của đội nhà.

Quy định về khu vực cầu môn bóng đá trong nhà

sân bóng

Cầu môn cần đặt ở giữa đường biên ngang, gồm có 2 cột dọc vuông góc mặt sân, cách đều các góc sân, nối với nhau bằng thanh xà ngang song song với mặt sân thi đấu.

 • Khoảng cách giữa 2 cột dọc: 3m.
 • Khoảng cách từ xà ngang tới mặt sân: 2m.
 • Kích thước xà ngang và cột dọc: 8cm (cả rộng và dày).
 • Đường cầu môn: Cùng bề rộng với xà ngang + cột dọc.
 • Lưới: Làm bằng vải, nylon, sợi đay. Được mắc vào cộc dọc+ xà ngang, gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn 1 khoảng cách nhất định. Dưới lưới cần có 2 thanh xà cong đỡ.
 • Khung cầu môn: Chiều sâu 80cm phía trên, 100cm phía dưới.

Quy định về khu phạt đền

Từ phần biên ngang của mỗi sân bóng đá mini 5 người. lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm. Từ điểm đó kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn với bán kính là 6m. Nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đó sẽ được 1 đoạn thằng 3.16m cách đều, song song với đường biên ngang 6m. Khu phạt đền chính là khu vực được giới hạn bằng những đường kẻ này. Kích thước của đường thẳng giới hạn là 6m.

Quy định về loại bóng sử dụng bóng đá 5 người 

bóng futsal

 • Chất lượng và kích thước:  Hình cầu, vỏ ngoài phải bằng da hoặc những chất liệu tương ướng. Chu vi của quả bóng tối thiểu 62m, tối đá 64m.
 • Trọng lượng: Không được nhẹ hơn 400g và nặng hơn 440g.
 • Áp suất: Từ 0.4 đến 0.6 át-mốt phe.

Khi bóng hỏng:  Hỏng trong khi trận đấu đang diễn ra thì trận đấu sẽ được tạm dừng. Bắt đầu lại bằng cách thả quả bóng mới tại nơi bóng bị bỏng. Trường hợp bóng thi đấu hỏng khi ngoài cuộc thì sẽ được bắt đầu lại theo những tình huống phù hợp với luật bóng đá Futsal. Trọng tài là người duy nhất có quyền thay bóng trong trận đấu.

Quy định về hình thức thi đấu bóng đá trong nhà 5 người

Mỗi trận thi đấu bóng đá trong nhà có sự tham gia của 2 đội bóng. Mỗi bên gồm 5 cầu thủ thi đấu chính thức và một số cầu thủ dự bị. Với đặc điểm đó, nhiều người hâm mộ đã gọi giải đấu này bằng cái trên bóng đá 5 người. Cũng như bóng đá truyền thống, mỗi đội có một thủ môn để bảo vệ khung thành. Tuy nhiên, vì địa điểm thi đấu của loại hình này được tổ chức phía trong của nhà thi đấu. Do đó, những trái bóng được sử dụng cũng nhỏ hơn quả bóng thông thường.

Khi sự phát triển của loại hình này đang ở thời kỳ đỉnh cao, một cuộc tranh cãi về việc quản lý đã nổ ra giữa liên đoàn bóng đá châu Âu FIFA và Liên đoàn bóng đá trong nhà Liên Mỹ (FIFUSA). Vậy nên FIFUSA quyết định thành lập một tổ chức bóng đá trong nhà độc lập với Liên đoàn bóng đá châu Âu.

Khác với FIFUSA, bóng đá mini 5 người của FIFA có những thay đổi nhất định. Đặc biệt trong đó là việc tăng trọng lượng, đồng thời giảm kích cỡ của nhưng trái bóng. Ngoài ra, FIFA còn quyết định giảm độ nảy của những trái bóng này xuống 30%. Việc làm này nhằm giúp cho các cầu thủ dễ dàng điều khiển quả bóng hơn.

Những quy định về thời gian của môn bóng đá trong nhà

Cũng như bất kỳ môn thể thao nào, yếu tố thời gian là rất quan trọng đối với môn thể thao bóng đá trong nhà. Theo đó, thời gian thi đấu cho mỗi hiệp đấu của loại hình thể thao này được quy định như sau: Mỗi trận đấu bóng đá mini 5 người gồm có 2 hiệp. Thời lượng mỗi hiệp là 20 phút.

Thời gian hội ý của mỗi đội là 1 phút/hiệp. Trong 1 phút này, các đội bóng phải đặc biệt lưu ý rằng trong thời gian hội ý, các cầu thủ dự bị phải ở bên ngoài sân. Chỉ khi nào tiếng còi kết thúc thời gian hội ý của trọng tài vang lên thì việc thay người của các đội mới được thực hiện. Nếu như muốn tìm hiểu sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người cũng như những cách điều phối cầu thủ trên sân lý tưởng nhất hiện nay, hãy theo dõi các bài viết tại web okz nhé!

Mỗi hiệp đấu bóng đá 5 người chỉ có duy nhất một lần hội ý. Nếu hiệp 1 đội đó không sử dụng quyền hội ý thì cũng sẽ không được cộng dồn sang hiệp thứ hai. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp không quá 15 phút.

Quy định về trang phục thi đấu

đội tuyển việt nam

Để đảm bảo cho sự an toàn, các cầu thủ không được mang những vật gây nguy hiểm cho bản thân cũng như các cầu thủ khcas vào trong sân (kể cả đồ trang sức).

Trang phục cơ bản của cầu thủ theo như luật bóng đá 5 người quy định gồm áo thi đấu, quần đùi, bít tất dài, bọc ống quyển và giày. Giày thi đấu bằng vải, da mềm hoặc giày thể thao có đế cao su mềm và chất liệu tương tự. Bọc ống quyển cần được bít tất phủ kín, làm bằng các chất liệu như cao su, nhựa tổng hợp hay các chất liệu tương tự.

Trang phục của thủ môn: Được quyền mặc quần dài, mặc trang phục có màu khác với những cầu thủ khác và trọng tài. Trường hợp muốn thay thế thủ môn bằng cầu thủ dự bị thì cầu thủ đó cần mặc đúng số áo thủ môn như đã đăng ký lúc đầu.

Nhiệm vụ của tổ trọng tài

Tổ trọng tài của các trận đấu bóng đá mini 5 người có nhiệm vụ kiểm soát trận đấu. Các trọng tài phải theo sát từng diễn biến của trận đấu. Kịp thời phát hiện những lỗi sai của các cầu thủ. Từ đó, đưa ra những hình thức xử phạt, như: phạt thẻ, phạt đền hay phạt góc theo đúng luật định đã đề ra.

Trong tổ trọng tài, trọng tài chính là người có nhiệm vụ cao nhất. Trọng tài chính có quyền tạm dừng trận đấu khi phát hiện lỗi vi phạm. Trọng tài phụ có nhiệm vụ hỗ trợ một cách hiệu quả nhất cho trọng tài chính, vị trọng tài này sẽ đứng bên ngoài biên để kiểm soát trận đấu. Ngoài ra, trọng tài bàn có nhiệm vụ ghi chép, tổng hợp tất cả các số liệu, thông tin liên quan tới trận đấu.

Trên đây là những kiến thức tổng quan về loại hình bóng đá trong nhà. Các bạn có thể cập nhật thông tin xoay quanh giải đấu này tại okz. Chúng tôi đảm bảo sẽ đưa đến cho các bạn góc nhìn đa chiều và chính xác nhất về từng trận đấu trong khuôn khổ giải. Ngoài ra, khi đến với chúng tôi, bạn còn được cung cấp thông tin về những giải đấu lớn trên toàn thế giới. Hãy cùng cuồng nhiệt với bóng đá cùng okz!

Nguồn: Keonhanh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *