Thực hiện cú đánh trái tay trong Tennis chính xác nhất

Kỹ thuật backhand tennis – Đánh trái tay tennis là một trong số những kỹ thuật đánh quan trọng nhưng tương đối khó thực hiện. Do vậy, có khá ít tay vợt có thể thực hiện được những cú đánh trái tay đầy uy lực này. Để có thể thực hiện tốt kỹ năng này, người chơi đòi hỏi phải có thời gian tập luyện liên tục và lặp đi lặp lại nhiều lần để thực sự thuộc lòng và thích nghi với kỹ năng này. Có hai cách để thực hiện cú đánh trái tay. Đó là đánh trái bằng một tay và đánh trái bằng cả hai tay. Trong bài viết dưới đây, okz sẽ giới thiệu đến bạn những bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ thuật đánh trái tay tennis.

Để thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật backhand tennis, bước khởi đầu mà bạn cần thực hiện là phát triển tốt lối đánh nới lỏng tay và duy trì tập luyện hằng ngày. Một cú đánh trái tay quá cứng sẽ hạn chế khả năng của bạn khi muốn tạo sức mạnh cũng như kìm hãm vòng quay cần thiết để bóng bung một cách mạnh mẽ hơn. Tiếp đến, bạn phải tập chơi trái tay như một thói quen thường nhật. Đây là điểm quan trọng nhất, giúp cơ thể bạn nhanh chóng làm quen với kỹ thuật đánh trái tay tennis.

Cuối cùng, mỗi người chơi tennis nên tập cho mình khả năng tạo gắn kết và phát triển khả năng vung vợt. Đây giống như giai đoạn chuyển tiếp giữa các thao tác để thực hiện chuyển động tiếp theo trên quả bóng. Phần mở rộng đầy đủ của cánh tay và vợt sẽ tối đa hóa đường đánh bóng và tạo ra một cú đánh trái tay chính xác nhất.

Giới thiệu cơ bản về kỹ thuật đánh trái tay

backhand

Cú đánh trái tay trong tennis (Backhand) tương đối là khó đối với những người mới bắt đầu tham gia vào khoá học tennis cơ bản. Đây là kỹ thuật đòi hỏi bạn phải tham gia đánh tennis một thời gian. Nhưng cũng đối với một số người thì việc thực hiện quả đánh trái tay lại dễ dàng hơn so với quả thuận tay.

Là một trong những kỹ thuật ít được người chơi tennis tập luyện nhất nên những cú đánh trái tay thường có sức mạnh yếu hơn so với cú đánh thuận tay thông thường. Để cải thiện được kỹ năng này, đòi hỏi người chơi phải có thời gian tập luyện liên tục và lặp đi lặp lại để thực sự nhuần nhuyễn và thích nghi. Khi đã thành thục, bạn sẽ dễ dàng cải thiện sức mạnh, độ chính xác cũng như khả năng tạo spin. Có hai cách chơi ở kỹ năng này, đó là đánh trái một tay và đánh trái hai tay. Với mỗi kỹ năng lại có những yêu cầu và kỹ thuật khác nhau.

Cách cầm vợt cho cú đánh trái tay 

Các nhà vô địch dùng cách cầm vợt chung cho quả đánh phải và quả đánh trái tay trong tennis. Tuy nhiên chúng ta cần nhấn mạnh là cách cầm chung này (gọi là cách cầm búa) được dành riêng cho những người đã chơi tennis lâu năm. Cần có một nhạy cảm đặc biệt vì nếu không thay đổi cách cầm vợt tennis. Thì cần phải sử dụng cổ tay thật linh hoạt để thích ứng với góc độ khác nhau do các đường bóng khác nhau đòi hỏi.

Người mới bắt đầu tập nên tập từng bước một. Kỹ thuật tốt nhất cho quả đánh trái bắt đầu bằng cách cầm vợt theo kiểu bắt tay. Bạn hãy thử, vợt cầm như kiểu cầm đánh quả phải. Đưa vợt về phía trái. Bạn sẽ thầy đầu vợt hơi nghiêng và bạn sẽ cảm nhận là nếu đánh vào bóng trong tư thế. Đó thì đường bóng chắc chắn sẽ sai lệnh.

Lòng bàn tay

lòng bàn tay

Hãy đưa vợt ra trước mặt bạn và bạn sẽ thấy. Nếu cầm vợt đúng theo kiểu bắt tay thì ngón cái và ngón trỏ tạo thành chữ V mà trung điểm của nó tựa vào mặt phẳng phía trên cảu cán vợt. Bây giờ bạn hãy dùng tay trái nắm lấy vợt ngay trước đường cong và xoay nó về bên phải. Đến khi trung điểm cảu chữ Y tạo bởi ngón trỏ và ngón cái ở vị trí bên cạnh thứ nhất của cán vợt. Khác với quả đánh phải, lòng bàn tay kể từ đoạn gốc của ngón tay cái tỳ vào phần trên của cán vợt. Như vậy, cán vợt được lòng bàn tay bao quanh.

Vị trí ngón tay

Ngón trỏ vẫn hơi cách xa các ngón kia đang ở vị trí song song với nhau. Và với các ngón tay kia nâng vợt. Như vậy bạn đã xoay vợt về phía phải. Với cách cầm vợt cú đánh trái tay trong tennis này. Hãy đưa vợt về phía trái và bạn sẽ thấy bây giờ hoàn toàn thẳng góc với mặt sân. Vậy là nó đang ở vị trí đúng để đánh vào bóng.

Luyện tập cách cầm vợt tennis cho cú đánh trái tay tennis này rất quan trọng. Ví nó giúp bạn làm quen với sự thay đổi cách cầm. Nghĩa là chuyền từ quả đánh phải sang quả đánh trái tay. Bằng cách xen kẽ hai quả đánh cơ bản này của quần vợt.

Vị trí chân của cú đánh Backhand trong tennis 

vị trí chân

Giống như quả đánh phải, hãy đứng ở giữa sân nơi giao điểm của đường kẻ chia hai ô giao bóng. Nhưng bạn hãy đứng ở tư thế ngược lại với tư thế khi đánh quả phải. Bây giờ thì chân phải ở phía trước và chịu trọng lượng của thân.

Vị trí thân 

Sườn phải hướng về phía lưới (trong quả đánh phải thì sườn trái). Trọng lượng thân dồn lên cả hai chân.

Động tác 

Để đánh quả trái tay trong tennis, bạn cũng phải bắt đầu tập đánh không bóng. Hãy cầm vợt như đã chỉ dẫn, trong khi tay trái nâng nhẹ cổ vợt từ phía dưới. Ngón cái đặt ở bên trên và các ngón kia tỳ vào vợt. Đưa vợt về phía sau, tay trái vẫn hỗ trợ nâng vợt khi tay này đang ở phía trước thân. Bạn hãy từ từ ra vợt phía trước. Tự nhiên tay trái buông vợt ra. Trọng lượng thân bắt đầu dồn vào chân phải. Cánh tay thẳng hơn khi đánh quả phải, trong khi vai và mông xoay rất ít, theo chuyển động của vợt về phía trước.

Đánh vào bóng như thế nào 

vào bóng

Hãy đánh thử vào quả bóng sau khi đã thao tác không bóng thuần thục. Bạn hãy nhờ một đồng đội thả bóng trước mặt bạn để thực hiện cú đánh trái. Hãy cố gắng đánh vào bóng khi cầm chắc cán vợt. Như thế sẽ giúp bạn thẳng góc với đánh trái tay. Bạn sẽ bị cánh tay trái cản trở trong các động tác. Hãy cố gắng đưa tay trái ngay lập tức về vị trí đúng và đưa nó lên tương đối cao và thả bóng. Trong trường hợp này, bạn không thể nâng vợt bằng tay trái. Sau này hãy thực hiện động tác một cách đầy đủ, còn bây giờ bạn hãy cố gắng phối hợp các động tác. Trọng lượng thân dồn về hai chân.

Thực hiện toàn bộ động tác đánh trái tay trong tennis 

Sau khi lập lại nhiều động tác quả đánh trái tay và khi bạn cảm thấy vững vàng để có thể đánh vào bóng đúng cách. Bạn có thể nhờ một người bạn giúp và thử đánh qua lưới. Giống như khi đánh quả phải, bạn hãy bắt đầu từ vị trí chờ đợi. Bạn đứng đối mặt với lưới, gối khuỵu xuống thấp. Hãy cầm vợt để đánh quả phải, tay trái nâng vợt. Bóng đã được phát ra. Bạn bắt đầu đưa vợt ra phía sau và xoay vợt nhẹ về phía phải để chuẩn bị cầm vợt cho quả đánh trái tay trong tennis. Xoay người trên chân trái và chân phải bước tới.

toàn bộ động tác backhand

Tiếp tục đưa vợt ra phía sau, trong khi bóng đến gần. Nhưng trước khi bóng chạm đất. Chân phải nhấc lên đặt song song với chân trái đang chịu áp lực. Hai chân đã song song và động tác đưa vợt về phía sau đã hoàn thành. Xoay tối đa.

Bây giờ đã đưa vợt về phía trước và đánh vào bóng. Trọng lượng thân dồn vào chân phải, tay duỗi thẳng. Hãy kết thúc động tác ở phía trước. Tay duỗi thẳng, trọng lượng thân dồn vào chân phải, tay trái giữ thăng bằng cho động tác. Đưa chân trái về vị trí ban đầu và chân phải song song. Trở về vị trí chờ đợi.

Quả đánh trái tay bằng hai tay 

Kỹ thuật trái tay bằng hai tay khá là phổ biến đối với người mới bắt đầu. Và nhiều vận động viên nổi tiếng trên thế giới thực hiện. Kỹ thuật này có thể cần thiết. Nếu ban đầu bạn không thể cầm cán vợt tốt hoặc nâng vợt đúng. Vị trí chân và thân cũng như động tác đều giống như quả đánh trái một tay. Chỉ khác là, tay trái nắm chắc lấy vợt. Vẫn giữ cách cầm của quả đánh trái. Bạn hãy đặt vợt lên bàn tay trái đã được xoè ra.

đánh bằng hai tay

Lòng bàn tay sát vào cán vợt, ngón cái và mu bàn tay ở phía trên, các ngón kia song song ở phía dưới. Bạn nắm tay lại và thế là bạn có một cách cầm vững chắc cho phé bạn đánh mạnh hơn và kiểm soát vợt tốt hơn. Diễn biến của động tác giống như của quả đánh trái tay một tay. Vai xoay nhiều hơn. Thả tay trái ra vào giai đoạn cuối động tác.

Trên đây là bài hướng dẫn cú đánh trái tay trong tennis hai tay và một tay. Các bạn thấy bài viết ý nghĩa thì hãy chia sẻ đến mọi người cùng tham khảo nhé!

Nguồn: Tennissaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *