Những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà các cầu thủ phải biết

Bóng rổ là môn thể thao hàng đầu trong giáo dục thể chất ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, chắc chắn phải nhắc đến hai cường quốc là Mỹ và Nhật. Tại Việt Nam, trong thời gian gần đây, môn thể thao này cũng đã và đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều người và đặc biệt là giới trẻ, cũng dần có niềm đam mê với môn thể thao này. Chơi bóng rổ mang lại rất nhiều những lợi ích về phát triển thể chất, tinh thần, đặc biệt là phát triển chiều cao cho các em nhỏ trong giai đoạn phát triển. Đến với bộ môn bóng rổ, dù mới chơi hay chơi lâu năm đều cần phải biết đến những kỹ thuật bóng rổ cơ bản hay được sử dụng. Hãy cùng OKZ tìm hiểu chi tiết!

Kỹ thuật Tripple Threat – Tư thế tạo 3 mối đe dọa

Đây là động tác cực kỳ cơ bản mà bất cứ cầu thủ NBA nào cũng sử dụng như một thói quen. Tuy có nhiều biến thế nhưng bóng thường được giữ ở bên hông (trái hoặc phải). Sử dụng 2 chân làm trụ và có thể linh hoạt chọn chân trụ tùy tình huống xử lý. Các cầu thủ sẽ phải thường xuyên sử dụng kỹ thuật bóng rổ Tripple Threat khi nhận được bóng và bắt đầu các động tác khác như: ném, chuyền, dẫn bóng, động tác giả… để tấn công đối phương. Và nó còn giúp bạn hạn chế bị cướp bóng từ phía sau cũng như phía trước.Những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà các cầu thủ phải biết

Một cá nhân tấn công ở vị trí triple threat sẽ có ba lựa chọn bao gồm: kỹ thuật chuyền bóng rổ, ném bóng và dẫn bóng: Có thể dẫn bóng nếu bạn thấy hàng phòng ngự đối phương có sự sơ hở và có thể bị các hậu vệ gần nhất áp sát; Có thể ném bóng nếu hàng phòng ngự đối phương đủ xa để bạn có cơ hội dứt điểm; Có thể chuyền bóng nếu bạn nhìn thấy một cầu thủ tấn công mở phía sau hàng thủ hoặc phòng thủ ở vòng ngoài. Tất cả những lựa chọn này đều bắt nguồn từ những gì mà hàng phòng thủ đối phương làm và cho phép xảy ra tại thời điểm nhất định đó.

Kỹ thuật ném bóng – Tư thế ném bóng vào rổ

Động tác ném bóng là một trong những động tác quan trọng nhất trong bóng rổ. Mỗi người sẽ có cách ném khác nhau nhưng để đạt đc độ chuẩn xác và ổn định cao, bạn cần có một form ném bóng chuẩn. Và sau đây là cách đơn giản để tạo một form ném chuẩn. Đây cũng là một phương pháp hay để sửa chữa form ném bóng sai của các người chơi:

 • Nhờ một người bạn giúp nhặt bóng (hoặc tự nhặt cũng dc)
 • Chọn một vị trí thích hợp
 • Hướng về rổ
 • Dùng một tay để ném bóng, tay còn lại để sau lưng
 • Áp dụng đúng nguyên tắc BEEF. B = balance (cân bằng, chân rộng bằng vai), E = Elbow (khủy tay thẳng và ngay dưới bóng), E = Eye (mắt tập trung vào rổ), F = Follow Through (vãy và giữ nguyên tay ném sau khi ném bóng) hoặc FOREST. F = Finger (ngón tay định hướng), O = Off hand (tay giữ bóng), R= Rhythm (nhịp điệu), E=Eyes (nhắm bắn), S=Sway (Nghiên người), T=Turn (Hướng mũi chân).

Kỹ thuật Jump Stop & Pivot – Động tác nhảy chẹp 2 chân và xoay người

Động tác này giúp ta có một bước khởi đầu thuận lợi trước khi ném bóng. Nên nhớ là khi tiếp đất 2 chân phải chạm đất cùng lúc. Đồng thời có thể dùng 1 chân làm trụ và chân còn lại dùng bước thêm 1 bước (có thể xoay, bước chéo nhưng phải giữ trụ). Đây cũng là 1 động tác giúp người chơi có thể hoàn thiện kỹ năng đánh bóng bước chậm.

Những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà các cầu thủ phải biết

Kỹ thuật bóng rổ cơ bản Lay-up (Lên rổ 2 bước)

Đây cũng là một trong những kỹ thuật cơ bản quan trọng mà bạn cần phải thuần thục. Kỹ thuật này yêu cầu bạn phải xác định đúng chân thuận cũng như tay hướng ném.  Lên rổ tay phải thì bước dậm nhảy sẽ là chân trái. Lên rổ tay trái thì ngược lại. Nếu bạn lên rổ tay phải thì chân dậm nhảy sẽ là chân trái và thao tác tương tự đối với chân trái. Trong quá trình giậm nhảy, 2 chân co lên, đồng thời tay còn lại bung ra để khống chế áp sát đối phương (nhưng không được chơi cùi chỏ vào người khác).

Những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà các cầu thủ phải biết

Kỹ thuật chuyền cơ bản Chest Pass – Chuyền ngang ngực

Đây là động tác chuyền cơ bản trong bóng rổ. Có thể bạn không học ném bóng trước, nhưng bắt buộc phải học cách chuyền trước. Do đây là môn thể thao đồng đội, nếu bạn không thể chuyền bóng cho đồng đội một cách chính xác thì 90% cầm chắc phần thua.

 • Bung rộng lòng bàn tay và khủy tay để cầm bóng ở giữa ngực
 • Bước chân lên trước 1 bước (chuyền bên phải thì bước chân phải và ngược lại)
 • Dùng lực duỗi thẳng khủy tay ra mạnh nhất có thể để bóng đi thẳng về phía trước, khi đó bàn tay ngoắc ra ngoài theo hình chữ V
 • Đảm bảo vị trí từ hông đến ngực khi đồng đội nhận được bóng

Kỹ thuật chuyền Bounce Pass – Chuyền bật đất

Sau chuyền thẳng ngang ngực thì động tác chuyền bật đất cũng cần phải biết. Sử dụng cách chuyền này mang lại hiệu quả rất cao, khiến đối phương khó bắt được bóng.

 • Tư thế như chuyền ngang ngực nhưng thay vì chuyền thẳng thì bạn sẽ chuyền bóng bật xuống đất để đến tay đồng đội.
 • Cần lưu ý vị trí của bóng khi chạm đất phải bằng 2/3 hoặc 3/4 khoảng cách từ bạn đến đồng đội.
 • Đảm bảo bóng đến tay đồng đội ở độ cao từ hông trở lên.

Kỹ thuật Defensive Close-Out

Khi đối phương của bạn nhận được bóng từ một đường chuyền, bạn cần phải áp sát đối phương càng nhanh càng tốt. Điều này làm giảm nhịp độ tấn công của đối phương. Để có một tư thế phòng thủ chắc chắn, bạn cần hạ thấp trọng tâm xuống. Ở những bước cuối cùng cần phải dậm chân thật nhanh, sẽ giúp bạn đánh lạc hướng. Đồng thời hạn chế đối phương qua người (khi đó mình đã ở thế chủ động).

Tư thế phòng thủ Defensive Stance

Ở tư thế này thì trong tâm của bạn sẽ dồn lên mũi bàn chân (chỗ chai chân), đầu gối khụy xuống, lưng thẳng, đầu ngẩng lên, dang rộng 2 cánh tay và bàn tay ra 2 bên một cách mạnh mẽ. Bạn phải tạo áp lực lên đối thủ bằng cách nhìn thẳng vào đối thủ. Để không bị đánh lừa bởi động tác giả, bạn hãy tập trung quan sát vào phần eo (vì đó là nơi cố định nhất).

Dù trong tình huống nào thì ở tư thế này, đối phương sẽ khó thoát khỏi tầm kiểm soát của bạn.

Tư thế Phòng thủ di chuyển ngang Defensive Slide

Tương tự tư thế ở trên, nhưng bạn cần di chuyển ngang bằng cách sử dụng những bước ngắn và nhanh. Chú ý khi phải di chuyển chéo chân như vậy, không được qua hàng phòng thủ của bạn. Đừng cố gắng dùng tay cướp bóng vì rất dễ bị phạm lỗi. Thay vào đó hãy cố gắng đeo bám đối thủ. Đến khi đã đối diện thì trở lại tư thế phòng thủ ban đầu. Và cứ tiếp tục như thế.

Nên nhớ, phòng thủ tốt không có nghĩa là phải cố gắng cướp bóng đối phương. Buộc đối phương không thể áp sát vòng cấm địa mới thực sự là một chuyên gia phòng thủ.

Trên đây là những kỹ thuật bóng rổ cơ bản thường dùng nhất! Bạn đọc có thể tham khảo.

Nguồn: bongrovietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *