Những trải lòng của Kento Momota về chiếc huy chương vàng Olympic Tokyo 2020

Giấc mơ về chiếc huy chương vàng Olympic là giấc mơ của mọi vận động viên. Kento Momota đã rất quyết tâm cho đến khi Olympic bị hoãn do tình hình dịch bệnh, điều này khiến cho anh rơi vào tình trạng bất định.

Hãy cùng nhau tìm hiểu những cảm nhận của Kento Momota tay vợt cầu lông nam số 1 thế giới, khi anh được xét nghiệm tại sân bay và có kết quả dương tính với Covid-19. Hãy cùng nhìn lại một năm 2020 với nhiều sự kiện khác nhau để Momota nhận ra được ý nghĩa khác của sự thành công. Năm 2020 đã làm thay đổi những suy nghĩ của Kento Momota về chiếc huy chương vàng Olympic ở Tokyo. Trong 1 nam qua anh ấy đã gặp rất nhiều những vấn đề khó khăn, và cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người, và rồi anh nhận ra nhiều điều ở tuổi 26.

Khi Olympic Tokyo bị hoãn vào cuối tháng 3 năm 2020, Momota dường như không còn mục tiêu để thi đấu. Ngày 13 tháng 1 năm 2020 anh gặp tai nạn trên đường đến sân bay ở Malaysia, điều đó khiến anh phải mổ ổ mắt bên phải để có thể nhìn rõ hơn, và phải mất gần 2 tháng anh ấy mới có thể quay trở lại luyện tập được. “Tôi nghĩ rằng tôi phải tập luyện nhiều thêm. Tập càng nhiều càng tốt và từ bỏ hết thời gian thư giãn để bù đắp cho 2 tháng không thế tập luyện.

Kento Momo rất muốn chứng tỏ mình tại quê nhà

Những khó khăn sau vụ tai nạn

Tôi lo lắng về việc không thể thi đấu và không có đủ thời gian để tìm lại cảm giác thi đấu. Nhưng tôi cảm thấy mình phải tiếp tục.” – Momota cho biết. Giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật là giai đoạn khó khăn nhất. Sau cuộc phẫu thuật tại Tokyo; anh trở lại quê nhà Kagawa. Ngoài các bài tập cho mắt, anh được lệnh phải nghỉ ngơi. Vậy là lần đầu kể từ lúc bắt đầu chơi cầu lông; Momota trải qua nhiều ngày không chạm đến cây vợt, vốn đã trở thành một phần của đời anh.

“Bị yêu cầu không được đi lại là điều khó chịu nhất. Tôi thực sự muốn tập luyện. Quê hương của tôi không phải là một thành phố lớn; nên tôi càm thấy được chạy bộ hẳn là rất tuyệt. Tôi cứ nghĩ về những điều như thế trong suốt thời gian qua;” tay vợt cầu lông nam số 1 thế giới tâm sự. Giai đoạn không được chơi cầu lông sau tai nạn suýt nữa có thể khiến phải giải nghệ là trải nghiệm mà Momota chưa từng gặp qua.

Vì vậy, anh đón nhận tin Olympic Tokyo 2020 bị hoãn thật thoải mái: “Tôi biết mình còn thiếu gì; nhưng không có đủ thời gian. Nhờ được thêm 1 năm chuẩn bị, tôi có thể tiếp tục theo đuổi những mục tiêu đó.” Trong giai đoạn giãn cách xã hội; Momota hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội, tương tác với các VĐV trẻ và trẻ em; cũng như các VĐV những môn khác quan tâm anh.

Anh giành thời gian đi thăm các trường học

Anh cũng rất thích đến thăm các trường học để giao lưu cùng học sinh. Vì là một VĐV đẳng cấp thế giới; anh có rất nhiều điểu để chia sẻ: “Không có trận đấu thì không có cơ hội để giao lưu với lũ trẻ. Khi bạn trở nên lo lắng quá mức; bạn sẽ mất kiểm soát. Mặc dù có những lo ngại về nguy cơ thất bại ở Olympic; tôi quyết tâm không để mình nghĩ đến điều đó. Thật khó để diễn tả những điều này bằng lời.” Sở dĩ Momota có thể khống chế được cảm xúc trước khó khăn phần nào do cuộc đời anh đã trải qua nhiều biến cố.

Vụ tai nạn giúp anh hiểu nhiều điều

Sau khi học xong tiểu học ở Kagawa, anh đăng ký vào một trường trung học cơ sở nổi tiếng ở Fukushima. Năm 2011, khi anh đang học năm thứ 2 tại trường trung học Tomioka, nơi này phát sinh trận động đất Tohoku. Năm 2016, anh bị cấm thi đấu tại Olympic ở Rio vì tội đánh bạc bất hợp pháp. Nhận được sự động viên và ủng hộ từ những người xung quanh sau mỗi trở ngại đã khiến anh trở nên mạnh mẽ hơn. “Tôi đã gây ra những rắc rối,” Momota nhớ lại. “Tôi đã khiến những người xung quanh lo lắng; và mọi lúc họ đều đến giúp đỡ tôi. Tôi không thể cứ sống như vậy; dù nói luôn dễ hơn làm. Tôi thật sự phải nghiêm khắc kiểm điểm chính mình.”

Động lực tiếp tục thi đấu

Sự ủng hộ của nhiều người thậm chí đã bắt đầu thay đổi suy nghĩ của Momota về Olympic Tokyo 2020: “Thú thật tôi từng không cho rằng Olympic là tất cả. Tôi từng không chú trọng đến kết quả của từng giải đấu; mà chỉ quan tâm mình có đạt được các mục tiêu đề ra hay không. Thế rồi sau quá nhiều điều xảy ra, tôi bắt đầu nhận thấy ý nghĩa của Olympic.” Momota cảm nhận được ý nghĩa của Olympic thông qua sự động viên và kỳ vọng của những người ủng hộ anh.

Sau khi đến thăm các trường học; anh nhận được thư từ các học sinh chúc anh “may mắn” và “hãy giành huy chương vàng”. Giấc mơ Olympic của Momota không chỉ là của một mình anh ấy. “Giành huy chương vàng Olympic là cách để tiếp thêm sinh lực cho thế giới cầu lông. Nó không chỉ tiếp sức cho bản thân tôi; mà còn cho môn cầu lông. Tôi cảm thấy áp lực phải đáp ứng kỳ vọng của mọi người. Nhưng đó là cảm giác mà bạn chỉ trải qua khi mọi người đặt kỳ vọng cao vào bạn. Tôi muốn nghĩ về điều đó theo hướng tích cực và lấy điều đó làm động lực.” – Momota khẳng định.

Kento Momota từng lo sợ rằng anh ấy sẽ không thể chơi cầu lông trở lại; sau một tai nạn giao thông ở Malaysia khiến tay vợt cầu lông số 1 thế giới bị chấn thương nặng vào năm ngoái. Nhưng nay trở lại đầy sung sức ở giải Toàn Anh 2021 khởi tranh ngày 17/3; chàng trai Nhật 26 tuổi cho biết anh muốn giành HCV Olympic tại Tokyo 2020.

Anh sẽ cố gắng để giành huy chương vàng Olympic

Momota đã từng sợ không thể quay trở lại thi đấu

Sau vụ tai nạn ở Malaysia, Momota bị gãy xương mũi và hốc mắt phải; cùng nhiều vết rách trên mặt. “Đối với tôi, vượt qua cú sốc do tai nạn đó là điều thật to lớn. Quan điểm sống của tôi đã thay đổi từ đó;” Momota khẳng định khi đang chuẩn bị trở lại thi đấu quốc tế ở giải Toàn Anh 2021.

“Tôi không còn coi nhẹ những điều mình làm hàng ngày. Tôi chưa từng nghĩ rằng mình phải từ bỏ cầu lông; nhưng tai nạn đã khiến tôi từng lo sợ mình không thể tiếp tục chơi cầu lông nữa. Nhờ đó, tôi đã tìm lại được niềm vui khi chơi cầu lông.” Chính vì vậy, Momota cho biết anh không cảm thấy áp lực khi được xem như một trong những niềm hy vọng lớn của Nhật để lấy HCV Olympic tại Tokyo 2020. “Tôi sẽ chỉ làm những gì tốt nhất có thể và không bận tâm đến cách nhìn của người khác;” anh tuyên bố. “Tôi chỉ muốn đoạt HCV nhằm nâng cao vị thế của cầu lông trên quê hương.”

Vì vậy, năm 2020 có thể xem là giai đoạn để Momota phát triển thêm về tinh thần và kỹ thuật nhằm giành HCV Olympic, qua đó trở thành nhà vô địch tuyệt đối của làng cầu lông hiện nay. Trong 6 tháng còn lại trước lúc tham dự Olympic đầu tiên trong sự nghiệp; Momota tin tưởng anh vẫn có thể tiếp tục tiến bộ: “Tôi vẫn chưa hài lòng về mình; nhưng vẫn còn thời gian. Tôi đang tập luyện tấn công và muốn cải thiện độ chính xác của từng cú đánh. Tôi muốn trở thành biểu tượng thế giới của cầu lông bằng cách thắng dễ dàng và thể hiện đẳng cấp vượt trội.” Hãy chờ xem!

Nguồn: Webthethao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *