Top 4 Cách Dẫn Bóng Rổ Hay Được Sử Dụng Phổ Biến

Dẫn bóng là một kỹ thuật không thể thiếu được trong thi đấu bóng rổ. Trước khi chuyền bóng cho đồng đội, cầu thủ phải dẫn bóng để di chuyển. Tạo điều kiện tổ chức tấn công đối phương và có cơ hội ném rổ ghi điểm. Thực hiện cách dẫn bóng rổ hay sẽ giúp cho cầu thủ thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương. Ngoài ra, kỹ thuật dẫn bóng rổ tốt còn giúp đánh lạc hướng sự chú ý của đối phương đang kèm đồng đội của mình. Và để sau đó ta có thể chuyền bóng cho đồng đội. Việc khám phá các cách dẫn bóng rổ hay sẽ giúp bạn trở thành cầu thủ dẫn bóng chuyên nghiệp. Dưới đây là Top 4 cách dẫn bóng rổ hay được nhiều cầu thủ sử dụng mà OKZ đã tổng hợp. Hãy tham khảo và áp dụng ngay để có được kết quả tốt nhất!

Tìm hiểu chi tiết về phương pháp dẫn bóng rổ hiệu quả

Khái niệm Phương pháp dẫn bóng rổ?                 

Top 4 Cách Dẫn Bóng Rổ Hay Được Sử Dụng Phổ Biến

Dẫn bóng là một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản nhất mà bất cứ một vận động viên nào cũng phải tìm hiểu và luyện tập. Dẫn bóng nhằm giúp cho vận động viên dẫn bóng đi khi đang di chuyển trên toàn sân theo bất kỳ hướng nào. Nếu bạn có được khả năng dẫn bóng tốt thì đây chính là vũ khí lợi hại để thực hiện các ý đồ chiến thuật. Tuy nhiên, không nên lạm dụng kỹ thuật này mà chỉ sử dụng chúng khi có mục đích rõ ràng như:

 • Dẫn bóng đột phá lên rổ
 • Để giữ bóng khi đang di chuyển hoặc đi đến vị trí mà có thể chuyền bóng được tốt hơn
 • Có ý định đột quá qua bên phía đối phương để tấn công.

Lý do cần phải học kỹ thuật dẫn bóng?

Dẫn bóng rổ chính là thứ vũ khí lợi hại để vận động viên thực hiện các ý đồ chiến thuật của mình. Bất cứ vận động viên học bóng rổ nào cũng phải biết về kỹ thuật này.

Top 4 Cách Dẫn Bóng Rổ Hay Được Sử Dụng Phổ Biến

Thông thường, các vận động viên thường hay nghĩ đến kỹ thuật ném bóng, nhồi bóng hay chuyền bóng cho đồng đội trước tiên. Chứ không phải là cách dẫn bóng rổ. Đối với những người mới bắt đầu, không cần thiết phải học ngay kỹ thuật dẫn bóng. Tuy nhiên nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về môn thể thao này thì chắc chắn các vận động viên phải học nó.

Khi thực hiện liên tục và điêu luyện các động tác dẫn sẽ giúp kiểm soát bóng được tốt hơn. Nhịp độ tấn công luôn ổn định và các pha tấn công sẽ tăng hiệu quả đáng kể. Đó cũng là những lý do tại sao bất cứ vận động viên bóng rổ nào cũng phải tìm hiểu và luyện tập về kỹ thuật này.

Các kỹ thuật dẫn bóng hay được áp dụng trong bóng rổ

Có nhiều cách để dẫn bóng rổ trong lúc chơi. Trong đó 3 cách dẫn bóng rổ nhanh mà vận động viên cần phải biết. Bao gồm: dẫn bóng tại chỗ, dẫn bóng cao, dẫn bóng thấp và dẫn bóng di chuyển.

Kỹ thuật dẫn bóng tại chỗ

Tư thế chuẩn bị:

 • Hai chân đứng dang rộng bằng vai, khoảng cách giữa chân trước và chân sau là một bước chân (chân bên tay dẫn bóng đặt ở phía sau)
 • Đầu gối khuỵu xuống, trọng tâm dồn về phía chân trước.
 • Lưng thẳng, mắt nhìn về phía trước (tuyệt đối không được nhìn về phía trước)
 • Tay không dẫn bóng thả lỏng tự nhiên, để trước gối để tăng diện tích phòng thủ.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bàn tay dẫn bóng xoè rộng tự nhiên. Tiếp xúc bóng ở phần ngón tay và chai tay. Lòng bàn tay không được chạm bóng.
 • Tay khi tiếp xúc bóng gần thẳng. Khi bóng chạm vào các ngón tay rồi đến chai tay lập tức theo quán tính của bóng, ta nâng cổ tay và cẳng tay lên theo. Cho đến khi bóng đến ngang thắt lưng thì dùng lực cẳng tay và cổ tay ấn bóng xuống (không dùng lực cánh tay). Điểm rơi của bóng trên sân nằm ngang bàn chân truớc và ngoài chân sau.

Kỹ thuật dẫn bóng cao

Tư thế chuẩn bị:

 • Đầu gối hơi khuỵu xuống, thân người nghiêng về trước. Nghiêng nhiều hay ít tùy thuộc vào tốc độ dẫn bóng và hơi xoay về hướng bóng.
 • Mắt nhìn vào phía trước

Cách bước thực hiện như sau:

 • Dẫn bóng được thực hiện bằng cách liên tục đập nhẹ bóng từ trên xuống dưới bằng một tay. Tay không dẫn bóng hơi đưa ra phía truớc để bảo vệ bóng nhưng không được xô đẩy đối phương.
 • Bàn tay dẫn bóng xòe rộng tự nhiên, tiếp xúc bóng ở phần ngón tay và chai tay. Lòng bàn tay không được chạm bóng. Tay khi tiếp xúc bóng gần thẳng. Khi bóng chạm vào các ngón tay rồi đến chai tay lập tức theo quán tính của bóng, ta nâng cổ tay và cẳng tay lên theo. Cho đến khi bóng đến ngang thắt lưng thì dùng lực cẳng tay và cổ tay nhồi bóng xuống (không dùng lực cánh tay).

Dẫn bóng thấp

Tư thế chuẩn bị và cách thực hiện tương tư dẫn bóng cao. Nhưng trọng tâm thấp hơn và khi tay nâng bóng đến ngang đầu gối thì dùng tay nhồi bóng xuống.

Dẫn bóng di chuyển

Tư thế chuẩn bị và cách thực hiện tương tự như các cách dẫn bóng rổ. Nhưng thay vì đứng một chỗ thì vận động viên phải di chuyển quanh sân để tấn công hoặc phòng thủ.

Luật dẫn bóng rổ quy định, khi cầu thủ đã khống chế được bóng và tiếp tục đập bóng, hất bóng đi. Sau đó bắt bóng lại, lúc này cầu thủ chỉ được chuyền bóng hoặc ném rổ. Nếu cầu thủ tiếp tục dẫn bóng sẽ phạm luật dẫn bóng hai lần.

Một số luật dẫn bóng trong bóng rổ

Top 4 Cách Dẫn Bóng Rổ Hay Được Sử Dụng Phổ Biến

Trong quá trình dẫn bóng sẽ xảy ra một vài trường hợp phạm luật dẫn bóng như:

 • Đang dẫn bóng mà hất bóng liên tục lên không
 • Dùng hai tay tiếp xúc với bóng khi dẫn bóng
 • Khi dẫn bóng mà ngửa tay đón bóng rồi tiếp tục dẫn bóng

Xử lý lỗi dẫn bóng: Cho đối phương phát bóng biên ở vị trí gần lỗ nhất.

Làm thế nào để dẫn bóng rổ nhanh, hiệu quả

Khi trước mặt không có hậu vệ đối phương kèm sát, cướp bóng thì thực hiện kỹ thuật dẫn bóng và ném bóng vào rổ ngay.

 • Khi bị đối phương kèm sát không thể thực hiện các kỹ thuật ném bóng hay chuyền bóng đi thì lúc này vận động viên phải dẫn bóng tới một vị trí khác thuận lợi hơn.
 • Thoát khỏi vòng vây của đối phương bằng cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng khi đối phương sử dụng chiến thuật kèm người.
 • Phối hợp dẫn bóng và yểm hộ để đạt hiệu quả như mong muốn.

Trên đây là cách dẫn bóng rổ hay mà OKZ chia sẻ tới các bạn để tham khảo.

Nguồn: bongrotv.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *