Cách cầm vợt tennis chuẩn nhất bạn nên thành thạo

Mua được chiếc vợt tennis có chất lượng đã khó, hiểu rõ được cách cầm vợt tennis đúng kỹ thuật còn khó hơn. Bởi nó ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại trong trận đấu rất nhiều. Nhất là đối với những người chơi mới vào nghề. Những hướng dẫn cách cầm vợt tennis đúng kỹ thuật dưới đây sẽ giúp bạn không còn gặp phải những chấn thương không đáng có. Như: đau tay, sưng phồng khi đánh… Thậm chí còn giúp tăng thêm sức mạnh khi ‘’đối đầu’’ với đổi thủ.

Có rất nhiều cách cầm vợt tennis khác nhau. Nếu đang bắt đầu tìm hiểu môn thể thao này, chắc hẳn bạn đã nghe đến nhiều khái niệm cầm vợt. Như kiểu châu Âu, miền Đông, miền Tây… Thực ra những cái tên đó chỉ là cách gọi tên tiếng việt của những tư thế cầm vợt tennis Eastern, Western hay Continental. Tuy nhiên với newbie, để dễ nhớ và dễ dàng ứng dụng khi chơi tennis, bạn hãy bọc cách cầm vợt gắn liền với những con số, ứng với 8 cạnh của thân vợt.

Mỗi cách thức cầm vợt đều có những ưu & nhược điểm khác nhau, không có cách cầm vợt nào là tối ưu cho tất cả. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tự mình luyện tập, đánh thử & lựa chọn cách thức cầm vợt phù hợp với mình. Okz chia sẻ cùng người chơi tennis các kiểu cầm vợt chuẩn dưới đây sẽ giúp cho bạn tìm ra kiểu cẩm vợt phù hợp nhất.

Giới thiệu tổng quan cách cầm vợt tennis

cách cầm vợt

Các cú đánh có được mượt mà, mạnh mẽ và chính xác chính là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Tuy nhiên tất cả đều bắt đầu bằng cách mà bạn cầm vợt tennis như thế nào. Bất kể bao nhiêu thời gian đã tốn để tìm kiếm một khung vợt hoàn hảo để cải thiện lối chơi của bạn. Phần quan trọng nhất của cây vợt chỉ có thể là cán vợt. Không phải cái cán vợt được làm từ cái gì mà làm thế nào bạn cầm nó trong tay đúng cách. Mặc dù phần lớn trong chúng ta thiếu sót, cách cầm vợt tennis chuẩn là nền tảng của tất cả các cú đánh trong tennis.

Nơi mà bạn định vị bàn tay mình trên cán vợt tennis có tám cạnh. Sẽ là nơi chịu sự va chạm lớn trên mỗi trái bóng mà bạn đánh. Cách cầm vợt của bạn sẽ ảnh hưởng tới góc của mặt vợt. Nơi bạn thực hiện điểm tiếp xúc, và tốc độ, độ xoáy, điểm đặt của cú đánh. Điều khó khăn khi cầm vợt tennis đúng cách là lựa đúng kiểu cho từng cú đánh. Sự thuật là, không có kiểu cầm vợt hoàn hảo. Mỗi kiểu có điểm mạnh và giới hạn của nó. Tuy nhiên một số kiểu rõ ràng là rất thích hợp cho một vài cú đánh và kiểu chơi hơn các kiểu khác.

Tìm các vị trí cầm vợt tennis 

vị trí cầm vợt

Có nhiều cách khác nhau để giải thích làm thế nào tìm được một vị trí cầm nhất định. Nhưng cách đơn giản nhất và đáng tin cậy nhất. Là sử dụng khớp gốc của ngón trỏ như điểm qui chiếu chính. Hình minh hoạ bên đối với mỗi cách cầm xem từ dưới đáy cán vợt. Cho thấy phần đáy của cán vợt có bốn mặt chính và bốn cạnh hẹp giữa các mặt.

Kiểu cầm Continental (thuận tay)

Continental

Continential là một kiểu cầm vợt tennis mà bạn có thể sử dụng cho các cú giao bóng, volley, overhead, cắt và cú đánh phòng thủ (cách cầm vợt bắt lưới tennis cũng được áp dụng). Để cầm được kiểu Continental đặt khớp gốc ngón trỏ lên mặt trên cùng của cán vợt. Người thuận tay trái sẽ đặt gốc khớp ngón tay trỏ lên cạnh số 4 ở khoá học tennis cơ bản bạn sẽ được hiểu rõ hơn về kỹ năng này.

Ưu điểm

Sử dụng kiểu cầm vợt Continental cho bài tập cách tầm vợt tennis khi giao bóng hay overhead là chuẩn. Khi nó cho phép cẳng tay và cổ tay đặt sấp một cách tự nhiên xuyên qua điểm tiếp xúc. Kết quả là một cú đánh trái phá và lin hoạt với ít lực nhất trên cánh tay.

Nó cũng là kiểu phù hợp cho cách cầm vợt tennis volley. Khi cung cấp một mặt vợt hơi mở cho xoáy ngược và dễ điều khiển. Bởi vì bạn cần nhanh tay trên lưới, nên sử dụng cùng một kiểu cầm vợt cho cả forehand và backhand volley là điều quan trọng.

Như đã nói, cách cầm vợt của bạn ảnh hưởng tới góc của mặt vợt. Mặt vợt càng đóng (close tức là càng sấp xuống). Thì vùng đánh banh của bạn càng cao và xa về phía trước thân của bạn để có được một điểm tiếp xúc hoàn hảo.

Tại mặt vợt là tương đối vuông vắn (mặt vợt thẳng góc với sân) trong kiểu cầm vợt tennis Continental. Đối với các cú đánh chạm sân vùng đánh banh là thấp và bên cạnh của bạn. Đó là tại sao nó hữu dụng cho các cú đánh phòng thủ, banh thấp và xa mà bạn với tới trễ.

Yếu điểm

Bạn có thể đánh kiểu flat (banh gần như không có xoáy). Hay cắt sử dụng Continental nhưng rất khó có thể đánh kiểu xoáy tới (topspin). Điều đó có nghĩa là để đánh bóng có lực và giữ banh trong sân. Thì yêu cầu bạn phải nhắm cú đánh ở mức cao hơn lưới. Mà để lại cho bạn biên an toàn rất ít. Và không có độ xoáy an toàn đó. Trả lại một trái banh ngoài vùng đánh banh của bạn có thể là khó khăn. Sự thiếu ổn định sẽ là vấn đề thường xuyên của bạn.

Tay vợt chuyên nghiệp nào sử dụng: Tất cả họ sử dụng nó cho gia banh và volley

Kiểu cầm Eastern

Eastern

Đặt bàn tay bạn đã mở lên mặt lưới và trượt nó xuống tới cán vợt. Hoặc là đặt vợt sấp xuống bàn, nhắm mắt lại, và nhặt nó lên. Hoặc là bắt tay với cây vợt. Đây chỉ là vài mánh mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm vị trí cầm vợt theo kiểu Estern. Một cách kỹ thuật hơn là nắm vợt theo cách Continental và xoay tay bạn theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều kim đồng hồ cho người thuận tay trái). Sao cho khớp gốc của ngón trỏ trượt xuống một cạnh xiên.

Ưu điểm

Kiểu này thường được xem như kiểu cầm vợt tennis dễ dàng nhất để học cú forehand. Nó rất thông dụng và cho phép người chơi đánh vuốt lên. Vào sau trái bóng để tạo topspin (xoáy tới) cũng như đánh flat mạnh và chính xác hơn. Ngoài ra cũng rất dễ dàng và nhanh chóng để chuyển kiểu cầm vợt từ kiểu Eastern sang các kiểu khác. Điều đó làm cho nó trở thành một sự lựa chọn khôn ngoan cho những ai thích chơi lên lưới.

Yếu điểm

Vùng đánh banh thì cao hơn và xa hơn về phía trước so với kiểu Continental. Nhưng nó vẫn không là một lựa chọn tốt nhất. Để đánh trả lại các đường banh cao. Một quả đánh forehand Eastern có thể là rất mạnh mẽ và chính xác. Nhưng tại vì nó là một cú đánh thẳng hơn nên nó có thể không ổn định và khó giữ được những đường banh qua lại thật lâu. Nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn chơi topspin và chơi lâu bền hơn đối thủ.

Tay vợt chuyên nghiệp nào sử dụng: Tim Henman, Lindsay Davenport.

Kiểu cầm Western

Western

Từ kiểu cầm semi-Western, dịch khớp ngón trỏ thêm một cạnh xiên theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều cho người thuận tay trái). Và bạn sẽ được kiểm tra cầm Full-Western. Nhìn xuống cây vợt, khớp ngón trỏ sẽ ở đáy dưới cùng của cán vợt. Điều này sẽ đặt hầu hết bàn tay bạn ở bên dưới cây vợt. Các chuyên gia sân đất nện. Và người chơi muốn đánh xoáy tới thật nhiều thường khoái kiểu cầm vợt tennis này.

Ưu điểm

Đây là một kiểu cầm vợt xa nhất mà đặt rất nhiều chuyển động lên trái banh. Vị trí của cổ tay ép cây vợt vụt vào phía sau lưng của trái banh rất nhiều. tạo nên độ xoáy tới rất khủng khiếp. Bạn có thể đánh trái banh coa hơn lưới rất nhiều mà vẫn rớt vào trong sân. Cú đánh làm bóng thường nảy lên cao và nhanh. Đẩy đối thủ ra xa đằng sau vạch cuối sân. Vùng đánh banh cũng cao hơn và xa hơn về phía trước hơn tất cả các kiểu đánh khác. Khả năng xử lý banh cao là lí do làm cho kiểu cầm này rất phổ biến đối với các chuyên gia mặt sân đất nện và lứa tuổi thiếu niên.

Yếu điểm

Banh thấp có thể là khó chịu. Đó là lý do những chuyên gia sử dụng kiểu cầm này. Không chơi tốt trên các mặt sân nhanh hơn, nơi mà banh nẩy thấp. Cũng vậy bạn cần tăng tốc độ đầu vợt lên rất cao và sức mạnh ở cổ tay để tạo tốc độ và độ xoáy tương ứng. Ngoài ra cú đánh của bạn có thể rớt gần và đối thủ có thể sử dụng để tấn công. Đối với một sô người thật khó để đánh flat với kiểu này. Và do vậy đẩy banh đi xa là một vấn đề. Và giống như kiểu cầm vợt semi-western. Lên lưới và bắt một quả volley đầu hiệu quả là một thách thức chủ yếu.

Tay vợt chuyên nghiệp nào sử dụng: Rafael Nadal, Amelie Mauresmo.

Kiểu cầm vợt tennis Semi-Western 

Semi-Western 

Di chuyển khớp ngón trỏ thêm một cạnh theo kim đồng hồ từ kiểu Eastern forehand sẽ đặt tay bạn vào vị trí semi-Western. Kiểu này đang trở thành một kiểu thịnh hành cho các tay vợt chuyên nghiệp thích chơi cuối sân. Và nhiều thầy dạy dạng khuyến khích học trò sử dụng kiểu cầm vợt tennis này.

Ưu điểm

Kiểu semi-Western cho phép người chơi tạo nhiều xoáy tới lên trái banh hơn kiểu Eastern. Tạo ra cú đánh an toàn và kiểm soát hơn nhiều. Đặc biệt ở các cú lob và góc hẹp. Bạn vẫn còn có thể lái xuyên qua banh với kiểu cầm này. Để thực hiện quả đánh flat cho một cú ăn điểm hay vợt mặt. Nó cũng cho phép người chơi vung vợt rộng hơn vào trái banh. Tại vì xoáy tới sẽ giúp giữ cho banh ở trong sân. Với vùng đánh cao hơn và xa hơn về phía trước cơ thể so với kiểu Eastern. Nó giúp cho việc điều khiển và chủ động tấn công hơn đối với các cú đánh cao.

Yếu điểm

Bạn có thể gặp rắc rối khi đánh giá các đường ban tiếp. Tại vì kiểu cầm này theo tự nhiên sẽ đóng mặt vợt. ép bạn phải vung vợt từ bên dưới trái banh. Điều này cùng với việc phải di chuyển vị trí cầm vợt. Rất nhiều để có kiểu cầm vợt tennis Continental cho một cú volley. Là lý do tại sao nhiều tay vợt rất mạnh khi chơi cuối sân không thoải mái khi lên lưới.

Kiểu cầm Eastern Backhand (trái tay)

Eastern Backhand

Từ kiểu Continental, dịch khớp ngón trỏ một cạnh theo ngược chiều kim đồng hồ (theo chiều kim đồng hồ đối với người thuận tay trái). Sao cho nó nằm ở trên cùng của cán vợt. Nếu bạn đóng một cây đinh vào gốc khớp ngón trỏ. Nó sẽ đi thẳng qua tâm của cán vợt (đừng thử nó ở nhà).

Ưu điểm

Giống như kiểu Estern forehand, kiểu cầm vợt thông dụng này cung cấp một sự ổn định rất tốt cho cổ tay. Bạn có thể cuộn banh cho xoáy một ít hay đánh xuyên qua nó để cho cú đánh chính xác hơn nhiều. Một số người chơi có thể cắt khi cầm kiểu Eastern, nhưng nếu không. Một sự thay đổi kiểu cầm sang Continental là đủ dễ để thực hiện. Kiểu này có thể sử dụng cho một cú kíck sever. và lao lên lưới để thực hiện quả volley một cách mềm mại.

Yếu điểm

Trong khi xử lý banh thấp rất tốt, kiểu cầm Eastern backhand không lý tưởng để đánh những trái bóng topspin ngang tầm vai. Rất khó để xử lý những trái banh này. Và nhiều khi người chơi phải cắt banh một cách phòng thủ. Bạn thấy điều này rất thường xuyên; khi người chơi phải trả một quả kick serve; mà nảy cao trong vùng đánh banh.

Tay vợt chuyên nghiệp nào sử dụng: Roger Federer, Lisa Raymond.

Kiểu Extreme Eastern hay Semi-Western Backhand 

Cách cầm vợt tennis backhand cho kiểu Western forehand (một số người xem kiểu này như semi-Western backhand). Khớp gốc ngón trỏ di chuyển một cạng ngược chiều kim đồng hồ. Từ kiểu Eastern backhand (theo chiều kim đồng hồ với người thuận tay trái). Đây là kiểu cầm vợt mà chỉ những người chơi thật khoẻ mạnh. và thành thạo mới có xu hướng sử dụng.

Semi-Western Backhand

Ưu điểm

Giống như kiểu Western forehand. đây là sự lựa chọn rất phổ biến của các tay vợt đất nện. Nó đóng một cách tự nhiên mặt vợt nhiều hơn kiểu Eastern backhand thông thường. và di chuyển vùng đánh lên cao hơn và xa hơn về phía trước của bạn. Cho phép xử lý tốt hơn những trái banh cao và trả chúng với pospin. Một số tay vợt chơi backhand mạnh mẽ nhất cầm vợt theo cách này.

Yếu điểm

Các giới hạn về cách cầm vợt tennis đánh trái tay một tay này thì nó tương tự như cách cầm Western forehand. Nó không thích hợp lắm cho banh thấp và tại vì nó là kiểu cầm hơi thái quá. Nên thực hiện sự chuyển nhanh để di chuyển lên lưới. Các tay vợt chơi kiểu cầm này thường có kiểu vung vợt kéo dài, trau chuốt và thích chơi cuối sân.

Tay vợt chuyên nghiêp nào sử dụng: Gustavo Kuerten, Justine Henin-Hardenne.

Kiểu Backhand hai tay 

Không nghi ngờ gì về tính phổ biến của kiểu cầm vợt tennis trái tay hai tay này. Nhưng có một số tranh cãi về cách đặt hai tay lý tưởng. Một trong những cách được chấp nhận nhiều nhất là giữ vợt trong tay thuận theo kiểu Continental. Sau đó đặt tay không thuận lên theo kiểu semi-Western forehand.

Backhand hai tay 

Ưu điểm

Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai không đủ mạnh để đánh banh với một tay. Cú đánh tiếp xúc bóng nhiều hơn người chơi một tay. Người sử dụng hai tay dựa vào chuyển động xoay của vai và một sự vung vợt hiệu quả để cung cấp sức mạnh. Điều đó giải thích tại sao nó rất hiệu quả để trả các cú giao banh. Nó cũng tốt đối với banh thấp. Và hơn nữa cánh tay cho bạn thêm lực xuyên qua trái banh tại mực ngang tầm vai.

Yếu điểm

Tại vì đặt cả hai tay trên vợt. Cách cầm vợt tennis đánh trái tay hai tay giới hạn tầm với của người chơi. Bởi vậy xử lý các cú đánh xa rất khó khăn. Nhất là xoay phần trên thân khi với banh. Cũng vậy, những người chơi hai tay có thể trở nên phụ thuộc vào topspin. Để thực hiện cú cắt hiệu quả bắt buộc phải duỗi thẳng tay xuyên qua cú đánh với vai trước cố định. Điều này là không tự nhiên đối với người chơi hai tay. Mà vốn được dạy mở hông và xoay vai. Lấy tay không thuận ra khỏi vợt để đánh cú cắt. Hay volley cũng là một vấn đề của người chơi hai tay. Đó là lý do họ thường không thoải mái khi lên lưới.

Tay vợt chuyên nghiệp nào sử dụng cách cầm vợt tennis trái tay hai tay: Andre Agassi, Maria Sharapova.

Nguồn: Tennissaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *